Luật sư: Kẻ lái ô tô chở thanh niên 22 tuổi đến nhà sát hại bé trai ở Vĩnh Phúc cũng khó thoát án tử

Theo luật sư, người lái xe ô tô đi cùng đối tượng gây án trong vụ việc này được coi là đồng phạm về tội giết người bởi người này đã biết được người đi cùng mình có chuẩn bị hung khí để gây án.

Mâu thuẫn làm ăn với bố, đến nhà chém chết bé trai

Liên quan đến vụ việc bé trai 8 tuổi ở Vĩnh Phúc bị kẻ lạ xông vào nhà chém tử vong, ngày 16/4, cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị này đã bắt được hai nghi phạm gây án.

Danh tính hai đối tượng này gồm Nguyễn Văn Thảo (SN 1996, trú tại Tân Long, Yên Sơn, Tuyên Quang) và Nguyễn Khánh Hưng (SN 1982, trú tại khu 1, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). Bước đầu các đối tượng khai nhận mâu thuẫn ban đầu là từ chuyện đất đai với bố cháu bé.

Hưng, hai kẻ gây án bị cơ quan công an bắt giữ.
Thảo một trong hai kẻ sát nhân

Theo đó, anh V.V.K., là bố của bé trai 8 tuổi V.H.A. làm nghề múc, vận chuyển đất cát san nền và nguyên liệu gạch ngói.

Ngày 13/4, khi đang vận chuyển đất nguyên liệu gạch ở xã Thanh Trù (TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) có xảy ra mâu thuẫn, dẫn tới ẩu đả với anh Nguyễn Cường Trung (SN 1980 ở xã Định Trung, TP Vĩnh Yên) và làm anh Trung bị thương nhẹ. Nguyễn Văn Thảo là người làm cùng với anh Trung nên biết việc anh Trung bị đánh.

Khoảng 19 giờ ngày 14/4, Nguyễn Văn Thảo đi ô tô cùng Nguyễn Khánh Hưng, là em trai anh Trung, từ thị trấn Lập Thạch (Vĩnh Phúc) về TP Vĩnh Yên.

Khi đi qua khu vực nhà anh K., Thảo thấy cháu V.H.A., con anh K. đang chơi ở nhà, nên Thảo bảo Hưng dừng xe, Thảo cầm dao lê đi đến đâm luôn cháu H.A. rồi quay ra xe Nguyễn Khánh Hưng đang nổ máy chờ sẵn bỏ trốn.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ việc.

Trả lời chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, hành vi gây án của hai đối tượng thể hiện sự côn đồ. “Có thể thấy rằng hai đối tượng này đã nhằm vào bố cháu bé nhưng khi đến nhà không thấy nên bực tức đã nhẫn tâm sát hại cháu bé.

Dù với bất cứ động cơ mục đích hay mâu thuẫn nào, đối tượng đã đang tâm vô cớ sát hại một cháu bé thì đó là hành vi không thể biện minh, cần phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật”, ông Thơm chia sẻ.

Người dân địa phương bàng hoàng về vụ việc trên.

Cả người trực tiếp ra tay và người đi cùng đều khó thoát án tử hình

Phân tích thêm về vụ việc, ông Thơm cho biết, đối với Thảo – người trực tiếp ra tay sát hại cháu bé thì sẽ bị kết vào tội “Giết người” theo Khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 với tình tiết định khung cơ bản là giết trẻ em và có tính chất côn đồ.

Nếu đối tượng gây án có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và khi phạm tội từ đủ 18 tuổi trở lên thì người này khó thoát khỏi mức án tử hình.

Theo luật sư, Hưng là người lái xe ô tô đi cùng Thảo trong vụ việc này, thì cũng được coi là đồng phạm về tội giết người bởi người này đã biết được Thảo có chuẩn bị hung khí để gây án.

Trong quá trình gây án, Hưng giúp Thảo cảnh giới tránh bị phát hiện, gây án xong còn giúp Thảo bỏ trốn.

Nơi cháu bé bị hai đối tượng lao vào chém tử vong.

Như vậy có thể thấy rõ, trong vụ việc này người đi cùng hung thủ gây án là đồng phạm về tội giết người. Người này cũng có vai trò khá giống với đối tượng Vũ Văn Tiến khi không trực tiếp giết người nhưng đã giúp Nguyễn Hải Dương gây ra vụ án rúng động ở Bình Phước.

Vì là đồng phạm tội giết người, cộng thêm các tình tiết tăng nặng như giết trẻ em và có tính chất côn đồ nên luật sư Thơm cho biết Hưng cũng có thể sẽ bị kết án tử hình.

Người trực tiếp mâu thuẫn với bố cháu bé có hành vi xúi giục 2 đối tượng này hay không?

Có thể thấy, vụ án này xuất phát từ mâu thuẫn của bố cháu bé với một đối tượng tên Nguyễn Cường Trung ở nơi làm việc. Dù Trung không có mặt vào thời điểm Thảo và Hưng đến nhà sát hại cháu bé nhưng cũng cần làm rõ vai trò của Trung trong vụ án này.

“Hai đối tượng gây án, một là người làm cùng anh Trung, một là em trai anh này, liệu anh Trung có xúi giục hay chủ mưu khiến hai đối tượng này gây án hay không, cơ quan công an cần phải làm rõ”, ông Thơm chia sẻ.

Bàn thờ tạm của cháu bé xấu số.

Trước đó, tối 14/4 khi đang chơi trong nhà, cháu V.H.A. (8 tuổi, trú tại xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) bị kẻ lạ mặt xông vào nhà đâm từ đằng sau lưng.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, người dân vô cùng phẫn nộ, lực lượng chức năng cũng nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ.

Được biết, thời điểm xảy ra vụ việc, bố cháu bé không có nhà, mẹ cháu đang sang nhà hàng xóm mua mỳ tôm. Nguyên nhân vụ việc được cho là bắt nguồn từ mâu thuẫn làm ăn của bố cháu bé.

Theo thời đại