Nghẹn ngào nhìn nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ của người mẹ mất con vì bệnh tật

Có mặt tại chốn quê nghèò, chúng tôi không khỏi ngậm ngùi xót xa trước hoàn cảnh của gia đình chị Thoan (42 tuổi) ở Hải Dương. Gia cảnh khốn khó, cả gia đình đều mang trong mình căn bệnh quái ác. Đau đớn hơn, cảnh “người đầu bạc” phải tiễn “người đầu xanh” vì căn bệnh ung thư máu… 

Kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh

Xuất thân trong gia đình thuần nông, năm 1997 anh Nguyễn Văn Quý nên duyên cùng chị Bùi Thị Thoan và lần lượt sinh được hai người con là Nguyễn Thị Huê (sinh năm 1998) và Nguyễn Văn Tuyền (sinh năm 2000). Vợ chồng anh dựng căn nhà 20 m2 lợp tấm brô xi-măng trên nền đất của gia đình. Cả nhà chỉ có gần 4 sào ruộng nên dù sức khỏe yếu anh Quý vẫn theo nhóm thợ xây trong làng đi nay đây mai đó để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tuy hai vợ chồng đều không được khỏe mạnh như người bình thường song cả hai luôn yêu thương nhau, cùng quyết tâm nuôi dạy các con khôn lớn.

Những tưởng cuộc sống cứ bình lặng qua ngày với cặp vợ chồng nghèo thì tai họa bỗng dưng ập đến. Năm 2008, khi Tuyền đang học tiểu học, gia đình phát hiện cháu có một hạch nhỏ trên cổ. Tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, cháu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu. Gần 10 năm nay, sau nhiều lần điều trị bằng hóa chất nên cháu Tuyền bị rụng hết tóc, nước da trắng bệch, sức rất yếu. Mỗi lần điều trị kéo dài hơn một tháng nên thời gian sống ở viện của cháu nhiều hơn thời gian sống ở nhà. Căn bệnh ung thư máu được khống chế phần nào nhưng 2 năm nay cháu Tuyền lại mắc ung thư xương khiến chân trái sưng tấy, đau đớn, không thể đi lại. Cả ngày cháu phải nằm trên giường với nước da xanh lét, môi nhợt nhạt, phải thở bằng bình ô-xy. Vì bệnh quá nặng, em đã qua đời giữa tháng 4.2017.

Nỗi đau vẫn còn vương trên đôi mắt của người mẹ ấy

Có thời gian cả gia đình đều đau ốm, mang trong mình những căn bệnh quái ác. Chị Thoan mang trong mình căn bệnh suy thận, anh Quý thì bị thận hư, các con thì mắc chứng bệnh ung thư khiến cả gia đình càng trở nên điêu đứng.

Xót xa, đau đớn vì bệnh tật

Cháu Nguyễn Thị Huê, con gái lớn của gia đình cũng mắc bệnh thiếu máu nặng, người èo uột, nước da xanh tái, sức khỏe yếu mà không được điều trị vì tất cả phải dồn để chữa bệnh cho em trai.

Lo nghĩ cho vợ con, anh Nguyễn Văn Quý lao vào làm việc quần quật suốt ngày, khi đau ốm cũng giấu gia đình nên anh bị hư thận đã gần 10 năm nay. Còn chị Thoan mới 42 tuổi song đã 18 năm bị căn bệnh sỏi thận hành hạ khiến gương mặt vàng bủng, lúc nào cũng bơ phờ, mệt mỏi. Qua 5 lần phẫu thuật, hiện chị Thoan bị suy thận độ 2 nhưng chị cũng chẳng biết bệnh tình của mình tiến triển đến đâu mà chỉ uống các loại lá cây do hàng xóm mang cho vì tiền bạc vay mượn được đều đổ dồn cho cháu Tuyền, cháu Huê điều trị bệnh ung thư, thiếu máu.

Trong tiếng nấc nghẹn ngào, chị Thoan dàn dụa nước mắt: “Từ khi cháu Tuyền mang bệnh trọng, gia đình chúng tôi đã “cắm sổ đỏ” để vay tiền cho cháu điều trị. Đến giờ số nợ của gia đình đã lên đến gần 300 triệu mà bệnh tình không suy giảm. Mọi người trong nhà ai nấy đều mắc bệnh nhưng hoàn cảnh quá khó khăn, kinh tế khánh kiệt giờ không còn điều kiện để khám chữa bệnh thường xuyên nữa. Thực sự, chúng tôi đã sắp kiệt sức mất rồi…”

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Trọng Hoạch, Trưởng thôn Thanh Xá xác nhận: “Gia đình anh Quý có hoàn cảnh éo le nhất xã, cả nhà ai cũng mang bệnh, họ hàng hai bên đều khó khăn nên chẳng giúp được gì. Rất mong nhận được sự chung tay, chia sẻ, giúp đỡ từ cộng đồng”.
Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Thoan xin gửi về theo địa chỉ: Bùi Thị Thoan ở thôn Thanh Xá, xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Điện thoại: 01635.554.796.