Rau cải cúc và những công dụng ”vàng” cho sức khỏe mà người Việt nào cũng nên biết

Không chỉ dùng để nấu canh hay ăn kèm trong lẩu, cải cúc còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và chữa trị được nhiều bệnh.

Không chỉ là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình, cải cúc còn có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Trong rau cải cúc có rất nhiều chất dinh dưỡng: 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid, các axit amin, lysin, chất xơ… và nhiều vitamin quan trọng.

Rau cải cúc tốt cho sức khỏe

Còn theo Đông y, cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, tính hơi mát, lành không độc, có tính năng tiêu thực, thanh đàm hỏa, yên tâm khí. Trong dân gian đã có những phương thuốc từ cải cúc khá đơn giản và hiệu nghiệm: dùng lá tươi, hoặc đã phơi khô trong mát (âm can) không phơi nắng (làm mất tinh dầu thơm)…

Dưới đây là một số bài thuốc đơn giản từ rau cải cúc.

Chữa tiêu chảy

Cải cúc có thể chữa được bệnh tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng rất hữu hiệu. Lấy 200g cải cúc nấu canh ăn để giúp làm ôn ấm tỳ vị. Ăn liên tục 3 – 5 ngày.

Chữa ho

Lấy rau cải cúc 6g (thái nhỏ), sau cho vào cùng một chút mật ong đem hấp cơm, gạn lấy nước. Dùng nước này chữa ho cho trẻ nhỏ rất hiệu nghiệm.

Ngoài ra, để chữa ho dai dẳng, lấy 100 – 150g rau cải cúc, phổi lợn 200g thái thành miếng, dùng nấu thành canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, cần ăn trong 3 – 4 ngày sẽ đẩy lùi cơn ho.

Chữa đau đầu

Với những người bị đau đầu đặc biệt là đau đầu kinh niên, việc đắp lá cải cúc hơ nóng và uống nước cải cúc sẽ giúp cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu bạn đau đầu không đúng mùa cải cúc cũng đừng lo lắng, chỉ cần chịu khó phơi khô cải cúc dùng dần là được. Lưu ý, khi phơi rau cải cúc thì nhớ phải chọn các cây già, tốt hơn hết là giữ cả phần rễ cây. Những cây cải cúc già có hoa thì lại càng quý vì khi phơi sẽ để được rất lâu.

Đau mắt

Nếu bị đau mắt, bạn không có gì phải lo lắng vì chỉ cần lấy một nắm rau cải cúc tươi rửa sạch, thái nhỏ nấu với một con cá diếc (khoảng ba ngón tay) để ăn. Đồng thời dùng rau cải cúc rửa sạch, cho vào một miếng vải mỏng chườm lên mắt. Bệnh đau mắt sẽ khỏi rất nhanh.

Điều trị bệnh huyết áp

Món canh cải cúc thơm ngon còn có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp

Rau cải cúc có tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm… Cải cúc tốt cho các bệnh tăng huyết áp. Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.

Bên cạnh cách ăn như nấu canh, có thể ép cải cúc lấy nước cốt uống, mỗi ngày khoảng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Bài thuốc này đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.

Trị hoa mắt, chóng mặt

Để trị hoa mắt, chóng mặt dùng 200g cải cúc, một con cá diếc độ 1/2 kg, một ít rượu, dầu ăn, và các gia vị vừa đủ.

Làm sạch cá diếc, bỏ vảy, rán vàng, rồi cho rượu vào đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị.

Bạn hãy ăn trong vòng 10 ngày, bệnh hoa mắt, chóng mặt sẽ được cải thiện rõ rệt.

Giải cảm

Rau cải cúc tươi 150g, rửa sạch cho ráo nước sau đó cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5 – 10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn, ngày ăn 2 –3 lần. Bài thuốc này vừa đơn giản lại có tác dụng giải cảm nhanh.

Theo Đời sống Plus/GĐVN