Nước mắt người mẹ nghèo và nỗi sợ hãi không dám sinh thêm con dù KHÁT CON cháy bỏng

Ám ảnh sinh hai con, con thì bại não bẩm sinh, con lại tâm thần suốt ngày cười nói một mình khiến người mẹ bất hạnh không dám sinh thêm lần nữa vì sợ sẽ phải chịu chung số phận như hai người chị.

Bà Lý Thị Nhiều (42 tuổi, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ngồi ôm cô con gái đầu lòng Vân Thị Nhiêu bị bại não bẩm sinh mà đau đớn trong lòng.

Đã 23 tuổi, Nhiêu chẳng khác nào một đứa trẻ khi chỉ nặng 20kg, chân tay teo tóp, chỉ nằm một chỗ. Ngồi bên cạnh đó là cô con gái út Vân Thị Hà (18 tuổi) bị tâm thần với dáng người thấp, mập, khuôn mặt vô hồn, ngờ nghệch, mái tóc cắt ngắn.

Nhìn 2 con như vậy, hai dòng nước mắt bà Nhiều cứ vậy lăn đều trên hai gò má đen sạm khi nhắc đến số phận đáng thương của hai đứa con mình.

Bà Nhiều bên cô con gái lớn bị bại não

Bà Nhiều cho biết, kể từ ngày sinh con đầu lòng cũng là ngày tiếng cười trong ngôi nhà vụt tắt. Thay vào đó là nỗi đau xót, bất an khi nghĩ về tương lai mịt mờ của hai đứa con: “Sinh được hai đứa con thì chẳng đứa nào bình thường, khỏe mạnh. Giờ vợ chồng tôi còn sống thì còn chăm sóc chúng. Mai này già yếu, khuất núi thì chúng sẽ sống như thế nào?”.

20 tuổi, bà Nhiều sinh cô con gái đầu lòng. Khi sinh ra, con gái bà đã không quấy khóc, cả ngày không được bú sữa vẫn nằm im. Đưa con đi khám, vợ chồng bà chết lặng khi con gái bị bại não bẩm sinh, không có khả năng chữa trị.

Thương con nhưng họ chỉ biết gạt nước mắt, đưa con về nhà chấp nhận số phận. Đã 23 năm trôi qua, Nhiêu chỉ nằm một chỗ, đôi mắt nhắm nghiền, khuôn mặt ngơ ngác, chỉ biết ăn rồi ngủ.

Năm Nhiêu lên 5 tuổi, vợ chồng bà Nhiều mới quyết định sinh thêm đứa nữa. Thấy cô con gái thứ hai chào đời bình thường, khỏe mạnh, họ được an ủi phần nào. Chỉ mong Hà sau này sẽ làm chỗ dựa cho chị gái khi cha mẹ già yếu, qua đời.

Thế nhưng, khi Hà lên 7 tuổi, tai ương một lần nữa lại giáng xuống. Hà phát bệnh tâm thần, ngày đêm cười nói một mình. Những lúc lên cơn, Hà la hét, phá phách, sẵn cái gì ném cái đó.

Con tâm thần, bệnh tật khiến bà Nhiều không dám sinh thêm vì sợ con sẽ chịu chung số phận

“Sinh con ra tôi chẳng mong sẽ được cậy nhờ lúc già yếu, chỉ mong con bình thường, khỏe mạnh. Vậy mà cả hai đứa đều phải gánh chịu bất hạnh, thân tàn ma dại như thế này đây, không còn nỗi đau nào bằng”, bà Nhiều chia sẻ.

Người mẹ nghèo và nỗi sợ hãi không dám sinh thêm con dù khát con cháy bỏng

Vì con ốm đau, bệnh tật nên suốt hàng chục năm qua, bà Nhiều chỉ biết quanh quẩn trong nhà, trông chừng, chăm sóc hai người con. Ngoài cho ăn, tắm rửa, bà còn phải dỗ dành, ra sức ngăn cản cô con gái út mỗi khi lên cơn điên loạn. Thu nhập chính của gia đình phụ thuộc cả vào nghề phụ hồ bấp bênh của người chồng.

“Bằng tuổi chúng, những đứa hàng xóm đã lập gia đình, sinh con. Đằng này, con tôi vẫn còn bồng ngửa trên tay, đút ăn, tắm rửa hàng ngày. Vợ chồng tôi còn lo sợ cả việc con út lên cơn điên, đánh đập cả chị nói rồi bỏ trốn khỏi nhà. Nhiều lần con Hà lên cơn, vật vã với nó hàng tiếng đồng hồ khiến tôi kiệt sức, không còn làm gì được.

Con cái như thế này vợ chồng tôi làm gì dám mơ ước đến việc có xui gia, có cháu ngoại ẵm bồng”, bà Nhiều thở dài.

Bà Nhiều lo sợ lúc chết đi sẽ không ai chăm sóc hai con tàn tật

Cảm thông hoàn cảnh gia đình bà Nhiều, không ít người khuyên vợ chồng bà ráng đẻ thêm đứa nữa để có thể gánh vác công việc, chăm sóc hai người chị gái sau khi cha mẹ già yếu. Thế nhưng, ám ảnh về bệnh tật của hai đứa con, hoàn cảnh gia đình quá nghèo khó, người mẹ này không dám sinh thêm.

Bà sợ nếu chẳng may sinh người con kế tiếp cùng gánh bất hạnh như hai chị thì vợ chồng bà không còn sức gánh vác. Giờ bà chỉ mong còn sức khỏe để sống, nuôi con. Cuộc đời đến đâu thì đến, bà chẳng còn cơ hội để nghĩ đến tương lai sau này.

“Con cái như thế này thì vợ chồng tôi chết sao mà yên lòng nhắm mắt. Chúng sẽ sống như thế nào nếu mai này chẳng còn cha mẹ bên cạnh. Đói ai cho ăn, khát ai cho uống. Chỉ cần nghĩ đến đó là tôi đã thấy xót xa lắm rồi”, bà Nhiều gạt nước mắt.

Theo Emdep