Nhói lòng thương xót cảnh 3 đứa trẻ mồ côi cha ăn ốc thay cơm vì nhà hết gạo, mẹ thì đau ốm liệt giường

Cuộc sống hàng ngày của 3 chị em cô bé Nguyễn Thị Phương (12 tuổi) sống tại thôn Kinh Trang, xã Thái Dương, huyện Bình Giang (Hải Dương) sau giờ lên lớp là quanh quẩn ở con mương trước nhà để mò ốc kiếm cái ăn. Cha mất, mẹ ốm đau triền miên, đây là nguồn sống duy nhất của chị em Phương trong những ngày nhà hết gạo.

Hết gạo, ăn ốc thay cơm

Con đường dẫn vào căn nhà nhỏ đơn sơ của bốn mẹ con Phương gồ ghề, gập ghềnh sỏi đá, hai bên là cây bụi um tùm, chỉ vừa một chiếc xe chạy qua. Bên trong không có đồ đạc gì giá trị, chiếc bàn nhỏ Phương nhường cho hai em, mình em ngồi học giữa nhà.

Căn nhà chỉ có một chiếc bàn học nhỏ, Phương nhường cho 2 em – Ảnh: Internet

Phương là chị cả trong gia đình. Sau em còn có em gái Nguyễn Thị Dậu (10 tuổi) và Nguyễn Thành Trung (9 tuổi) cũng đang tuổi đến trường.

Cha mất vì tai biến mạch máu não, mẹ 3 đứa trẻ phải làm quần quật cả ngày để nuôi các em ăn học. Cố gắng vay mượn để đầu tư chăn nuôi nhưng rồi cũng rơi vào cảnh mất trắng.

“Bản thân em cũng cố gắng vay mượn xây mấy cái chuồng nuôi lợn những mong có tiền nuôi 3 cháu ăn học thì gặp đúng lúc lợn xuống giá thê thảm, vậy là chẳng được gì cả mà lại gánh thêm khoản lỗ…” – người mẹ khắc khổ đau lòng tâm sự với PV Dân Trí.

Nghèo đói, cơ cực, trong nhà không còn gì để ăn, các em lại ra con mương trước nhà để bắt ốc ăn thay cơm. Hôm nào bắt được một xô đầy ốc, hôm đó mấy chị em không phải bụng đói đến trường.

Niềm vui của 3 chị em là những hôm bắt được đầy xô ốc bươu vàng – Ảnh: Internet

Bỏ dở con đường đi học

Lăn ra làm lụng suốt ngày, mấy năm gần đây, chị Loan đã đổ bệnh. Người đàn bà nhỏ thó, gầy gò nặng chưa đầy 37 kg lúc nào cũng thở dài nặng nhọc luôn đau đáu cho số phận của mình và 3 đứa con.

Sợ mẹ sẽ “đi theo bố”, 3 chị em mắt lại đỏ hoe, vừa ngồi bóp chân cho mẹ vừa khóc rưng rức.

Ba đứa trẻ luôn mong mẹ sớm khỏi bệnh – Ảnh: Internet

Chùi nước mắt, Phương ngậm ngùi: “Mẹ con thường xuyên thế này cô ạ. Con không biết mẹ con bị làm sao nữa, chúng con chỉ mong mẹ khỏe mạnh thôi, con không có gạo ăn cũng không sao cả, nhà nghèo quá thì con nghỉ học cũng được, miễn là mẹ sống với chúng con thôi…”.

Ý định nghỉ học đã xuất hiện thường trực trong Phương khi gia đình quá khổ cực. Chị Loan thương con, nhất định không đồng ý. Con gái 12 tuổi đầu dừng việc học, con sẽ làm được gì, tương lai sẽ ra sao khi không có cái chữ. Người mẹ ốm yếu, gầy nhom bế tắc trước cảnh nhà bi đát.

Nhà quá khó khăn, con đường đến trường của Phương dường như mờ mịt – Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Văn Độ – Trưởng thôn Kinh Trang chia sẻ: “Hoàn cảnh 4 mẹ con chị Loan là đặc biệt khó khăn trên địa bàn thôn, xã của chúng tôi. Hiện chị còn nợ rất nhiều khoản vay chính sách, hơn nữa không biết mấy mẹ con sẽ xoay sở ra sao để tiếp tục sinh sống. Bản thân chị Loan là tham làm quá, rồi lại không có gì ăn nên người cứ héo mòn dần và kiệt sức thế. Về phía chính quyền địa phương, có nguồn nào hỗ trợ là chúng tôi đều ưu tiên cho gia đình chị nhưng khó khăn vẫn nhiều lắm…”.

Theo Phụ nữ sức khỏe