Nghẹn ngào nghe câu nói của các em học sinh ở điểm trường khó khăn Tin Tốc: “Dù phải qua 1 con suối đi học mỗi ngày, các con vẫn thích đến trường vì được ăn ngon”

Đối với những đứa trẻ ở bản Tin Tốc, đến trường mỗi ngày quả thực là một niềm vui. Không chỉ được vui chơi với bạn bè cùng trang lứa, được ê a học chữ cái mà còn được ăn cơm với thịt, ăn ngon hơn ở nhà.

Xã Mường Lói là địa bàn có hoàn cảnh khó khăn nhất thuộc huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Tại đây, có bản Tin Tốc cách trung tâm xã hơn 7km đường dốc lối mòn, đường vào bản vô cùng khó khăn, phải đi qua 2 lần suối, đường đất trơn trượt, vào những ngày lũ rất nguy hiểm.

Vậy nhưng vẫn có những thầy cô giáo sẵn sàng bám trường, bám lớp ở nơi đây, dạy cho các em nhỏ những con chữ, bất chấp khó khăn thiếu thốn tại vùng núi rẻo cao này.

Điểm trường Tin Tốc mặc dù là điểm trường gần với trường chính nhất nhưng lại hết sức đơn sơ. Điểm trường bao gồm cả mầm non và tiểu học nhưng chỉ là 2 gian nhà tranh được lợp lá sơ sài, bốn bề lộng gió. Riêng mái nhà tranh của lớp mẫu giáo còn có thêm một gian bếp nho nhỏ để các cô giáo nấu cơm bán trú cho các bé.

Sau cánh cổng trường là 2 gian nhà gỗ của lớp tiểu học, vào sâu hơn một chút là lớp học của điểm trường mầm non. Ngôi trường nhỏ bé nằm chênh vênh trên đỉnh đồi

Lớp học này được dựng lên bởi sự đóng góp của phụ huynh, từ tấm gỗ ván, cột tre, mái lá đều đã trải qua nhiều năm sử dụng nên đã rất cũ và mục nát. Mùa đông đến gần, trời trở lạnh, gió cứ thế lùa qua những khe hở khiến những đứa trẻ trở nên lạnh run.

Sau cánh cổng trường là 2 gian nhà gỗ của lớp tiểu học, vào sâu hơn một chút là lớp học của điểm trường mầm non. Ngôi trường nhỏ bé nằm chênh vênh trên đỉnh đồi

Cô Hoàng Thị Thiện – một trong hai giáo viên mầm non bám trụ tại điểm trường Tin Tốc chia sẻ, mỗi tuần các cô sẽ ở lại điểm trường giảng dạy từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7, chủ nhật các cô lại xuống xã về thăm nhà, trước khi vào điểm trường thì tranh thủ lấy toàn bộ đồ ăn cả tuần của các con vào bản.

“Ở lứa tuổi mầm non, các cháu được nhà trường nuôi ăn bán trú, mỗi bữa ăn là 6.000 đồng. Mỗi lần chúng tôi đi lấy đồ ăn sẽ lấy cho cả tuần. Vì vị trí điểm trường rất xa xôi, nên không ai đưa thức ăn vào thường xuyên được, nên đành lấy tất cả cùng một lần” – cô Thiện chia sẻ.

Thức ăn dành cho các con được bao nhiêu thì các cô lại san sẻ ra, tìm mọi cách để cân bằng khẩu phần dinh dưỡng, cũng phải làm mọi cách để giữ thức ăn khỏi bị hỏng bởi ở đây không có điện, không có tủ lạnh để trữ đông đồ ăn tươi sống.

Cả trường có từng này món đồ chơi, các em nhỏ thay nhau chơi đùa vui vẻ

“Chúng tôi tận dụng mọi thứ để giữ cho đồ ăn của các con được tươi lâu. Những ngày đầu tuần, các loại đồ ăn tươi như thịt cá thì nấu trước. Những ngày cuối tuần thì cho các con ăn trứng, ruốc thịt. Phụ huynh cũng mang gạo củi đến đóng góp cho bữa cơm của các con. Mặc dù điều kiện ở đây không được tốt như dưới xã nhưng cũng đủ bữa, đủ chất cho các con” – cô Thiện kể lại.

Đối với những đứa trẻ ở bản Tin Tốc, đến trường mỗi ngày quả thực là một niềm vui. Không chỉ được vui chơi với bạn bè cùng trang lứa, được ê a học chữ cái, tiếp xúc với tranh ảnh đầy màu sắc mà còn được ăn no, ăn ngon hơn ở nhà.

Nhiều phụ huynh đưa con đến lớp cũng thú thật với cô giáo, các con đi học mới có đồ ăn ngon nên thích lắm, dù có ốm vẫn muốn được đến trường. Ở nhà ăn rất khổ, bắt được con cá hay bẫy được con thú thì còn có thịt ăn. Còn nếu không thì cũng chỉ ăn cơm trắng với rau rừng luộc là qua bữa.

Đường vào điểm trường phải vượt qua một con suối. Ngay cả các thầy cô giáo mới vào đi không quen cũng di chuyển rất khó khăn, nước lên đến tận bắp đùi người lớn. Vậy mà những em nhỏ ở độ tuổi mầm non, tiểu học phải đi qua con suối này để đi học mỗi ngày.

Thời gian gần đây, người dân đã góp tre nứa, công sức để dựng một chiếc cầu tạm để các em đi học an toàn hơn, nhưng vào những ngày mưa lũ, chiếc cầu nhanh chóng bị cuốn trôi, vô cùng nguy hiểm.

Chiếc cầu đơn sơ được dựng tạm qua suối

Cô Tòng Thị Thanh Minh – hiệu trưởng của điểm trường bản Tin Tốc cho biết: “Mặc dù điểm trường Tin Tốc gần nhất trong số các điểm nhưng lối đi lại vẫn rất khó khăn. Cơ sở vật chất của điểm trường vẫn chỉ là gian nhà tạm được người dân dựng giúp. Mỗi ngày, các em học sinh được nhà nước hỗ trợ 6.000 đồng tiền ăn. Lương thực thường được các cô mang vào trường và nấu nướng cho các em.

Vì điểm trường nằm ở vùng sâu vùng xa, không có điện lưới nên rất khó khăn. Lãnh đạo trường đã hết sức động viên tinh thần để các cô yên tâm dạy dỗ trẻ.

May mắn là điểm trường Tin Tốc vừa nhận được hỗ trợ từ CLB Nâng bước em đến trường, xây lại lớp học khang trang, chắc chắn hơn. Công trình đã được khởi công từ đầu tháng 11, sự giúp đỡ này là nguồn động viên to lớn cho thầy và trò ở điểm trường Tin Tốc”.

Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ thông tin thêm về cuộc sống của các thầy cô tại điểm trường Tin Tốc, khắc họa rõ nét hơn đời sống sinh hoạt của thầy cô giáo ở vùng núi rẻo cao.

Theo emdep