Nhói lòng cảnh bố mẹ ngày đêm bóp bóng thở suốt 5 năm trời giúp con duy trì sự sống: Chúng tôi không thể ngừng, bởi chỉ cần dừng 3 phút thì con sẽ mãi ra đi

Vì quá nghèo, gia đình đã không thể cho con đến bệnh viện chăm sóc nên đành phải tự lực cánh sinh, suốt khoảng thời gian 5 năm như vậy, hai bố mẹ già đã thay phiên nhau túc trực bóp bóng thở tự chế để duy trì sự sống cho con trai.

Năm 2006, trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, anh Phó Học Bằng (Chiết Giang, Trung Quốc) đã bị tổn thương thần kinh nặng dẫn đến liệt cả người. Anh Bằng không thể tự thở được mà phải nhờ phải máy hỗ trợ mới có thể duy trì sự sống.

Ảnh: Internet

Theo trang china.org.cn, mặc dù nhận được 300.000 nhân dân tệ bồi thường từ người gây tai nạn nhưng mỗi tuần anh Bằng phải trả 10.000 nhân dân tệ để duy trì máy trợ thở tại bệnh viện. Đây là một con số vượt quá điều kiện kinh tế của gia đình. Và sau 4 tháng điều trị ở bệnh viện, bố mẹ buộc phải đưa anh trở về nhà vì không còn đủ tiền trang trải viện phí nữa.

Ảnh: Internet

Để tiếp tục giúp con sống sót, hai vợ chồng nghèo đã sử dụng một cái bóng thở bóp tay và túc trực ngày đêm, thay phiên nhau bóp bóng bơm oxy vào phổ con mình. Trung bình mỗi phút ông bà phải bóp bóng 18 lần và chỉ cần ngừng bóp 3 phút thôi, anh Bằng sẽ mất mạng vì ngạt thở.

Ảnh: Internet

Cứ như vậy suốt nhiều năm trời, không thể tưởng tượng được sự cô đơn, mệt mỏi và khổ cực thế nào khi hai vợ chồng già cứ lủi thủi chăm con như vậy. Sự sống của anh Bằng phụ thuộc hoàn toàn vào quả bóng bóp khí nên bố mẹ anh gần như chẳng thể làm được công việc gì khác, cả ngày chỉ quẩn quanh bên con.

Ảnh: Internet

Nhìn đôi bàn tay đã cong gãy, biến dạng vì khoảng thời gian dài bóp bóng của bố, anh Bằng không kiềm được nước mắt, anh nói: “Tôi nợ bố mẹ cả đời này và không biết làm cách nào để đền đáp cho họ nữa”.

Ảnh: Internet

Cho đến năm 2009, một người họ hàng thấy ông bà Phó quá tội nghiệp nên đã tự chế ra một chiếc máy gắn động cơ vào một thanh sắt, sau đó quả bóng sẽ được treo trên tường và nhờ thanh sắt này ép vào quả bóng, đẩy khí vào phổi anh Bằng. Từ đó trở đi, ông bà Phó có thể yên tâm ngủ được tròn giấc vào ban đêm, còn ban ngày họ vẫn chia nhau bóng bóp vì tiền điện quá cao, không thể để máy chạy cả ngày được.

Ảnh: Internet

Sau khi câu chuyện đáng thương của nhà ông Phó được chia sẻ trên mạng, ngay lập tức họ đã nhận được rất nhiều lời chia sẻ, động viên từ cộng đồng. Họ kêu gọi nhau quyên góp thức ăn, vật dụng sinh hoạt để giúp cho gia đình có cuộc sống thoải mái hơn. Các nhà mạnh thường quân giấu tên cũng hỗ trợ gia đình một khoản chi phí để đưa anh Bằng vào bệnh viện chăm sóc cũng như quyên tặng anh một chiếc máy thở sau khi về nhà.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Câu chuyện của anh Bằng cũng tạo nên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận, họ cho rằng những người có thẩm quyền quá tắc trách nên đã không biết đến hoàn cảnh gia đình anh Bằng khiến cho họ phải chịu khổ cực suốt ngần ấy năm. Chế độ phân biệt vùng miền khi chăm sóc y tế giữa nông thôn nghèo và thành thị cũng bị người dân chỉ trích nặng nề.

(Tổng hợp)

Theo Thời đại