Mua điện thoại 6 triệu, đòi bồi thường Macbook Pro gần 40 triệu đồng

Mua điện thoại thanh lý, khách phát hiện máy có dấu hiệu cũ. Siêu thị chọn phương án bồi thường máy mới dòng khác tương đương giá trị nhưng khách đòi được đền laptop Macbook Pro.

Mới đây, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương công bố báo cáo một số tranh chấp thương mại diễn ra trong 4 tháng đầu năm. Nổi bật trong số các tranh chấp này là vụ một khách hàng mua điện thoại tại Bắc Giang đòi Trần Anh bồi thường chiếc laptop Macbook Pro trị giá gần 40 triệu đồng.

Mua điện thoại 6 triệu, đòi bồi thường laptop 40 triệu

Trao đổi với Zing.vn, chị Nguyễn Thị Xuân Hương (Bắc Giang) cho biết vào tháng 12/2016, chị mua chiếc điện thoại Sony tại một siêu thị điện máy của Trần Anh tại địa bàn tỉnh. Chiếc điện thoại khi đó được bán theo một chương trình khuyến mại với giá gần 6 triệu đồng (giảm hơn 2 triệu so với giá gốc).

Khi nhận máy, chị phát hiện trên điện thoại có vết sứt, hộp đựng đã cũ, trong bộ nhớ có lưu ảnh chụp cảnh siêu thị từ tháng 7/2016.

Bức xúc, chị Hương đã yêu cầu nhân viên siêu thị điện máy Trần Anh kiểm tra và làm rõ sản phẩm chị mua là mới hay cũ. Theo lời chị Hương, vào thời điểm đó, nhân viên của Trần Anh khẳng định máy bán ra là mới 100%.

Cho rằng Trần Anh “treo đầu dê, bán thịt chó”, chị Hương khiếu nại lên các cấp lãnh đạo của hệ thống siêu thị điện máy này và Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương.

Chi gần 6 triệu mua điện thoại, chị Hương yêu cầu Trần Anh bồi thường bằng một chiếc laptop Macbook Pro trị giá khoảng 40 triệu đồng.

Trong khi đó, đại diện Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh cho Zing.vn biết đơn vị này đã nhận được thông báo ngay sau khi sự việc diễn ra.

Vị này lý giải chiếc điện thoại Sony E5663 M5 Dual được bán là sản phẩm trưng bày, được thanh lý với giá khuyến mại. Thế nhưng, nhân viên hãng đã có sai sót về quy trình bán hàng khi không cung cấp đầy đủ thông tin cho khách, không ký cam kết về việc mua hàng thanh lý, dẫn tới khiếu nại của khách.

“Vì là hàng trưng bày nên phần nào đã không còn mới 100%. Tuy nhiên, nhân viên của chi nhánh lại không tư vấn chính xác khiến khách hàng lầm tưởng là hàng mới 100%”, đại diện Trần Anh cho biết.

Sau vụ việc, quản lý siêu thị Trần Anh Bắc Giang và các nhân viên có liên quan đã bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật.

sieu-thi-tran-anh-bac-giang
Siêu thị Trần Anh Bắc Giang. Ảnh: Bacgiang.gov.vn.

Với khách hàng, Trần Anh thừa nhận sai sót, xin lỗi khách hàng đồng thời đề nghị với chị Hương việc thu hồi sản phẩm Sony E5663 M5 Dual và hoàn trả lại số tiền đã mua. Đơn vị này cũng tặng chị Hương một sản phẩm điện thoại mới, tương đương với sản phẩm cũ là sản phẩm Sony Experia F3116 có giá trị đang bán tại siêu thị là 4,49 triệu đồng.

Tuy nhiên, hãng “bất ngờ” với yêu cầu đòi bồi thường sản phẩm Macbook Pro 2015 của chị Hương, mà theo hãng là “vô căn cứ”.

Theo đơn vị này, nếu chị Hương muốn mua laptop Macbook Pro 2015, siêu thị sẵn sàng hỗ trợ giảm giá đúng bằng số tiền 4,49 triệu đồng (tương đương chiếc Sony Experia F3116). Tuy nhiên, đề xuất của Trần Anh đã bị khách hàng từ chối.

Tranh cãi kéo dài

Chị Hương cho biết, chị vẫn giữ nguyên yêu cầu bồi thường bằng một chiếc laptop Macbook Pro (không lấy lại số tiền đã mua điện thoại trước kia). Ngoài ra, chị muốn giữ chiếc điện thoại Sony “cũ” đã mua để “làm kỷ niệm”.

Nói về lý do muốn bồi thường một chiếc laptop, chị Hương cho biết do quá mệt mỏi bởi quá trình khiếu nại làm mất nhiều thời gian của bản thân. Ngoài ra, lý do còn bởi sự không hợp tác giải quyết của Trần Anh.

“Trần Anh chỉ trao đổi với tôi qua điện thoại mà không có văn bản trả lời chính thức. Tôi sẽ đồng ý chấm dứt mọi khiếu nại khi được bồi thường chiếc laptop trên”, chị Hương cho biết.

Trong khi đó, phía siêu thị thì cho rằng ngay từ đầu chị Hương đã đưa yêu cầu bồi thường bằng laptop giá trị lớn một cách vô căn cứ, nên vụ việc mới kéo dài.

Đơn vị này cũng giữ nguyên đề xuất giải quyết như đã nêu, và có báo cáo phản hồi với Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương.

Ngày 3/5, Cục Quản lý cạnh tranh có văn bản gửi chị Hương nội dung đồng tình với phương án giải quyết của Trần Anh. Cục cho biết phương án giải quyết là phù hợp với các quy định của pháp luật bảo vệ người tiêu dùng cũng như tính chất, mức độ vụ việc.

Cục Quản lý cạnh tranh đề nghị chị Hương liên hệ với Trần Anh để thống nhất phương án giải quyết. Trong trường hợp hai bên không thể thương lượng, hóa giải, Cục đề nghị các bên xem xét giải quyết vụ việc theo phương thức trọng tài hoặc tòa án.

Tuy nhiên, đến nay, phía siêu thị và khách hàng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong giải quyết vụ việc.