Lời trần tình của người mẹ bỏ con sinh non 1,4 kg: “Em không biết mình mang bầu, trở dạ trên ô tô em nghĩ bị đau bụng”

“Trên đường xuống Hà Nội kiếm việc làm, em bị đau bụng quằn quại và được mọi người đưa vào bệnh viện. Lúc đó mới biết mình mang thai và sinh con” – người mẹ vụng về nhớ lại lúc trở dạ trên chuyến xe khách.

“Em gửi lại con để về quê lo tiền”

Chị Quàng Thị L. (sinh năm 1999, ở Sốp Cộp – Sơn La) là người mẹ được nhắc đến rất nhiều trong những ngày qua trong câu chuyện bé gái sinh non nặng 1,4kg bị mẹ bỏ rơi tại Bệnh viện Đa khoa, Hà Đông.

Chiều 2/10, chúng tôi trở lại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông khi này người mẹ của bé đã quay lại với đứa con của mình được gần 1 tuần nay.

Người mẹ vụng về chăm con nhỏ (áo vàng). Hai mẹ con đang được một người tự giới thiệu là thiện nguyện viên đến giúp đỡ.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lương Thị Hoàng Lan (khoa Nhi, BV Hà Đông) cho hay, sau hơn 20 ngày được các y bác sĩ cứu chữa và nhiều người chăm sóc, đến nay bé đã có sức khỏe tốt, không phải nuôi trong lồng kính.

Sang đến phòng bệnh, chúng tôi bất ngờ chứng kiến cảnh chăm trẻ một cách vụng về của một cô gái. Khi hỏi ra, chúng tôi mới biết đó chính là chị L. – mẹ bé Quàng Thị Th.

Ảnh internet

Ẵm đứa con lọt thỏm vào đôi tay, chị L. giãi bày về việc mình tạm rời xa con khi bé vừa lọt lòng: “Thật lòng, em không bỏ con đâu. Em để con lại cũng nhớ cháu lắm, dự định của em là về quê xin tiền xong, rồi khoảng 3 ngày sẽ quay lại với con nhưng lại nhận được thông báo. Em nghĩ rằng nếu mọi người biết và sợ nói ra các bác sĩ sẽ không cho em đi, nên em phải làm như vậy”.

BS Lan đang kiểm tra sức khỏe cho bé.

Theo L., cô không nghĩ rằng mình đang có thai, đến khi bị đau bụng quằn quại trên chuyến xe đang xuống Hà Nội để xin việc và chỉ đến khi vào bệnh viện L. mới biết mình sẽ sinh con.

Bởi lẽ, suốt thời gian trước đó cô không hề cảm thấy cơ thể có sự thay đổi nào. Gia đình cũng không hề biết cô đang mang bầu, vì mọi công việc cuộc sống, sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường.

“Em có thấy bụng mình hơi lùm lùm lên một chút, nhưng em nghĩ do mình đi làm, tốn sức nên ăn khỏe và bụng to ra chứ không nghĩ là mình lại có bầu”, L. cho hay.

Người mẹ trẻ nhận lại con nhưng rất lóng ngóng

Cô nhớ lại giây phút vượt cạn: “Hôm đó là ngày 8/9, em đi từ quê xuống Hà Nội để tìm việc làm, đi đến đoạn đường Chúc Sơn (Chương Mỹ) thì em đau bụng dữ dội. Thấy vậy, một số người mới chạy tới xem và nói em trở dạ sinh con. Em cũng chẳng nghĩ mình có thai, lúc đầu em chỉ nghĩ mình đau bụng do ăn thức ăn hoặc thứ gì đó thôi.

Ngay sau đó em được mọi người đưa vào bệnh viện Chương Mỹ cấp cứu, tại đây bác sĩ nói em có thai 28 tuần và đang có dấu hiệu sinh non. Đến ngày 9/9 thì em sinh con và cả hai mẹ con được chuyển ra BV Đa khoa Hà Đông điều trị cho đến ngày hôm nay”, L. nói.

Sau khi gửi con lại bệnh viện và về quê để lo tiền, người đầu tiên L. gặp lại đó là người mẹ đẻ của mình. Sau khi biết chuyện con gái mang bầu, có con mẹ của L. rất giận giữ, nhưng vẫn cùng con gái xuống Hà Nội đến bệnh viện thăm và chăm sóc cháu Quàng Thị Th.

“Em bảo mẹ là con đã đẻ rồi, mẹ em có mắng em nhiều lắm, em không biết nói như thế nào. Sau đó em và gia đình đi vay mượn tiền của người quen được một chút rồi xuống Hà Nội”, L. nói.

Người mẹ bất đắc dĩ cũng cho biết khi nào được ra viện cô sẽ đưa con về quê chăm sóc.

Em bé rất cần được chăm sóc chu đáo

Về câu chuyện tìm lại người mẹ cho bé bị bỏ rơi, BS Lương Thị Hoàng Lan cho biết: “Sau khi tìm được địa chỉ chính xác của mẹ cháu Th, bệnh viện đã có công văn gửi về địa phương nhằm phối hợp giải quyết sự việc.

Sau đó, địa phương đã đến tận gia đình để thông báo, khi đó gia đình nhà L. mới biết chuyện và cùng L. xuống bệnh viện để tiếp nhận và chăm sóc cháu Th. Tuy nhiên, người mẹ chăm sóc con rất lóng ngóng, vụng về và không nhiệt tình, thậm chí còn có vẻ rất trẻ con”.

Thông tin thêm về sức khỏe cháu Quàng Thị Th, BS Lan cho biết, từ khi cháu Th. nhập viện đã gần 1 tháng, sức khỏe tạm ổn định nhưng chưa có dấu hiệu tăng cân.

“Cháu Th. khi vào viện bị nhiễm khuẩn huyết nặng, nên sau khi ra viện cháu cần phải được khám sức khỏe thường xuyên để theo dõi, ngoài ra việc khám mắt định kỳ cũng vô cùng quan trọng đối với những trẻ sinh non. Cũng còn rất nhiều vấn để về sức khỏe của bé, chúng tôi chưa thể khảo sát được. Cháu bé có thể xuất viện trong vài ngày tới, sau đó 1 tháng bé sẽ phải khám sức khỏe lại”, BS Lan nói.

Theo Afamily