Mùng 1 đầu tháng, chỉ cần tránh làm những điều này thì đảm bảo cả tháng suôn sẻ, gặp may làm gì cũng “trúng mánh”

Người xưa có câu “Có kiêng có lành”. Theo dân gian, ngày mùng 1 cần kiêng kị để cả th.á.n.g được an yên, làm ăn suôn sẻ. Do vậy ngày nay, rất nhiều người có quan niệm thà kiêng kỵ để đem lại điều bình an cho gia đình trong cả th.á.n.g, còn hơn là không kiêng gì để rồi lại áy náy.

Dưới đây là một số điều kiêng kỵ vào ngày mồng một bạn có thể tham khảo để áp dụng cho bản thân mình.

Kiêng ăn một số món

Nhiều món ăn của người Việt kiêng ăn vào đầu th.á.n.g (từ mùng 1 đến mùng 10 âm lịch), đặc biệt là ngày mùng 1 để tránh vận đen như: mực, thịt chó, thịt vịt, trứng vịt lộn, cá mè, mắm tôm, ốc, chuối…

Kiêng ăn mực vì mực là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ nhiều năm trước.

Kiêng ăn thịt chó vì người ta quan niệm ăn thịt chó đầu th.á.n.g thì cả th.á.n.g đó sẽ xui xẻo, không may mắn. Tuy vậy, thịt chó lại được coi là món giải xui nếu ăn vào cuối th.á.n.g.

Kiêng thịt vịt vào mồng 1

Kiêng ăn thịt vịt vì người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. Giống như thịt chó, vào những ngày cuối th.á.n.g, món thịt vịt lại được xem là món ăn “giải đen”.

Kiêng ăn trứng vịt lộn vì nếu ăn thì cả th.á.n.g sẽ không được may mắn, mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.
Nguyên nhân của việc kiêng ăn cá mè là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Nếu ăn thì cả th.á.n.g sẽ bị đen đủi, hãm tài.

Kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo cả th.á.n.g.

Vào mồng 1 người ta thường kiêng ăn ốc

Kiêng ăn ốc vì ăn ốc sẽ “nói mò”.

Người miền Nam kiêng ăn chuối vì chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được. Người miền Nam cũng kiêng tôm ngày đầu th.á.n.g vì cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi nên khó “đầu xuôi, đuôi lọt”, do đó mọi việc sẽ khó thuận buồm, xuôi gió trong cả th.á.n.g.

Tóm lại nếu ăn những món này, bạn sẽ bị xúi quẩy, không may mắn, hãm tài cả th.á.n.g, thậm chí bị mất của, hao tổn sức khỏe.

Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền

Người Việt thường không vay hay trả tiền vào ngày mùng 1 đầu th.á.n.g. Bởi theo quan niệm dân gian, việc xuất tiền của th.á.n.g sẽ bị “dông”, hao tiền của. Do đó, việc vay tiền, trả nợ đều kiêng thực hiện đầu th.á.n.g.
Kiêng kỵ vào ngày mùng 1: Gặp người vía dữ

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng một đầu th.á.n.g ra đường nếu phải người dữ vía là điều vô cùng xui xẻo.

Đặc biệt với những người có việc phải đi làm ăn xa hay người kinh doanh, buôn bán thì điều này cần phải tuyệt đối kiêng kỵ, nếu không việc buôn bán sẽ không được suôn sẻ.

Kiêng ngã giá khi mua hàng, không mua hàng hoặc đổi hàng

Người Việt thường kiêng kỵ việc ngã giá, không mua hoặc đổi hàng vào ngày mùng 1 đầu th.á.n.g. Theo quan niệm của những người buôn bán thì nếu gặp khách hàng khó tính đầu th.á.n.g sẽ khiến việc làm ăn trong cả th.á.n.g không được suôn sẻ. Do đó, sẽ rất xui xẻo nếu gặp phải người tới xem hàng mà ngã giá – mặc cả, xem nhưng không mua hoặc đổi trả lại hàng vào ngày đầu th.á.n.g.

Kiêng nói bậy, chửi tục

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu th.á.n.g. Nhiều người quan niệm nếu đầu th.á.n.g mà nói bậy chửi tục thì cả th.á.n.g sẽ gặp những chuyện thị phi.

Kiêng đánh vỡ đồ đạc

Hình minh họa

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày đầu th.á.n.g nên cẩn thận để không đánh vỡ bát đ.ĩa, ấm chén, đồng thời kiêng cãi nhau, đánh chửi nhau và những điều không vui xảy ra với gia đình.

Kiêng không nói tới điều rủi ro

Nhiều người rất kiêng kỵ việc nói tới những điều rủi ro trong ngày đầu th.á.n.g vì sợ rằng cả th.á.n.g cũng sẽ gặp phải rủi ro như lời đã nói.

Kiêng cắt tóc

Tóc là một bộ phận của cơ thể, nếu đầu th.á.n.g cắt mất tóc sẽ gặp những chuyện không tốt lành như tiêu hao tài lộc, kinh doanh thua lỗ và ốm đau, bệnh tật.

Kiêng không nên đi chơi đêm mùng 1

Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm vào ngày này, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

Kiêng không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường

Hình minh họa

Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai họa không chừng.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo

Theo phunutoday