Những chuyện cảm động “thắm đượm tình người” trong những ngày mưa lũ: Ai nhìn cũng thấy thật xót xa!

Trong những ngày mưa lũ, có rất nhiều hình ảnh đẹp đã thực sự gây xúc động mạnh và lay động lòng người. 

Những ngày qua, mưa lũ hoành hành tại các tỉnh miền Bắc và Trung đã gây ra thiệt hại lớn về người, tài sản. Hàng loạt hình ảnh về lũ lụt tại nhiều địa phương được cập nhật và đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Trong đó, có những hình ảnh đẹp đã thực sự gây xúc động mạnh và lay động lòng người.

Đẩy máy xúc hàng trăm triệu xuống dòng lũ để vá đê

Đẩy máy xúc hàng trăm triệu xuống dòng lũ để vá đê

Sáng 12/10, một đoạn đê sông Cầu Chày (xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị vỡ ngầm. Trước tình huống khẩn cấp đó, một chiếc máy xúc có giá hàng trăm triệu đồng đã được lao xuống dòng lũ để chặn lực đẩy dòng nước.

Người đã hy sinh chiếc máy xúc trong thời điểm nguy cấp đó là ông Ninh Quang Vinh, Giám đốc Công ty Miền Tây. Vị giám đốc này cho hay, việc làm của ông xuất phát từ cái tâm, ông rất vui vì đã góp một phần nhỏ để bảo vệ đê sông Cầu Chày.

Ông Vinh cho biết, khi nhận được thông tin từ huyện, ông đã huy động toàn bộ nhân viên cùng 10 xe tải chở đất đá ra hiện trường vỡ đê. Tuy nhiên, vật lộn cả đêm dòng lũ vẫn không có kết quả, cuối cùng ông đã quyết định dùng máy xúc để ngăn dòng chảy.

Sau gần 3 giờ từ khi thả chiếc máy xúc xuống dòng lũ thì đoạn đê đã được hàn lại. Nếu sự cố vỡ đê không được khẩn trương khắc phục thì hàng chục nghìn hộ dân sinh sống ở 7 xã phía hạ lưu sông Cầu Chày sẽ chịu ảnh hưởng.

Chiến sỹ công an ngâm mình trong nước lũ

Công an huyện Nga Sơn ăn vội miếng bánh mì để tiếp tục công việc đắp đê

Ngày 12/10, đê sông Hoạt, đoạn qua xã Ba Đình, huyện Nga Sơn bị sạt lở vào gần 3m, dài hơn 30m. Trước nguy cơ vỡ đê, Ban Chỉ huy phòng chống bão lụt huyện đã huy động lực lượng công an, bộ đội và hàng trăm người dân nỗ lực khắc phục các điểm lở.

Trong đó, Công an huyện Nga Sơn đã huy động 40 CBCS cùng với lực lượng tại chỗ dồn sức vận chuyển hàng trăm mét khối đất, đá, cọc tre để gia cố lại bờ đê sông Hoạt.

Dù nước sông Hoạt dâng khá cao, dòng nước chảy siết nhưng nhiều CBCS Công an huyện Nga Sơn và lực lượng hộ đê của huyện đã không màng nguy hiểm dầm mình trong nước lũ để làm các công việc gia cố thân đê. Nhiều đồng chí chỉ ăn vội mẩu lương khô, cái bánh mì ngay khi còn đang ngâm mình trong nước lũ.

Với sự cố gắng của các lực lượng chức năng, đến sáng 13/10, tình hình sạt lở đê sông Hoạt cơ bản đã được khắc phục, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Bà con đóng bè vượt suối, đưa cụ bà đi cấp cứu

Hình ảnh bà con đóng bè vượt suối, đưa cụ bà đi cấp cứu được cắt từ clip

Hôm 11/10, một cụ bà ở khu Chiềng 2, xã Lai Động, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ bị đất sạt lở đè vào người nhưng do trời mưa gió, ngập lụt cộng với đường sá hiểm trở nên người nhà đã tiến hành truyền nước cho cụ. Đến ngày 12/10, do bệnh tình trở nặng hơn nên gia đình đã kêu gọi bà con xung quanh đưa cụ đi bệnh viện cấp cứu.

Đoạn đường từ nhà cụ đến bệnh viện khá dài, đi lại vô cùng khó khăn do sạt lở và phải băng qua 2 con suối. Một số thanh niên khiêng cụ, 1 người giữ ống truyền nước và nhiều người khác đi theo trợ giúp.

Khi lội qua con suối sâu cùng dòng nước đang chảy xiết. Mọi người đã chuẩn bị chiếc bè, đặt cụ lên trên rồi tất cả cùng nhau đẩy bè qua sông. Trên đường đi, mọi người liên tục động viên nhau cố gắng và hỏi thăm sức khỏe của cụ.

Cuối cùng chiếc bè đã qua sông một cách suôn sẻ và mọi người đều hy vọng cụ sẽ được đưa tới bệnh viện và chữa trị kịp thời.

Theo đời sống plus