Nước mắt mặn đắng của người mẹ nghèo khi nhận bằng kiến trúc sư thay con trai đã mất vì ung thư

Sau khi nhận bằng tốt nghiệp, bằng kiến trúc sư danh dự thay người con gái đã mất, người mẹ nghẹn ngào lặng lẽ ra về để kịp đưa bằng tốt nghiệp của con cho người thân đem về quê, nơi con an nghỉ.

Sáng 10.11, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM) đã tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng cho sinh viên. Trong đó, có sinh viên Nguyễn Dạ Trầm ngành Kiến trúc khóa 2012, là nữ sinh viên đã qua đời vì ung thư vào tháng 2 vừa qua khi em đang thực hiện luận văn tốt nghiệp.

Trong thời gian 4,5 năm học tại Khoa Kỹ thuật Xây dựng của trường, sinh viên Nguyễn Dạ Trầm từng là Bí thư chi đoàn lớp XD12KT và từng là thành viên Ban chấp hành Đoàn khoa Kỹ thuật Xây dựng, Đội trưởng đội tuyển trường ĐH Bách Khoa tại Festival sinh viên Kiến trúc toàn quốc năm 2016; tham gia chương trình Quy hoạch thúc đẩy du lịch sinh thái và nông nghiệp bền vững làng Dan Kian ở Thái lan…

Bà Cao Thị Thùy Trang (mẹ em Trầm) đã đến dự lễ tốt nghiệp và nhận bằng tốt nghiệp kiến trúc sư của con.

Tại buổi trao bằng kỹ sư danh dự cho con, bà Cao Thị Thùy Trang đã đến dự lễ tốt nghiệp và nhận bằng tốt nghiệp kiến trúc sư của con từ GS.TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Tại buổi nhận bằng tốt nghiệp thay con, người mẹ đã không kiềm được nước mắt và lặng lẽ ra về ngay sau đó.

Trong con hẻm 83, đường Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình (TP.HCM), trao đổi với phóng viên Báo Lao Động trong căn nhà thuê chật hẹp, bà Cao Thị Thùy Trang nghẹn ngào cho biết: “Sau khi nhận bằng tốt nghiệp của con, tôi vội ra về để kịp đưa bằng cho bác của cháu. Trong chiều nay, bác ấy sẽ về Quảng Ngãi. Bác ấy thay tôi đem bằng tốt nghiệp của con Trầm về nơi nó đang an nghỉ”.

Bà Trang nghẹn ngào nước mắt khi nghĩ về người con xấu số. Ảnh: K’ LIỆP
Ảnh internet
Bà Trang nghẹn ngào nước mắt khi nghĩ về người con xấu số. Ảnh: K’ LIỆP

Nhắc đến buổi lễ nhận bằng thay con, bà Trang nói: “Nhìn những ông bố, bà mẹ vui vẻ bên con khi con của họ nhận bằng mà lòng tôi đau nhói. Con Trầm nó ra đi sớm quá, ngày vui của nó mà không được hưởng”.

Theo bà Trang, Trầm theo gia đình rời quê Quảng Ngãi vào TPHCM lập nghiệp. Gia đình khó khăn, ngoài giờ học, em thường phụ giúp bố mẹ làm đủ thứ việc. Từ năm cấp 3, Trầm đã phụ mẹ ra khu vực đường Trường Chinh (quận Tân Bình) bán gối, chăn, màn… kiếm thu nhập phụ giúp gia đình.

“Khi Trầm học đại học, con Trầm vẫn phụ giúp tôi bán hàng… Nhìn con chịu khó tôi rất vui và thương xót cho con về hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ở trường, con được bàn bè, thầy cô yêu quý… thế mà tháng 2 vừa rồi, con đã ra đi mãi mãi”, bà Trang nói trong nước mắt.

Được biết, hiện bà Trang và đứa con út (đang học lớp 6) nương tựa nhau mà sống bằng nghề bán gối, chăn, màn… Hai mẹ con sống trong căn nhà thuê. Riêng bố của Trầm thì ở quê chăn nuôi gà, vịt…, cuộc sống gia đình khó khăn.

Theo Lao động