Nhà nhà đua nhau chưng THẦN CHẾT gây liệt não trong ngày tết cứ tưởng rước lộc vào nhà

Đối với người dân Vĩnh Long quê em, trái dư có giá trị vô ngần, góp phần làm cho mâm ngũ quả ngày Tết như “dư dả” hơn, mang lại may mắn hơn cho mọi người, mọi nhà trong suốt 1 năm.

Em sống trong một gia đình truyền thống từ nhỏ, nên vào mấy ngày tết không thể nào thiếu được mâm ngũ quả ý nghĩa trên bàn thờ. Bây giờ tuy đã có gia đình riêng nhưng việc này em cũng quan tâm lắm, không thể sơ sài được. Vừa rồi em xem về trái dư thì biết được một độc chất chết người mà nhà nào cũng hay chưng các chị ạ.

Ảnh minh họa

Khoảng 5 năm trở lại đây trái dư ( hay còn gọi là trái cà dú dê) được xem là loại trái không thể thiếu trên mâm ngũ quả ba ngày xuân. Loại trái vừa đẹp mắt lại còn có thể lại mang đến giá trị kinh tế rất cao cho người dân.

Không chỉ vậy theo ý nghĩa tâm linh người dân khi chưng trái này vào đầu năm mới cầu mong được sự “dư dả” như chính tên loại trái này mang lại. Đây là loại trái rất dễ trồng, không cần phải có cây con chỉ cần ươm hạt rồi từ từ cho cây lớn sẽ hoa hoa đậu quả.

Trồng ngay cây độc cứ ngỡ rước lộc vào nhà

Mấy năm nay mỗi lần xuân về thế nào em cũng tìm mua quả này về xếp lên mâm ngũ quả, cũng cầu sung túc, dư dã trong nhà. Mới năm rồi khi mà chưng xong em không vứt đi như mọi khi nữa mà để vào mấy chậu kiểng trước nhà. Lâu ngày không để ý mấy thì thấy có cây cao lớn đầy gai nhọn, thấy cũng lạ vợ chồng e để luôn chứ không đi. Đâu chừng vài tháng cây cũng có hoa và đậu quả luôn, mà cây này có trái quanh năm các chị ạ. Chỉ khi tới tết thì cho trái sai hơn thôi chứ bình thường cũng có trái lai lai. Hai vợ chồng em cứ nghĩ năm nay chắc nhà mình đầy lộc đây, vì trồng dễ mà lại ra nhiều trái nữa.

Ảnh minh họa

Bởi vậy, ngày bình thường trong mấy dịp lễ hay nhà có tiệc tùng cũng hay mua trái này để chưng cho đẹp mắt. Bây giờ chỉ cần đảo vài vòng chợ mấy gian hàng trái cây hầu như chỗ nào cũng có. Vậy mà giờ đây, trái dư mộc mạc ấy lại trở thành 1 loại trái cây quí, nhất là vào các dịp lễ, tết. Nhiều người trên thành phố kéo về quê để tìm mua cho bằng được trái dư, vì họ cho rằng chỉ có dư mới mang lại nhiều may mắn, dư dả.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại trái cây này có tên khoa học là Solanum mammosum, tên dân gian gọi là cà vú dê. Cà vú dê thuộc họ cà độc dược.

Rước thứ nguy hiểm về nhà

Trái dư chứa các chất solanine và scopolamine với nồng độ cao nên độc tính rất cao, ngoài ra còn có các độc chất như atropine và hyoscyamine gây ảo giác và liệt cơ.

Cà vú dê là loại cây nhỏ, cứng cao tới 1,5 m, có lông dày và gai. Lá có phiến to, dài 10-15 cm, có gai đứng dẹp cao đến 2,5 cm ở gân và lông dày; cuống dài. Tán hoa ngoài nách lá, mang 3-4 hoa. Hoa màu vàng lam hay tím, đài có lông, cánh hoa hẹp.

Sự thật qua sốc khi biết được thứ trái mà ai cũng tôn sùng lại chính là chất kịch độc. Năm nay chắc em phải dẹp mộng mang dư dã vào nhà nhờ trái này luôn quá các chị. Nghe mà sao ớn quá chừng, chưa kể khi em trồng ngoài sân mấy đứa nhỏ ra chơi hay hái để chơi chòi. Không để ý có lúc chúng cắn vào mồn thì lại mang hại.

Vợ chồng em cũng dọn hết mấy cây này trước sân. Năm nay chị em nào có lựa chọn trái cây chưng tết thì nên tránh di trái này ra, kẻo rước độc vào nhà nhe. Em là em chào thua rồi đấy. Không muốn thấy cảnh mấy ngày xuân phải đưa người thân đi cấp cứu.

Ảnh minh họa

Theo vi.songvuive.info