Nghẹn lòng trước gia cảnh của người mẹ trẻ: Em chỉ mong được sống để về chăm con thơ

Đang trong cảnh khó khăn, người mẹ trẻ bất ngờ rơi vào tình trạng nguy nan vì bệnh lý viêm cơ tim cấp, chi phí điều trị rất tốn kém. Mẹ nguy kịch trên giường bệnh, đứa con thơ mới 2 tuổi phải chịu cảnh đói khát, tương lai gia đình nhỏ trở nên mù mịt.

Em chỉ muốn được sống để về chăm con

Câu nói trong nước mắt ấy là của chị Nguyễn Thị Bé Tám (25 tuổi, ngụ tại An Giang), người mẹ của cháu bé mới gần 2 tuổi đang phải đối mặt với tử thần sau cơn đột tử. Tai họa xảy đến vào ngày 4/8, khi tỉnh giấc để chuẩn bị bữa sáng cho chồng đi làm, chị bất ngờ ngã gục xuống sàn nhà.

Thoát khỏi cơn đột tử nhưng chị Bé Tám đang lâm vào tình trạng suy đa cơ quan

“Em nghe tiếng động lớn nên giật mình tỉnh giấc. Nhìn từ trên cầu thang của phòng trọ, trong ánh đèn em tá hỏa khi thấy vợ đang nằm bất động. Dù cố gắng lay gọi nhưng vợ vẫn không tỉnh lại, em chạy đi kêu cứu những người cùng khu trọ đưa vợ thẳng tới bệnh viện. Con gái mới gần 2 tuổi khóc thất thanh gọi với theo mẹ, em thoáng nghĩ đến cảnh cha con em có thể sẽ mất người yêu thương nhất” – anh Nguyễn Văn Sum (33 tuổi, ngụ tại Long An) bùi ngùi.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Bệnh viện Cần Thơ đã tức tốc chuyển chị Tám lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị chuyên môn sâu. Thông tin từ BS Nguyễn Ngọc Tú, khoa Cấp cứu Hồi sức cho hay, khi vào viện bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, mạch và huyết áp không đo được. Ngay lập tức chúng tôi đã phải cho người bệnh sử dụng thuốc vận mạch liều cao, đồng thời đặt nội khí quản hỗ trợ thở máy.

Hai mẹ con quấn quýt bên nhau trước ngày chị Tám nhập viện

Qua thăm khám, chẩn đoán hình ảnh xác định, bệnh nhân bị choáng tim, viêm cơ tim cấp, nguyên nhân nghi bị vi rút tấn công. Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn khẩn liên chuyên khoa và quyết định đặt máy ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể) với hy vọng giữ lại sinh mạng cho người bệnh. Đây là ca bệnh khẩn nguy, chỉ nhập viện trễ hơn khoảng 1 giờ nữa người bệnh sẽ không còn cơ hội sống. Tuy nhiên, chi phí chạy tuần hoàn ngoài cơ thể rất tốn kém, ước tính mỗi ngày gia đình phải trả khoảng 20 triệu đồng.

Người chị gái nuốt nước mắt nhìn em đau đớn trên giường bệnh

Sau gần 3 tuần điều trị tích cực, chị Tám đã tạm qua được cơn nguy kịch, tri giác dần bình phục, cai được ECMO. Tuy nhiên, người mẹ trẻ lại rơi vào tình trạng suy đa cơ quan, phải chuyển sang chạy thận nhân tạo kết hợp điều trị nội khoa tích cực, chi phí mỗi ngày hiện vẫn tốn khoảng 10 triệu đồng.

Gia đình nhỏ lâm nguy

Quen biết nhau khi đi làm thuê rồi mang lòng yêu thương, hơn 3 năm trước anh Sum và chị Tám nên vợ thành chồng sau lễ cưới đạm bạc. Cuộc sống ở quê quá khó khăn lại không có ruộng đất canh tác, anh Sum cùng vợ bỏ xứ lên Cần Thơ kiếm kế sinh nhai. Vợ xin được vào làm lao công trong khách sạn, chồng đi làm thợ điện – nước cho các công trình xây dựng dân dụng. Thu nhập của cả hai, mỗi tháng làm đều cũng chỉ được hơn 6 triệu đồng.

Đứa trẻ vắng mẹ nuốt những muỗng cơm khô trong nước mắt

Sau khi sinh đứa con đầu lòng Nguyễn Thị Ngọc Dung (2 tuổi), vì con “khó tính” hay ốm vặt lại không có người trông giúp nên chị Tám rơi vào cảnh thất nghiệp. Gánh nặng cơm áo của gia đình đang dồn cả lên vai người chồng thì người vợ bất ngờ lâm trọng bệnh. “Khi vợ nhập viện, trong túi em chỉ còn được hơn 100 nghìn đồng đây là tiền để đổ xăng đi làm. Sau hơn 3 năm cưới nhau, vợ chồng em mới chỉ dư được… đứa con”.

Chị Tám không có bảo hiểm y tế nên chi phí điều trị rất tốn kém, mỗi ngày viện phí lên đến hàng chục triệu đồng. Anh Sum đã phải gửi con về quê nhờ người thân chăm sóc rồi chạy khắp nơi vay mượn, nhưng không ai cho. Để cứu con, cha mẹ hai bên gia đình đã phải cầm cố nhà đất vay nóng gần 200 triệu đồng. Nhưng nay, khoản tiền trên đã cạn nợ viện phí lại tăng lên hơn 200 triệu đồng. Gia đình chưa biết lấy gì để trả khoản phí điều trị cũ thì những chi phí điều trị mới đang ngày một phát sinh. Bế tắc, anh Sum đã nghĩ đến cảnh phải đưa vợ về chấp nhận số phận.

Anh Sum đang bất lực trong cuộc chiến giành lại sự sống cho vợ

Nhìn cô em gái quay quắt trong cảnh nguy khốn, chị Nguyễn Thị Bích Thu (33 tuổi) chỉ biết ngậm ngùi gạt nước mắt. “Chúng tôi mỗi đứa đi làm dâu một phương nên ít có dịp đoàn tụ, nghe tin em bệnh nặng tôi choáng váng. Nhà có đến 8 anh chị em nhưng ai cũng nghèo không giúp gì được ngoài bỏ công chăm sóc. Thấy đứa cháu nhỏ khóc đòi mẹ, sữa cũng không có để uống, tôi đau như đứt từng khúc ruột chỉ mong có phép mầu để cứu em mình”.

Thông tin từ ông Nguyễn Văn Lực, Trưởng ấp Tân Chánh B, Nhơn Ninh, Tân Thanh, Long An cho hay: Ở địa phương gia đình Nguyễn Văn Sum điều kiện kinh tế rất khó khăn. Sum cùng vợ phải đi làm ăn xa, tưởng sẽ ổn định cuộc sống nhưng nay cô Bé Tám bị bệnh nặng khiến gia đình lâm vào bế tắc vì không đủ tiền cứu chữa. Địa phương rất mong cộng động chung tay giúp đỡ để cháu bé mới 2 tuổi không phải sống cảnh mồ côi.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Anh Nguyễn Văn Sum (chồng bệnh nhân Bé Tám), khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. Điện thoại: 0977646900. Hoặc: ấp Tân Chánh B, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thanh, tỉnh Long An.

Theo Dân trí