Nghẹn ngào hình ảnh cô giáo chủ nhiệm cõng 16 em học sinh nghèo qua nơi nước ngập vì lũ

Thầy cô giáo đôi khi được ca ngợi như những vị anh hùng bởi hành động hy sinh bản thân để bảo vệ học sinh của mình. Gần đây, một giáo viên tiểu học ở Philippines đã được cư dân mạng hết lời khen ngợi vì hành động vô cùng nhân đạo của cô – cõng từng em học sinh qua dòng nước lũ.

Mới đây, một người đã chụp lại cảnh cô Leonora Fernandez, một giáo viên tại trường Tiểu học West Central One ở thành phố Dagupan đang cõng học sinh của mình băng qua khu vực ngập nước lũ. Bức ảnh đã được đăng tải lên Facebook và bài viết đã nhanh chóng lan truyền rộng rãi trong sự ngợi khen của cộng đồng mạng.

Hình ảnh cô Leonora Fernandez cõng từng em học sinh qua vùng ngập lụt

Một cư dân mạng viết: “Tôi tin rằng cô không chỉ là một giáo viên mà còn là một người mẹ của các em học sinh. Cô xứng đáng được công nhận vì những hành động tốt đẹp mà cô đã làm và tinh thần hy sinh vì người khác”.

Trong khi đó, một người khác bình luận: “Xin chào cô giáo, cô không chỉ là một giáo viên tốt mà còn là một người mẹ luôn quan tâm tới các con của mình.”

Trong một cuộc phỏng vấn với GMA News, cô Fernandez nói rằng cô là giáo viên chủ nhiệm lớp 1 và lớp của cô có 21 em học sinh. Khi khu vực từ cửa lớp học dẫn tới cổng trường bị ngập do mưa kéo dài, cô đã cõng 16 em học sinh, từng em một, ra tới cổng trường để cha mẹ các em tới đón. Cô Fernandez cũng chia sẻ chân thành rằng lý do mà cô cõng các em là bởi vì các em đã không có ủng đi mưa vào ngày hôm đó.

cô Fernandez nói rằng cô là giáo viên chủ nhiệm lớp 1 và lớp của cô có 21 em học sinh

Hiệu trưởng của trường tiểu học West Central One, bà Valentina Hortaleza, cũng ngợi khen cô Fernandez vì đã hành xử một cách cao thượng. Bà cũng tiết lộ rằng hầu hết giáo viên đều rất thông cảm với học sinh của mình, bởi gia đình các em nghèo tới mức không thể mua được một đôi ủng đi mưa.

Bà Hortaleza cũng nói thêm rằng rất nhiều giáo viên sẽ làm mọi chuyện để giúp đỡ học sinh, kể cả việc cõng các em vượt qua dòng nước lũ.

Nước lũ ngập tràn ở Philippines

Tuy nhiên, người ta cũng nhận ra việc làm của cô Fernandez ngày hôm ấy còn là một sự giáo dục lớn lao và ý nghĩa dành cho nhân cách của các em học sinh. Những cô bé, cậu bé ngây thơ khi chứng kiến hành động cao thượng, sẵn sàng hy sinh vì người khác mà không quản ngại khó khăn, gian khổ của bản thân sẽ hình thành trong tâm trí về một lối sống vì người khác, lối sống bao dung, vị tha. Mọi bài học đạo đức trong sách vở đều sẽ trở thành thứ yếu và hành động của cô Fernandez đã thay cho mọi lời hoa lệ trên đời.

Không coi mình là giáo viên của các em, người cầm phấn cầm bút, đưa ra những bài học lý thuyết, cô Fernandez trước hết coi học sinh của mình là những đứa trẻ bé bỏng cần được che chở và bảo vệ trước hoàn cảnh khó khăn. Kỳ thực, nếu gạt bỏ mọi chức vị, danh nghĩa mà chúng ta tự phong tặng cho nhau, ta sẽ hiểu rằng ai cũng muốn, ai cũng cần bàn tay giúp đỡ của người khác. Từ đó, ta sẽ sẵn lòng đối xử với tất cả mọi người bằng tấm lòng thiện lương. Không quan tâm tới chức danh, địa vị, ta sẽ thấy bản chất sinh mệnh mỗi con người đều vô cùng tốt đẹp, ta sẽ tự nhiên muốn sống vì người khác, sẵn sàng hy sinh vì người khác mà không cần tìm một lý do hay động lực.

Theodaikynguyen