Nghẹn ngào trước gia cảnh kiệt quệ của người vợ mất chồng, con thơ cận kề cái chết mà lực bất tòng tâm

Chồng mất sớm, người vợ này phải nghỉ làm để chăm sóc con trai. Từ ngày mắc căn bệnh lạ, cơ thể cậu bé cứ ngày một héo hon hơn. Qua ba lần phẫu thuật, nhưng bệnh không khỏi, khả năng kinh tế của bà Lợi dần kiệt quệ.

Đó là hoàn cảnh éo le của gia đình bà Đàm Thị Lợi (thôn Rừng Long – Lục Sơn – Lục Nam – Bắc Giang). Từ khi người chồng xấu số qua đời sớm, bỏ lại bà cùng với đứa con nhỏ với căn bệnh phình dạ dày đau ốm liên miên.

Kể lại hoàn cảnh gia đình của mình, bà Lợi than thở: “Hai vợ chồng tôi lấy nhau muộn, năm nay tôi đã 40 tuổi nhưng mới chỉ có 1 cậu con trai 10 tuổi”.

Chồng bà làm công nhân khai thác than trong mỏ tại tỉnh Quảng Ninh. Năm 2003, ông qua đời vì bị ngạt khí, bỏ lại bà và đứa con trai vừa bước sang tuổi thứ 3. Từ đó, hai mẹ con bà côi cút thiếu vắng chỗ dựa trụ cột gia đình.

Trước đây bà Lợi làm công nhân trong công ty điện tử. Nhưng từ ngày chồng mất cũng là lúc bà phát hiện ra con trai bị bạo bệnh nên phải nghỉ làm việc ở công ty, ở nhà chăm sóc con.

Cơ thể của bé Đàm Minh Khải teo tóp và yếu ớt sau khi phẫu thuật.

Hơn một năm trước, bà Lợi thấy con trai thường xuyên bị đau bụng. Bên cạnh đó, tuy con vẫn ăn uống bình thường nhưng không hiểu sao, cơ thể con trai bà ngày một gầy yếu hơn. Đưa con đi kiểm tra tại bệnh viện, bác sỹ chẩn đoán, con trai bà bị bệnh phình đại tràng, phải điều trị ngay.

Vậy là bao nhiêu tiền tiết kiệm bà vơ vét hết và mang đi phẫu thuật cho con. Lần đầu bà đưa bé Khải phẫu thuật ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Nhưng các bác sỹ tại viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết họ có thể không thực hiện thành công nên bà lại phải khăn gói đưa con đến bệnh viện Nhi TW phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, tiền thuốc và chi phí hết gần 40 triệu đồng: “Giá kể mà sau phẫu thuật con trai tôi khỏi bệnh thì có hết 100 triệu tôi cũng cố gắng vay mượn và trả dần. Nhưng với bệnh tình thế này, sau khi phẫu thuật, tiền mất mà con tôi vẫn bị bệnh ngày một nặng hơn. Tôi rất sợ”.

Sau phẫu thuật và điều trị nhiễm trùng, vết thương đã đỡ hơn nhưng số nợ còn đeo bám gia đình bà Lợi.

Từ ngày Khải bị bệnh, bà Lợi bỏ việc công ty ở nhà chăm con. Bao nhiêu tiền tiết kiệm bà đã phải bỏ hết ra để mua thuốc cho con trai mình. Khi đưa Khải đi phẫu thuật và mua thuốc, số tiền ấy hoàn toàn bà Lợi phải vay mượn người trong làng, ngoài xóm.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bé Khải đã đỡ hơn nhiều nên được chuyển về nhà. Tuy nhiên, số tiền chi phí nợ nần hơn 40 triệu đồng bà Lợi phải trả sau phẫu thuật của con trai với bà đang là một số tiền không hề nhỏ.

Nghĩ đến số tiền nợ đang gánh trên mình, bà Lợi thở dài buồn bã: “Nhà tôi thuộc diện hộ nghèo từ lâu. Nhà hộ nghèo, mỗi tháng gia đình tôi chỉ được hỗ trợ 30 ngàn tiền điện. Còn lại những ngày Tết được thêm mấy chục kg gạo ăn Tết. Ngoài ra cũng không được hỗ trợ gì thêm”.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Đào, trưởng thôn Rừng Long – Lục Sơn – Lục Nam – Bắc Giang, ông Đàm xác nhận hoàn cảnh bà Lợi thực sự đang rất khó khăn. Hiện giờ, tất cả thu nhập của bà chỉ trông chờ vào vài sào ruộng trong khi nợ nần vẫn chồng chất. Ngoài ra, hàng ngày bà còn phải vất vả chăm sóc cậu con trai bệnh tật.

Tuy hiện nay sức khỏe của bé Khải đã ổn định, nhưng cậu bé Khải vẫn rất yếu và phải hỗ trợ thuốc men hàng ngày. Vì vậy hoàn cảnh bà Lợi thực sự đang rất khó khăn.

Theo Emdep