Phận đời người “mẹ ghẻ” suốt một đời nuôi con, cháu chồng tàn tật bị “cha mẹ ruồng bỏ”mà không nửa lời than phiền, trách móc

Cảm thông hoàn cảnh “gà trống nuôi con”, bà Dung chấp nhận gá nghĩa cùng người đàn ông đã qua một đời vợ, cùng chăm sóc hai đứa con chồng. Giờ đây, khi con cái đã yên bề gia thất, bà lại lặng lẽ cưu mang cháu ngoại của chồng bại não, bị cha mẹ bỏ rơi khi mới 5 tháng.

Mẹ ghẻ nuôi con, cháu chồng

Năm 19 tuổi, thương cảnh “gà trống nuôi con” của người đàn ông đã qua một đời vợ, bà Nguyễn Thị Dung (49 tuổi, ngụ ấp Hồi Trinh, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) gạt bỏ ngoài tai mọi lời đàm tếu của dư luận, quyết cùng người đàn ông lớn hơn 13 tuổi nên nghĩa vợ chồng.

Ngày bà về làm vợ kế, hai người con riêng của chồng (con lớn 7 tuổi, con nhỏ 5 tuổi). Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bà vẫn cố gắng cùng chồng làm thuê làm mướn khắp nơi, kiếm thu nhập, trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học. Cuộc sống càng thêm khó khăn khi hai người con chung lần lượt chào đời.

Một nách 4 đứa con thơ nên bà Dung chỉ biết quẩn quanh mấy sào ruộng, chăn nuôi để có thời gian chăm sóc con cái. Thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào tiền công hàng ngày của ông Nguyễn Văn Đen (62 tuổi, chồng bà Dung) nhận được từ việc phụ hồ, đào đất, bốc vác thuê.

Bà Dung hết nuôi con chồng lại đến cưu mang cháu chồng bệnh tật

Dù mang phận mẹ ghẻ, con chồng nhưng trong làng, bà Dung được tiếng hiền lành, thương yêu, chăm lo cho con chồng như con ruột. Bà không bao giờ tỏ thái độ phân biệt con người, con ta mà ngược lại bà dạy đàn con phải hòa thuận, thương yêu, chăm sóc nhau.

Vất vả làm lụng để rồi cuối cùng, vợ chồng bà cũng thở dài nhẹ nhõm khi 4 người con lần lượt yên bề gia thất. Nhưng rồi, hết nuôi con chồng, bà Dung lại tiếp tục bươn chải cuộc sống để cưu mang, chăm sóc cháu ngoại của chồng mắc bệnh bại não, bị cha mẹ bỏ rơi khi mới 5 tháng tuổi.

Em Kiên Văn Đoàn (17 tuổi, cháu ngoại của chồng bà Dung) là con trai đầu lòng của chị Nguyễn Thị Kiều (35 tuổi). Sinh ra, cháu vốn mắc bệnh bại não nên ốm đau liên tục, nằm viện nhiều hơn ở nhà. Cũng vì con cái ốm đau, vợ chồng chị Kiều sinh mâu thuẫn, cãi cọ.

“Khi Đoàn 5 tháng tuổi, mẹ nó ôm con bỏ về nhà ngoại rồi trốn đi biệt tích. Không lâu sau thì mẹ nó lấy chồng khác. Bố cũng lấy vợ, chẳng còn ai quan tâm đến sự tồn tại đáng thương của thằng bé. Thương cháu, chúng tôi cưu mang, chăm sóc cho đến bây giờ”, bà Dung chia sẻ.

“Bánh đúc có xương”

Cũng từ đó, Đoàn lớn lên trong tình thương của ông bà ngoại. 17 tuổi nhưng căn bệnh bại não đã khiến cho em không thể đi lại, chân tay teo tóp, co cắp, khuôn mặt vô hồn. Hàng ngày, em chỉ biết thu mình trong nhà, mọi sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

Đoàn bị bại não, cha mẹ nhẫn tâm bỏ rơi khi 5 tháng tuổi. Sợ em đuối nước, ông bà phải để em trong lồng sắt kiên cố

Chỉ tay vào chiếc lồng sắt được làm rất kiên cố, là nơi ăn, ngủ, sinh hoạt của đứa cháu ngoại bất hạnh, bà Dung thở dài: “Cực chẳng đã vợ chồng tôi mới phải bỏ cháu vào lồng sắt như thế này. Vì nhà cửa không chắc chắn nên nhiều khi rời mắt khỏi cháu để tranh thủ đi chợ, giặt đồ thì thằng bé sẽ ra ngoài. Xung quanh toàn ao hồ, sông, thằng bé lại không nhận thức nên có đến hàng chục lần suýt bị đuối nước. Cũng may là bà con trong làng phát hiện kịp thời.

Sợ cháu đuối nước lúc nào không hay nên nhiều người bàn vợ chồng tôi hàn chiếc lồng sắt, bỏ cháu vào trong để tiện trông giữ”.

Được biết, suốt từ khi bố mẹ chia tay, có gia đình mới đến bây giờ, Đoàn chưa một lần được bố, gia đình bên nội đến thăm. Mẹ Đoàn lấy chồng trên thành phố nhưng hoàn cảnh cũng rất khó khăn nên mỗi năm may mắn lắm cũng chỉ ghé về thăm con một lần.

“Còn sống thì tôi vẫn sẽ cưu mang, chăm sóc cháu. Chỉ mong bố mẹ cháu nghĩ tình máu mủ, thỉnh thoảng đến thăm để nó được an ủi phần nào. Dù cháu không biết gì nhưng người ngoài nhìn vào thấy tủi thân cho nó lắm, đã bệnh tật còn bị cha mẹ bỏ rơi”, bà Dung nghẹn lời.

Khi nhắc tới hoàn cảnh của bà Dung, bà Trần Thị Ngân (hàng xóm) chia sẻ: “Dù mang phận mẹ ghẻ nhưng trên đời này hiếm có ai tốt như bà Dung. Không chỉ nuôi con chồng mà còn cưu mang cháu chồng bệnh tật. Vất vả, bực nhọc như thế nhưng chẳng bao giờ nghe bà than phiền nửa lời hay lớn tiếng trách móc, chửi bới con cháu”.

Theo Emdep