Nước mắt người vợ cùng 4 đứa con thơ mỏi mòn chờ đón th.i th.ể chồng ở xứ người.

 Vì hoàn cảnh gia đình, anh Hựu đi xuất khẩu lao động tại Angola nhưng không may t.ử v.o.ng đột ngột tại xứ người do đột quỵ. Ở quê nhà, vợ và đàn con chỉ biết ngày đêm mong chờ đón th.i th.ể chồng trở về trong nước mắt, đau thương.

Bỏ m.ạ.ng xứ người.

Phía trong căn nhà nhỏ của gia đình chị Nguyễn Thị Thể (42 tuổi, ngụ xóm Bến Đền, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) giành ra một gian để lập bàn thờ vọng người chồng là anh Nguyễn Trọng Hựu (45 tuổi). Dưới chân bàn thờ, hình ảnh người vợ và 4 đứa con thơ trong chiếc áo tang và vành khăn trắng xóa, ngồi khóc gọi tên chồng, cha trong tuyệt vọng.

Bàn thờ vọng của anh Hựu ở quê nhà.

Đã 7 ngày trôi qua kể từ ngày nghe tin chồng mất ở xứ người, gia đình chỉ biết lập bàn thờ, treo di ảnh chồng để hương khói, chờ mong. Anh Hựu ra đi trong lặng lẽ, không một lần được gặp lại vợ con mình.

Thắp nén nhang lên bàn thờ người chồng xấu số, chị Thể gạt nước mắt chia sẻ. Vì hoàn cảnh khó khăn, con cái học hành trong khi ở quê nhà không có công ăn việc làm ổn định. Thấy một số người ở quê nhà qua Angola làm việc nên họ cũng chạy vạy vay mượn khắp nơi để anh Hựu có đủ số tiền qua nước ngoài làm ăn, mong muốn thay đổi cuộc sống.

Trước khi đi, anh Hựu chỉ mong sang bên đó làm ăn thuận lợi, trả hết tiền đã vay và làm căn nhà nhỏ để thay thế căn nhà chật chội hiện tại gia đình 6 người đang ở. Thế nhưng, mới đi được hơn một năm, công việc không ổn định, đến nay số nợ vẫn chưa trả hết thì ở quê nhà như sét đ.á.nh ngang tai khi nghe tin anh Hựu đột ngột qua đời do đột quỵ.

Anh Hựu ra đi để lại cho vợ một nách 4 đứa con thơ, đứa nhỏ nhất mới 3 tuổi

Ngày 21/4/2018, đang đi chợ thì chị Thể nhận được cuộc điện thoại của người quen đang làm việc cùng chồng bên Angola thông báo tin dữ. Đôi chân chị quỵ xuống. “Tôi không tin những gì mình nghe là sự thật. Vì hoàn cảnh gia đình, vì tương lai của đàn con mà chồng tôi chấp nhận phải xa phương kiếm sống và mãi mãi không còn cơ hội trở về nữa. Giờ mẹ con tôi biết sống như thế nào đây”, chị Thể khóc nghẹn.

“Tôi biết lấy tiền đâu đưa thi thể chồng về?”

Được biết, sau khi nghe tin anh Hựu qua đời, gia đình khó khăn, không thể qua bên đó được, đành nhờ hội đồng hương người Việt Nam đang lao động và làm việc tại Angola giúp đỡ. Ước tính chi phí đưa th.i th.ể anh Hựu về quê nhà lên đến 900 triệu đồng. Số tiền này đối với gia đình là quá lớn. Không thể vay mượn, họ quyết định nhờ một số người quen ở Việt Nam làm thủ tục hỏa thi.êu anh Hựu bên đó rồi đưa tro cốt về quê thờ phụng nhưng vẫn không được chấp thuận. Đại xứ quan Việt Nam tại Anggola đã ra thông báo và kêu gọi cộng đồng người Việt cùng chung tay giúp đỡ để gia đình sớm có đủ chi phí để đưa thi thể anh Hựu trở về nhà.

Th.i th.ể anh Hựu vẫn chưa được đưa về quê nhà.

Vợ chồng chị Thể có 4 người con, lớn nhất 18 tuổi, đang học lớp 12. Nhỏ nhất mới lên 3 tuổi. Từ ngày chồng qua xứ người, chị Thể ở nhà chạy chợ buôn bán nhỏ, đủ để 5 mẹ con trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học.

“Chồng qua bên đó chưa được bao lâu, dự định xây căn nhà mới để cả gia đình có chỗ sinh hoạt cho đỡ chật chội vẫn chưa thực hiện được thì chồng tôi đã mãi mãi ra đi. Đàn con sẽ như thế nào khi không còn bố bên cạnh. Tôi cũng không biết nhìn đâu để vay mượn, đưa th.i th.ể chồng về“, ôm con trai út vào lòng, chị Thể khóc nghẹn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Hồng Khôi (trưởng thôn Bến Đền) cho biết: Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên anh Hựu phải tha phương kiếm sống, không may gặp phải rủi ro. Giờ anh Hựu mất, để lại cho chị Thể một nách 4 đứa con thơ, đang tuổi ăn tuổi học. Đã một tuần trôi qua nhưng chưa thể đưa th.i th.ể anh Hựu về nước vì chi phí quá cao, gia đình không còn khả năng vay mượn.