Nếu có ai trên đời này sẵn sàng chết vì bạn thì người đó chỉ có thể là MẸ: 10 điều dưới đây sẽ chứng minh điều đó!

Trên thế gian này, chỉ có cha mẹ mới toàn tâm toàn ý yêu thương bạn mà không đòi hỏi gì. Vì con, họ có thể làm tất cả mà không cần báo đáp…

“Ầu ơ, bầu ơi thương lấy bí cùng… ầu ơ,…” những lời hát ru ngọt ngào dường như là là điều đầu tiên của mẹ mà bạn được nghe. Trong suốt chặng đường tiếp theo, bạn có để ý rằng trong bất kì cuộc trò chuyện nào với mẹ, bạn cũng là chủ đề chính, những câu chuyện chỉ quay xung quanh cuộc sống bạn… Nếu đồng ý với ý kiến này, bạn hãy ngồi xuống đây để cùng đọc những điều mà bạn sẽ không bao giờ được nghe mẹ nhắc đến. “Ầu ơ, bầu ơi thương lấy bí cùng… ầu ơ,…” những lời hát ru ngọt ngào dường như là là điều đầu tiên của mẹ mà bạn được nghe. Trong suốt chặng đường tiếp theo, bạn có để ý rằng trong bất kì cuộc trò chuyện nào với mẹ, bạn cũng là chủ đề chính, những câu chuyện chỉ quay xung quanh cuộc sống bạn… Nếu đồng ý với ý kiến này, bạn hãy ngồi xuống đây để cùng đọc những điều mà bạn sẽ không bao giờ được nghe mẹ nhắc đến.

1. Con cái thường làm mẹ khóc rất nhiều

Mẹ khóc khi biết mình mang thai, khóc khi ta được sinh ra, khóc khi lần đầu tiên ôm ta trong tay. Khóc vì hạnh phúc khi ta có mặt trên đời. Khóc vì lo lắng cho ta. Khi ta có điều lo lắng, mẹ cùng lo với ta, khi ta vui, mẹ cùng chia sẻ niềm vui ấy với ta cho dù ta có nhận ra điều ấy hay không.

Hình ảnh minh họa

Cứ nhìn thấy con cái mắt mở to, miếng ngấu nghiến món ngon nào đó, là mẹ thường cảm thấy rất hạnh phúc hơn cả khi chính mình ăn được món ngon ấy.

3. Đau đấy

Đau chứ khi ta kéo tóc mẹ; đau chứ khi ta bấu mẹ với những móng tay bé sắc nhọn vì không cắt được; đau chứ, khi ta cắn ti mẹ lúc đang bú. Chính ta tạo ra những vết thâm tím trên sườn mẹ khi đạp tứ tung trong bụng; ta làm bụng của mẹ dão ra khi nằm trong đó suốt cả chín tháng; để có thể mang ta đến thế giới này, cơ thể người mẹ đã phải chịu bao đau đớn.

4. Mẹ luôn lo lắng

Ngay từ khi ta thành hình trong bụng, mẹ đã làm hết sức mình để bảo vệ ta. Mẹ lúc ấy đã trở thành gấu mẹ vĩ đại. Mẹ không cho ai động vào ta cả, bởi vì mẹ luôn nghĩ ta chỉ có thể an toàn trong vòng tay mẹ. Trái tim mẹ nẩy mạnh khi ta bước những bước đầu tiên. Mẹ là người thức muộn để chờ cho tới khi ta về nhà an toàn, và dậy sớm để chuẩn bị cho ta tới trường. Mẹ luôn ở sát bên ta, khi con gặp ác mộng, hay bị sốt lúc nửa đêm. Mẹ luôn luôn bên ta đảm bảo ta luôn an toàn, khỏe mạnh.

5. Mẹ biết mình không hoàn hảo

Mẹ là nhà phê bình nghiêm khắc nhất. Mẹ biết mọi ưu nhược điểm của mình, và rất ghét những nhược điểm ấy. Mẹ rất khắc nghiệt với bản thân mình, nhất là khi ta là người phải chịu đựng nhược điểm nào ấy của mẹ. Mẹ luôn muốn trở thành một người mẹ hoàn hảo, không làm điều gì sai cả. Nhưng mẹ cũng chỉ là con người, cũng có lúc không tránh khỏi sai lầm . Có lẽ trong âm thầm mẹ cũng đang cố gắng để tự tha thứ cho chính mình vì những lỗi lầm ấy. Mẹ hẳn là tha thiết mong có thể quay ngược lại được thời gian để sửa chữa mọi việc nhưng lại bất lực. Cho nên hãy đối xử tốt và bao dung với mẹ và hãy biết rằng mẹ luôn muốn làm điều tốt nhất cho mình.

Hình ảnh minh họa

6. Mẹ luôn lặng lẽ ngắm nhìn khi ta ngủ

Có những đêm mẹ phải thức đến tận 3 giờ sáng để ru ta ngủ. Những lúc ấy, ẵm ta trong tay, mẹ chỉ mong ta ngủ đi nào, ngủ đi nào. Nhưng khi ta ngủ thật rồi, mẹ nhẹ nhàng đặt ta xuống giường, thì mọi mệt nhọc đột nhiên tan biến khi mẹ nằm bên cạnh, ngắm nhìn khuôn mặt của tiểu thiên sứ, cảm nhận một tình yêu thương dạt dào dành cho ta hơn bao giờ hết, bất chấp đôi mắt cay xè và đôi cánh tay mỏi rã rời.

7. Mẹ ấp ủ con còn dài hơn cả thời gian chín tháng

Con cần mẹ. Mẹ cũng cần con. Mẹ phải học cách bế con khi đang lau dọn, bế con khi đang ăn, thậm chí cả ôm bế con khi ngủ, vì đôi khi đó là cách duy nhất. Cánh tay của mẹ trở nên đau, lưng thì nhức mỏi nhưng mẹ vẫn bế con vì con muốn ở bên mẹ. Mẹ cưng nựng, hôn hít và chơi đùa cùng con. Con sẽ cảm thấy an toàn và hạnh phúc trong vòng tay mẹ; con biết con được yêu thương trong vòng tay mẹ, vì thế mẹ ôm con càng thường xuyên, và càng lâu càng tốt.

8. Mỗi khi nghe con khóc là trái tim mẹ tan vỡ

Không có âm thanh nào buồn đau hơn là khi nghe tiếng con mình khóc, hoặc cảnh tượng nào buồn hơn khi nhìn thấy nước mắt rơi dài trên mặt con. Mẹ sẽ làm mọi cách để con không phải khóc, và khi không làm được điều ấy thì trái tim của mẹ như tan vỡ thành hàng triệu mảnh.

9. Ta luôn là ưu tiên hàng đầu của mẹ

Mẹ có thể không ăn, không tắm, không ngủ. Mẹ luôn đặt nhu cầu của ta lên trước. Mẹ dành cả ngày để đáp ứng nhu cầu của ta, và đến hết ngày thì không còn sức lực cho nhu cầu của bản thân mình. Nhưng ngày hôm sau, quy trình ấy lại lặp lại, vì ta quan trọng hơn cả bản thân mẹ.

10. Mẹ sẽ làm tất cả những điều ấy lại một lần nữa

Trở thành mẹ là một công việc khó khăn nhưng cũng vĩ đại nhất của một người phụ nữ. Vai trò này sẽ khiến mẹ tới một số giới hạn của bản thân. Mẹ khóc, mẹ đau đớn, nỗ lực, thất bại. Nhưng mẹ không bao giờ bỏ cuộc, nếu chưa làm được mẹ sẽ học, nếu làm chưa đúng mẹ sẽ sửa và cố gắng để làm tốt hơn. Nhưng vì mẹ đã được nhận những niềm vui, niềm hạnh phúc mà mẹ chưa bao giờ cảm nhận được; mẹ cũng học được cách mở rộng tấm lòng mình, trở nên bao dung hơn, rộng lớn hơn để chứa đựng được nhiều hơn tình yêu dành cho con. Vậy nên, dù có nhiều thêm nữa những đêm khuya thao thức, những tờ mờ sáng phải dậy vì con, những giây phút lo lắng đến vô cùng hay những phút giây buồn giận, mẹ sẽ vẫn sẵn lòng trải qua những điều ấy với con nhiều lần nữa, vì con là tất cả của mẹ.

Hình ảnh minh họa

Những điều trên chỉ là những điều rất nhỏ trong hàng ngàn bí mật mà mẹ sẽ không bao giờ nói với chúng ta. Bởi với mẹ, mỗi giờ phút được chuyện trò cùng ta đều quý giá. Với mẹ, những giờ phút ấy là để dành cho việc làm cho chúng ta hiểu bà yêu thương và lo lắng cho cuộc sống của chúng ta nhường nào.

Mẹ sẽ tận dụng từng phút giây để chỉ cho ta cuộc sống quý giá nhường nào, để cầm tay ta, dạy cho ta cách chăm sóc cho chính mình và đặc biệt là chăm sóc cho người khác. Với mẹ thời gian dành cho ta, giúp ta lớn lên, trưởng thành và biết cách sống hơn không bao giờ là đủ. Vậy nên, bạn sẽ không bao giờ nghe thấy mẹ nói đến dù chỉ một lời về những gì mà mẹ đã phải trải qua.

Khi lắng nghe những bí mật vô cùng thầm kín vừa được tiết lô, bạn đã muốn chạy thật nhanh về nhà, và ôm lấy người mẹ nhỏ bé của mình mà thì thầm: “Mẹ của con, con cảm ơn mẹ vì tất cả! Mẹ biết không, con yêu mẹ”.

Hãy nhanh chân lên nhé vì chúng ta không biết được sẽ còn bao lần mẹ có thể nghe thấy tiếng lòng của chúng ta, phần mà mẹ yêu thương, trân quý nhất trong cuộc đời của mình.

Theo Đại Kỷ Nguyên