Người mẹ trong vụ bé gái khóc khi mẹ quay về đón sau 6 năm: “Tôi đòi lại con vì chồng giao bé cho hàng xóm nuôi”

Chị Lê Thị Hảo, mẹ bé gái, cho biết lí do chị muốn giành quyền nuôi con là do chồng cũ đi làm ăn xa, giao con cho hàng xóm nuôi nên chị không yên tâm.

Liên quan đến sự việc đang gây xôn xao dư luận ở xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa sau khi đoạn clip ghi lại hình ảnh bé gái bám riết lấy bố mỗi khi mẹ đến đón về do tòa án xử quyền nuôi thuộc về mẹ, PV đã liên hệ với chị Lê Thị Hảo (sinh năm 1979, mẹ bé gái) để tìm hiểu rõ sự việc.

Chị Hảo chia sẻ về cuộc hôn nhân

Kể về cuộc hôn nhân ngoài gi.á th.ú, chị Hảo cho biết, vào năm 2011 chị đi làm ở Hà Nội và có quen với anh Lê Xuân Thanh (sinh năm 1981, ở xóm 8, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn). Sau đó, hai người tự nguyện đến với nhau và tổ chức một đám cưới trước sự chứng kiến của hai bên nhưng không đăng ký kết hôn.

Theo người phụ nữ này, trước khi lấy nhau giữa hai người đều đã có gia đình riêng. Cuối năm 2011, chị Hảo sinh con gái đầu là cháu L.T.D.H. và đến tháng 2/2013, chị sinh tiếp người con trai thứ 2 là bé L.A.H. (khi đó con gái L.T.D H. 13 tháng tuổi).

“Khi sinh cháu L.A.H. được 29 ngày tuổi, xảy ra mâu thuẫn thì chồng đuổi tôi ra khỏi nhà, khiến tôi phải bế con trai út về nhà mẹ đẻ ở. Chồng tôi cấm không cho tôi quay về gặp con gái mình. Ban đầu anh Thanh thi thoảng vẫn đưa con gái lên thăm tôi nhưng sau đó thì biệt tích”,chị Hảo thông tin.

Theo người mẹ, bé không theo vì lâu mẹ con không được gặp nhau

Chị Hảo cho biết thêm, năm 2015, chị có mang giấy tờ đến UBND xã Hợp Tiến đề nghị anh Thanh trả con lại cho chị, tuy nhiên, sự việc sau đó vẫn chưa được giải quyết.

“Tôi đã gửi đơn đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện đề nghị được giải quyết. Đến ngày 14/6/2017, TAND huyện Triệu Sơn xét xử sơ thẩm và quyết định giao cháu L.T.D.H cho anh Thanh”. chị Hảo cho biết.

“Giành con vì chồng giao cho hàng xóm chăm sóc”.

Do không đồng ý với bản án sơ thẩm, chị Hảo làm đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Thanh Hóa. Lý do chị đưa ra là anh Thanh bỏ bê con gái, giao cho hàng xóm nuôi.

Theo kháng cáo của chị trong bản án gửi lên TAND tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, anh Thanh làm thợ xây nên thường xuyên đi làm ăn xa, không có điều kiện để chăm sóc cháu H. và anh Thanh đã gửi con gái cho người hàng xóm là anh Trần Văn Tùng ( ở xóm 8, xã Hợp Lý) chăm sóc nên chị không yên tâm, đề nghị tòa xem xét để chị trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng con gái.

Bé gái khóc thét mỗi khi mẹ đến đón

Chị cũng trình bày trong bản tự khai và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, giữa hai người sống chung với nhau được hơn 1 năm thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do anh Thanh thường xuyên rượu chè, cờ bạc và đánh đuổi chị ra khỏi nhà.

Chị Hảo cũng chứng minh được mình có điều kiện đủ để nuôi con gái: thu nhập từ 4 triệu đến 4,5 triệu đồng/tháng, cộng với khoản thu nhập làm thêm khác khoảng 2 triệu đồng, tổng cộng khoảng 6 đến 6,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, chị còn có sổ tiết kiệm có kỳ hạn số tiền là 15 triệu đồng nên chị có đủ điều kiện để chăm sóc 2 con.

Về phần anh Thanh, trong bản tự khai và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, anh Thanh cũng có nguyện vọng xin được nuôi cháu L.T.D.H., vì từ khi chị Hảo bỏ về nhà mẹ đẻ, chưa một lần đến thăm con.Hơn nữa, hiện tại chị Hảo nuôi một người con riêng nên không có khả năng nuôi cháu H. Về phần tài sản và công nợ chung, anh Thanh cũng không yêu cầu Tòa án giải quyết.

TAND tỉnh Thanh Hóa trong phiên phúc thẩm nhận định: “Xét thấy bố hoặc mẹ phải là người trực tiếp chăm sóc con cái chưa thành niên, TAND huyện Triệu Sơn đã giao cháu L.T.D.H cho anh Thanh trực tiếp chăm sóc, nhưng anh Thanh đi làm ăn và đã giao cháu H. cho người hàng xóm chăm sóc là không đảm bảo về mọi mặt cho cháu H.

Kháng cáo của chị Hảo có căn cứ nên TAND tỉnh Thanh Hóa chấp nhận, sửa bản án sơ thẩm giao cháu L.T.D.H cho chị trực tiếp nuôi dưỡng là có căn cứ, đúng pháp luật”.

Chị Hảo cũng cho biết, trong lần xét xử thứ 3, anh Thanh không có mặt. Từ đó, TAND tỉnh Thanh Hóa quyết định sửa bản án sơ thẩm của TAND huyện Triệu Sơn. Công nhận chị Hảo và anh Thanh có hai con chung là cháu L.T.D.H và cháu L.A.H. Giao cháu L.T.D.H. và cháu L.A.H. cho chị Hảo trực tiếp nuôi dưỡng. Anh Thanh không phải cấp dưỡng nuôi con chung và được quyền thăm nom con chung không ai được cản trở.

Đến ngày 28/12 vừa qua, Chi cục thi hành án về địa phương tiến hành bàn giao, tuy nhiên, vì cháu H khóc nên anh Thanh nói đưa cháu sang trường mầm non cho cô giáo dỗ rồi đón về sau. Chị Hảo có đưa con sang trường mầm non nhưng sau đó nhà trường không cho mang cháu về. Chị Hảo có quay lại nhưng anh Thanh vẫn chưa chịu giao con.

Dù được tòa phân xử cho mẹ nuôi nhưng bé gái đã không chịu đi theo

Chị Hảo cho biết: “Cháu vẫn theo tôi nếu bình thường khi không có bố. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, tôi có đơn kiện nên anh Thanh không cho cháu H. lên thăm mẹ, nên mẹ con ít được gặp nhau”.

Liên quan đến những lời trần tình của chị Hảo trên, trưa 2/1/2018, người nhà anh Lê Xuân Thanh cho rằng, những lời cáo buộc của chị Thanh cho rằng bị đuổi ra khỏi nhà là hoàn toàn vô trách nhiệm.

Theo đó, gia đình anh Thanh giải thích: “Hôm đó đầy tháng đứa thứ 2, mẹ chị ấy xuống đòi mang về, mẹ chị ấy bảo không có người chăm sóc. Nhà chị ấy có một mình chị ấy, trong khi đó chị ấy bỏ đi về ngoại liên tục. Hôm đó ấy bỏ đi luôn. Còn có thông tin chị ấy đi lung tung nhưng nhà tôi không có bằng chứng nên kệ. Trong khi đó, thằng cu (cháu thứ 2) anh Thanh vẫn lên thăm suốt dù không biết đúng con mình hay không”.

Theo Thời đại