Luật nhân quả: Ngộ Đạt quốc sư thời Đường qua 10 kiếp vẫn bị báo oán

Luật nhân quả luôn ứng nghiệm, tội nghiệp cho dù kiếp này không trả, đến kiếp sau hoặc sau nữa sẽ phải hoàn trả.

Thời Đường có một vị cao tăng là Ngộ Đạt quốc sư. Trước khi thành danh và được phong làm quốc sư, ông từng gặp một nhà sư tại một ngôi chùa. Nhà sư ấy trên người mắc bệnh lạ, lở loét, bốc mùi rất ghê, không ai dám đến gần. Mỗi Ngộ Đạt thấy thương xót và chăm sóc nhà sư này. Dần dần bệnh nhà sư thuyên giảm.

Khi nhà sư khỏi hẳn và từ biệt đã cảm kích nói với Ngộ Đạt: “Sau này nếu ông gặp nạn, hãy tới Tứ Xuyên, Bành Châu, Cửu Lũng Sơn tìm tôi. Trên núi đó có một đám cây tùng, đó chính là chỗ tôi ở”. Nhà sư nói xong liền từ biệt lên đường.

Về sau, nhờ Đức hạnh cao thâm, Ngộ Đạt được Đường Ý Tông cực kỳ tôn kính và phong làm quốc sư, đối với ông vô cùng sủng ái.

Ảnh internet

Nhưng một ngày nọ, trên đầu gối của Ngộ Đạt quốc sư bỗng dưng xuất hiện vết loét kỳ lạ, có hình mặt người, đầy đủ cả mắt, mũi, miệng. Vết loét này vô cùng kỳ quái, có thể mở miệng ra ăn uống hệt như người. Nhiều lần Ngộ Đạt quốc sư thỉnh mời các vị danh y tới chữa trị nhưng không được.

Ngộ Đạt quốc sư một hôm đột nhiên nhớ lại lời dặn dò của vị tăng bị bệnh lúc chia tay, quyết định lên đường vào núi tìm kiếm để nhờ giúp đỡ. Đi tới khi trời nhá nhem tối, Ngộ Đạt quả nhiên tìm được mấy đám cây tùng cao vút tận mây. Vị tăng kia đứng sẵn trước một cung điện lớn bằng vàng và ngọc bích huy hoàng tráng lệ, chờ đợi ông. Vị tăng ân cần tiếp đãi Ngộ Đạt quốc sư.

Ngộ Đạt quốc sư bèn kể về căn bệnh kỳ quái và nỗi thống khổ của bản thân, vị tăng nói với ông: “Không cần phải vội, ở dưới núi đá lởm chởm này có dòng suối trong vắt, đợi đến sáng sớm ngày mai quốc sư tới đó dùng nước suối rửa sẽ khỏi bệnh”.

Bình minh ngày hôm sau, Ngộ Đạt quốc sư tới cạnh dòng suối trong vắt, đúng lúc vốc nước để rửa đột nhiên nghe thấy vết loét mặt người mở miệng kêu to: “Khoan hãy rửa! Ông có tri thức uyên thâm, thông kim bác cổ, nhưng không biết ông đã đọc câu chuyện về Viên Áng và Triều Thác trong sách “Tây Hán thư” hay chưa?”.

Ngộ Đạt quốc sư trả lời: “Ta đã đọc qua rồi!”.

Ảnh internet

Vết loét mặt người nói: “Nếu ông đã đọc rồi, tại sao không biết chuyện Viên Áng giết Triều Thác chứ! Kiếp trước ông chính là Viên Áng, còn Triều Thác chính là ta. Lúc đó bởi ông tâu sàm với Hoàng đế, hại ta bị chém ngang lưng tại Đông Sơn. Mối thù sâu hận lớn này, ta suốt mấy kiếp liền đều tìm kiếm cơ hội trả thù, nhưng vì suốt 10 kiếp ấy ông đều là một vị cao tăng, luôn giữ gìn giới luật nghiêm cẩn, khiến ta không có cơ hội nào để báo thù. Lần này ông vì được Hoàng thượng sủng ái nên tâm danh lợi đã động, đạo đức có chỗ tổn khuyết, giúp ta có thể đến gần ông trả thù. Giờ có tôn giả Mông-già-nhược-già (hóa thân làm vị tăng bị bệnh ngày trước) ban cho ta nước phép tam muội, giải thoát cho ta. Thù xưa giữa chúng ta đến giờ cũng được hóa giải!”.

Ngộ Đạt quốc sư nghe xong rùng mình kinh ngạc, vội vàng vốc nước rửa ráy, lúc rửa cảm thấy đau đớn thấu xương và ngất xỉu. Sau khi tỉnh lại ông thấy vết loét đã biến mất, quay đầu nhìn, cung điện vàng ngọc lộng lẫy kia cũng không còn dấu tích. Ngộ Đạt quốc sư quyết định tu hành ngay tại chỗ này, từ đó trở đi không rời ngọn núi ấy nữa. Bộ kinh “Tam muội thủy sám” nổi tiếng chính là do Ngộ Đạt quốc sư truyền lại cho đời sau.

Một mối thù từ 10 kiếp trước, đến tận 10 kiếp sau, người phạm tội tuy là cao tăng, nhưng chỉ vì một niệm danh lợi khởi lên trong lòng, vẫn chạy không thoát báo ứng nhân quả. Tích cổ chân thực này đã cảnh tỉnh chúng ta để không coi thường bất kỳ một ý niệm bất hảo và hoài nghi sự công bằng của luật nhân quả.

Theo anlanh.net