Mới sang Singapore chữa bệnh 3 tuần, bé bị não úng thủy đang nh.iễm kh.uẩn nặng, sự sống như sợi chỉ mảnh khi cần thêm 1,7 tỷ mới có thể tiến hành phẫu thuật

Cháu Trung Dũng mắc bệnh não úng thủy đã được các mạnh thường quân giúp đỡ sang Singapore chữa bệnh. Nhưng vì bị nh.iễm kh.uẩn nặng nên viện phí của cháu tăng lên khoảng 1,7 tỷ đồng, đang rất cần sự giúp đỡ, đóng góp của các nhà hảo tâm.

Vào những ngày giáp Tết này, các mạnh thường quân đang nỗ lực kêu gọi giúp đỡ trường hợp bé Trung Dũng mắc bệnh não úng thủy (quê tại Thanh Hóa) đang được điều trị tại Singapore.

Bé mắc bệnh rất nặng, đã có 2 lần viện Nhi TƯ trả về vì không thể cứu chữa, nhưng nhờ tình yêu thương của bố mẹ, của các mạnh thường quân nên bé đã được đưa đi nước ngoài để chữa trị. Tuy nhiên, số tiền viện phí để chữa trị cho bé là rất lớn, vậy nên các nhà hảo tâm vẫn liên tục kêu gọi để giúp đỡ bé Dũng.

Mạnh thường quân kêu gọi 1,7 tỷ giúp cháu nhỏ mắc bệnh não úng thủy có cơ hội cứu chữa

Cháu Trung Dũng mới 9 tháng tuổi đang được điều trị tại Singapore nhưng hiện đang thiếu viện phí (Ảnh NVCC)

Bé Trung Dũng là con trai đầu lòng của chị Phạn Thị Xuân (đội 9, xã Trường Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Chị Xuân cho hay, vợ chồng chị cưới nhau vào đầu năm 2017, đến tháng 3 thì sinh cháu Trung Dũng. Thời điểm mang thai tháng thứ 6, chị Xuân đi khám thai thì thấy thai nhi vẫn bình thường khỏe mạnh, nhưng khi đi khám thai tháng thứ 8 thì bác sĩ thông báo cháu bị giãn não thất.

“Bác sĩ khuyên vợ chồng em là bỏ con đi, vì bệnh giãn não thất nguy hiểm, sinh con ra thì con dễ bị dị tật, liệt tứ chi. Nghe bác sĩ nói thế em choáng váng lắm, nhưng em vẫn muốn sinh con ra, cho con một cuộc sống trọn vẹn. Khi con sinh ra, thấy con khỏe mạnh bình thường em vui lắm. Em cứ thầm cảm tạ trời phật đã để con em sinh ra được khỏe mạnh. Nhưng không ngờ con lại mắc bệnh não úng thủy” – chị Xuân tâm sự.

Chị cho biết, khi con được 6 tháng tuổi thì chị cũng bắt đầu thấy con có nhiều biểu hiện không giống với những đứa trẻ bình thường, không biết lẫy bò hay đùa nghịch. Chị Xuân đưa con đến bệnh viện huyện khám thì được biết con bị mắc bệnh về não. Đưa con lên bệnh viện Tỉnh rồi bệnh viện Nhi TƯ, chị mới biết con mắc bệnh não úng thủy.

“Tại bệnh viện Nhi TƯ, bác sĩ bảo có thể mổ được, thứ 5 hội chẩn thì thứ 6 mổ luôn. Sau khi mổ xong thì bác sĩ bảo con chỉ có thể kéo dài sự sống thôi, không có hi vọng gì cả. Thế là gia đình đưa con về nhà, nhưng khoảng 4 ngày sau thì vết mổ của con bục chỉ, vợ chồng em lại đưa con ra viện Nhi Hà Nội khâu lại” – chị Xuân chia sẻ.

Sau khi cho con về thì con có vẻ đỡ hơn, đã biết cười với mọi người. Nhưng khoảng vài chục ngày sau thì bệnh con lại phát, khóc mãi không thôi. Vợ chồng chị lại đưa con ra viện Nhi TƯ một lần nữa, nhưng lần này các bác sĩ khuyên nên mang con về nhà ở bên gia đình được ngày nào hay ngày đấy.

Cháu Trung Dũng bị nhiễm khuẩn nặng nên phải kéo dài thời gian điều trị tại Singapore (Ảnh: NVCC)

“May mắn thay, lúc đấy chị Thanh Trần – một mạnh thường quân đã bảo em đưa bệnh án và ảnh chụp CT của con để gửi sang Singapore hội chẩn. Các bác sĩ bảo con có thể chữa được nhưng phải tốn khoảng 1,2 tỷ tiền viện phí. Vậy là các mạnh thường quân lập tức kêu gọi giúp đỡ và đưa được con em sang Singapore điều trị. Đến nay, con em đã điều trị ở bệnh viện Singapore được 3 tuần rồi” – chị Xuân cho biết.

Tuy nhiên, vào thời điểm bé Trung Dũng đủ điều kiện ra nước ngoài điều trị thì đã bị nh.iễm kh.uẩn rất nặng. Mặc dù đã được điều trị suốt 3 tuần nhưng tình trạng nhiễm khuẩn chưa giảm nhiều, cần tiếp tục điều trị 4 tuần nữa, khi mức độ nhiễm khuẩn hạ xuống thì mới có thể tiến hành phẫu thuật lắp ống dẫn lưu.

Chị Thanh Trần – mạnh thường quân đã theo dõi và giúp đỡ trường hợp cháu Trung Dũng chia sẻ thông tin: “Bác sĩ tại Singapore cho biết, vi khuẩn đã thâm nhập vào các bộ phận khác của cơ thể nên con cần thêm 4 tuần năm viện, thay ống dẫn lưu ngoài nên kinh phí phát sinh thêm từ 70 – 100 ngàn đô Sing, tương đương 1,2 – 1,7 tỷ đồng nữa.

Hiện tôi và các mạnh thường quân đã cố gắng kêu gọi thêm cho con, mọi người và con đã đi được nửa chằng đường rồi, không thể bỏ dở giữa chừng được. Hiện việc điều trị bệnh của con hết sức cấp bách, gia cảnh của con cũng rất khó khăn nên hi vọng các nhà hảo tâm, mọi người có thể góp sức, chung tay để cứu con”.

Theo Emdep