Người chú xích cổ đứa cháu hư ở Thanh Hoá xin được xử nhẹ

Tại cơ quan công an, anh Lê Bá Chót đã nhận thức được ngay việc làm của mình là sai trái và xin các cấp chính quyền địa phương, ban công an tạo điều kiện xử vi phạm nhẹ.

Liên quan đến sự việc cháu bé Lê Bá N. (13 tuổi, trú tại xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) bị chú ruột là anh Lê Bá Chót xích cổ vì quá hư, ngày 1/3, cơ quan công an xã Khuyến Nông đã mời anh Chót lên làm việc.

Cháu N. bị anh Chót dùng dây xích quấn quanh cổ rồi khóa lại.

Tại cơ quan công an, anh Chót cho biết, cháu N. rất nghịch ngợm, hay trộm cắp đồ đạc, tiền vàng trong nhà. Cụ thể, N. từng mở tủ lấy trộm một đôi nhẫn cưới, 2 lắc bạc và 2 dây chuyền bạc của con gái ông Chót, cùng 2 nhẫn cưới của bố và mẹ kế gửi.

Vàng lấy trộm được N. bán để lấy tiền chơi game.

Nói mãi cháu trai không nghe, anh Chót mới mua xích sắt gông vào người cháu, giao chìa khoá cho bà Nguyễn Thị Phúc (88 tuổi, mẹ anh Chót) quản lý.

Tại cơ quan công an, anh Chót cũng thừa nhận việc làm của mình là vi phạm pháp luật và khẳng định chỉ xích cổ cháu để dăn đe, bản thân và người nhà không ai đánh đập cháu.

Anh Chót cũng dặn bà Phúc đến giờ học mở khóa cho N. đến trường và theo dõi cháu.

Sáng 2/3, chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Trung (Trưởng Công an xã Khuyến Nông) cho biết, sau khi nắm bắt thông tin, ông cùng người thân trong gia đình, các cấp ngành gọi điện trao đổi thì anh Chót đã nhận thức được ngay việc làm sai của mình.

Cháu N. ở cùng với bà nội trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng, rách nát

Ông Trung cũng cho hay, tại cơ quan công an, anh Chót cho biết, bản thân chỉ nghĩ vì cháu quá hư, anh lại đi làm ăn xa, ở nhà mẹ già ngoài 80 tuổi, cháu hay trộm cắp lấy tiền chơi game nên xích lại để cháu không bỏ đi chứ không nghĩ mình vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, anh đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và xin các cấp chính quyền địa phương, ban công an tạo điều kiện xử nhẹ vi phạm.

Theo ông Trung, bản thân cháu N. nghịch ngợm, gia đình anh Chót cũng không hề đánh đập, chửi bới gì cháu, hoàn cảnh gia đình lại quá nghèo nên đang xem xét, báo cáo lãnh đạo xã để có biện pháp xử phạt cảnh cáo hay phạt hành chính để vừa mang tính răn đe vừa mang tính giáo dục người dân.

Công an xã Khuyến Nông cũng răn đe cháu N. không được đến các quán chơi điện tử hoặc bỏ học đi lang thang.

Trước đó, chiều 28/2, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một cháu bé bị quấn quanh người 2 sợi xích sắt.

Trong clip cháu bé cho biết: “Bố đi làm ở thành phố, mẹ mất rồi”. Hình ảnh cháu bé bị gông xích vào người được ghi lại tại xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa. Người dân sau đó báo Công an xã Khuyến Nông đến giải quyết sự việc.

Qua xác định, cháu bé xuất hiện trong clip là Lê Bá N. (con anh Lê Bá Ninh) trú tại tại thôn 8, xã Khuyến Nông. N. đang là học sinh lớp 5, trường Tiểu học xã Khuyến Nông. Bố mẹ đi làm ăn xa, cháu ở nhà với bà nội (88 tuổi) cùng hai người chú.

Theo Trí Thức Trẻ