Rơi nước mắt trước hành trình của người mẹ trẻ kiên cường cùng con từng ngày chống chọi bệnh hiểm nghèo giành sự sống

Chị Nghiêm Hồng Nhung luôn ở bên con “chiến đấu” với bệnh căn bệnh hiểm nghèo mà chỉ 5% trẻ em mắc phải.

Bà Nguyễn Thị Chinh Chiến, Tổ trưởng tổ dân phố 76, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ, bé Dương Quang Minh là con trai đầu lòng của chị Nghiêm Hồng Nhung và anh Dương Tuấn Anh, ở số nhà 14 ngõ 971/22 đường Hồng Hà phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bé Quang Minh bị ung thư máu, vợ chồng chị Nhung – anh Tuấn Anh lo lắng chạy chữa mấy năm nay. Nhưng bé bị bệnh nan y, anh chị đã bán sạch tài sản dồn tiền chữa trị cho con hết ở Việt Nam lại sang Thái Lan ghép tủy sống.

Cuộc chiến thứ nhất thành công

Bé Quang Minh đến với vợ chồng chị Nhung trong 1 ngày bão, vì vậy tên ở nhà của con gọi là Bão. Từ nhỏ con đã ăn ngoan, ngủ tốt. Chị luôn có cảm giác con hiểu được những gì mẹ nói từ khi còn rất rất nhỏ, chỉ có điều con hơi gầy.

Bé Quang Minh thích học chữ. 1 tuổi bé đã hát được cả bài ABC, lớn hơn chút nữa bé có thể viết cả bảng chữ cái tiếng Anh và tiếng Việt và đã học các từ mới, khiến vốn từ ít ỏi của chị chẳng đủ để dạy con.

Tháng 4/2016 con được bác sĩ phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, bị ung thư máu. Cả thế giới dường như sụp đổ dưới chân vợ chồng chị.

Trước đó nghe bệnh ung thư máu trong phim ảnh, chỉ tưởng bệnh đó ở đâu xa lắm… ai dè chính con trai chị mắc.

Vợ chồng chị cùng con trai cắn răng bước vào “cuộc chiến ung thư”, không kêu ca, phàn nàn, không bao giờ họ nhắc đến từ “ung thư” trước mặt con trai, hay bất kỳ một ai hỏi về bệnh tật của con trai. Anh chị sợ những ánh mắt thương hại của người ta nhìn con, không muốn sau này con trai phải tự ti về bệnh tật. Cả gia đình ngẩng cao đầu chiến đấu với bệnh ung thư máu của bé Quang Minh.

Và họ đã tạm thành công ở lần chiến đấu này. Bé Quang Minh đã trở về với gia đình, thổi nến trong niềm vui sinh nhật lần thứ 3.

Bé Dương Quang Minh (ảnh do gia đình cung cấp).

Bước vào cuộc chiến mới

Sau hơn 1 năm tưởng rằng bệnh hiểm nghèo đã buông tha con trai, nhưng anh Tuấn Anh và chị Nghiêm Hồng Nhung không ngờ nó đã quay trở lại nhanh và mạnh mẽ, khiến con đau đớn vô cùng.

Anh chị quặn thắt lòng đưa con trở lại Viện Huyết học & Truyền máu. Bác sĩ thăm khám, làm các chỉ số xét nghiệm và kết luận bé Quang Minh bị bệnh ung thư máu thể hiếm gặp ở trẻ em (tên bệnh là: Acute lymphoblastic Leukemia (B cell) (transformation from CML) with BCR-ABL1 (P210 b2a2). Trên thế giới rất hiếm gặp thể bệnh này, chỉ 5% trẻ bị mắc ung thư máu như thế, và bé Quang Minh là một trong số ít những trẻ bị thể bệnh hiếm gặp đó.

Ngay cả khi vợ chồng chị Hồng Nhung đưa con đến điều trị ở bệnh viện tốt hơn, bác sĩ giỏi nhất khi cầm kết quả thăm khám cũng lúng túng trước trường hợp của con, và nói rằng “con vẫn sống tới bây giờ quả là điều kỳ diệu”.

Có người khuyên anh chị đưa con sang Thái Lan để ghép tủy, sẽ có hy vọng sống nhiều hơn. Nhưng có người lại khuyên là ở Việt Nam hay ở đâu cũng giống nhau thôi, bệnh này thế giới bó tay. Hai bố mẹ còn trẻ khỏe, có thể sinh những bé khác khoẻ mạnh. Có người con bảo, khéo vác một đống nợ, nhà cửa cũng không còn mà ở… mà cũng chẳng thay đổi được gì…

Họ nói rất đúng, nếu là chị thì chị cũng khuyên người khác như thế. Nhưng chị là mẹ của bé Quang Minh, chị không thể buông tay con. “Còn nước còn tát”, anh chị quyết tâm đưa con sang Thái Lan tiến hành ghép tủy cứu con. Chị mang theo bộ xếp chữ bảng chữ cái để con chơi, và để lại nhà chữ “Z”, với mong muốn đưa con trở về xếp nốt.

Bé Dương Quang Minh ở Thái Lan (ảnh do gia đình cung cấp).

Mẹ cầu mong mỗi năm được thắp thêm 1 ngọn nến sinh nhật cho con

Những ngày này chị Nghiêm Hồng Nhung đang cùng con chiến đấu với bệnh ung thư máu tại bệnh viện Hoàng gia ở Thái Lan.

Những ngày đầu bé Quang Minh liên tục sốt cao, chẳng chơi, chẳng cười, chỉ muốn nằm lên bụng mẹ. Khi tỉnh táo, con yếu ớt hỏi: “Mẹ ơi, sao con ngoan mà không được về nhà, bao giờ con được về nhà?; Mẹ ơi, con rất yêu mẹ”…

Nghe con nói mà chị buốt cả tim gan, không biết trả lời con thế nào. Chị khóc nấc trong lòng rằng: “Con ơi, chúng ta đang ở trong trận chiến ung thư máu sinh tử! Quang Minh ơi, mẹ có nửa tấm vé đi đến đích rồi, chỉ còn một nửa của con nữa thôi. Bây giờ thì hậu phương của con là cả quê nhà. Mẹ con ta không đơn độc chiến đấu nữa, mà giờ là cả gia đình của chúng ta, là hàng chục nghìn tấm lòng hảo tâm đang dõi theo con, đang cầu nguyện cho con. Vậy nên con phải cố gắng đấy. Mẹ cầu mong ngày mai, khi con thức dậy con sẽ không còn sốt nữa”.

Sinh nhật lần thứ 4 của bé Quang Minh ở Thái Lan chỉ có hai mẹ con. Nhớ lần sinh nhật con 2 tuổi, chị mua cho con món đồ chơi con thích và cái bánh sinh nhật bé xinh. Cả nhà quây quần thổi nến, bình yên và đơn giản. Giờ thì chị chỉ có mong mỏi là mỗi năm được thắp thêm 1 cây nến trên bánh sinh nhật của con – dù biết với trẻ bị ung thư máu tái phát thì được thắp thêm cây nến trên bánh sinh nhật là điều xa xỉ.

Chị cầu mong bé Quang Minh hợp với phác đồ điều trị ở đây, để có thể thực hiện thành công ca ghép tuỷ. Hiện các bác sĩ đang tìm trái tim nhân hậu hiến tuỷ phù hợp có yếu tố tương thích tuyệt đối 10/10 với con trong thời gian sớm nhất – bởi thể trạng của bé rất yếu.

Chị Hồng Nhung nức nở, bé Quang Minh còn nhiều hy vọng, chị mong muốn bé có thêm cơ hội chiến thắng trở về, ghép nốt chữ “z” vào bản nhạc cuộc đời con.

Vợ chồng chị Nghiêm Hồng Nhung ngàn lần cảm ơn quê hương Việt Nam, vô cùng cảm ơn sự sẻ chia, động viên, quan tâm của cộng đồng với mẹ con chị trong cuộc chiến với bệnh nan y ung thư máu. Vì số tiền ghép tủy khá lớn, nên chị cầu cứu những tấm lòng hảo tâm chung tay hỗ trợ cứu giúp bé Quang Minh tiến hành ghép tủy thành công.

Bà Nguyễn Thị Chinh Chiến chia sẻ thêm, hai vợ chồng chị Nhung đang ở ngôi của bố mẹ chồng, do tổ tiên để lại, chứ hai vợ chồng họ đều là công chức, hoàn cảnh rất khó khăn để có tiềm lực lo cho con. Bà Chiến bùi ngùi xót xa, bé Quang Minh thông minh, ngoan ngoãn, mong các nhà hảo tâm chung tay giúp bé Quang Minh chữa bệnh.

Mọi sự giúp đỡ bé Dương Quang Minh xin gửi về: Chị Nghiêm Thị Hồng Nhung ( số nhà 14 ngõ 971/22 đường Hồng Hà, phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Theo giadinhvaxahoi