Lời Phật dạy sâu sắc và ý nghĩa dành cho những người nóng tính, là phụ nữ càng nên đọc

Phật dạy: Nếu không học cách kiềm chế và bỏ qua, để sự nóng nảy dẫn dắt con người rất dễ gây ra những hành động sai trái.

Kinh thường nhà Phật gọi ‘tham, sân, si’ chính là tam độc với một con người, nếu không xóa bỏ được tạp niệm, rũ bỏ những phiền não thì con người khó lòng có được cuộc sống an yên, vô ưu.

Rũ bỏ tạp niệm là cách những người nóng tính không tạo ‘khẩu nghiệp’ – Ảnh: Internet

Khi gặp phải những chuyện không như ý ta thường cáu giận, bất mãn và tỏ thái độ hằn học với sự việc và con người liên quan trực tiếp. Tuy nhiên, việc tức giận sẽ khiến bản thân trở nên vô lý, cố chấp, thậm chí bộc phát những suy nghĩ, lời nói gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Ví dụ như nếu phải liên tục gặp mặt, trò chuyện hay làm việc với một người mình không thích thì tâm bất mãn sẽ đẩy cảm xúc lên mức phẫn nộ, hoặc nếu bị người khác chửi bới, mắng nhiếc hay hạ nhục ta cũng khó lòng kiểm soát được chính mình.

Trước khi bị kích động bởi những con giận bạn hãy nhớ đến lời Phật dạy: : “Hãy từ bỏ nóng giận thì phiền não sẽ không đến với các người”. Không cần biết nguyên do vì sao bạn nóng giận, ai làm bạn nóng giận và sự nóng giận của bạn có hợp lý hay không. Phật chỉ tâm niệm rằng, nóng giận sẽ biến bạn thành một con người khác, đánh mất sự khôn ngoan vốn dĩ mà giải quyết vấn đề một cách mất phương hướng.

Nhiều người thường lấy lý do: ‘tại tôi nóng tính’ để bao biện cho những quá khích trong hành xử của mình – Ảnh: Internet

Thay vì nổi đóa với những gì không hài lòng, bạn hãy học cách kiểm soát cảm xúc. Hãy thẳng thắn nói với đối phương về sự không hài lòng của mình, giúp đối phương hiểu họ đã làm sai điều gì, sai ở đâu với thái độ chân thành, góp ý. Những góp ý thẳng thắn sẽ khiến đối phương dẹp bỏ tự ái cá nhân mà cải thiện hành vi, suy nghĩ của mình, từ đó mối quan hệ giữa người với người sẽ ôn hòa, thân thiện hơn.

Không ít phụ nữ khi nóng giận thường buông những lời thô lỗ, khó nghe khiến người khác tổn thương. Họ chỉ chửi cho thỏa lòng mà không nghĩ rằng, lời nói có trọng lượng của nó, những lời lẽ nặng nề, quá đáng sẽ khiến bạn trở nên xấu xí trong mắt người khác, gây nên ‘khẩu nghiệp’ cho chính mình.

Thay vì gây thù chuốc oán, xát muối vào vết thương hay sai lầm của người khác bạn nên cho đối phương cơ hội thể hiện sự cầu thị, ăn năn. Thái độ hơn thua không khiến con người hoàn thiện hơn, nó chỉ khiến người ta lún sâu vào ‘tham, sân, si’, khiến cuộc đời họ bị nhấn chìm trong bể khổ triền miên

Phụ nữ muốn hạnh phúc đừng để cảm xúc làm chủ mình, hãy làm chủ cảm xúc để tự định hướng đời mình – Ảnh: Internet

Là phụ nữ, muốn an yên hạnh phúc cả đời đừng bao giờ so đo tính toán với phụ nữ khác, đừng ganh tỵ rằng vì sao những người khác lại giàu có hay xinh đẹp hơn mình. ‘Ở trong chăn mới biết chăn có rận’, những gì ta nhìn thấy ở người khác chỉ là bề nổi về cuộc đời họ, những đắng cay tủi khổ thực chất chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ.

Là phụ nữ, muốn có hôn nhân viên mãn đừng quá so đo, tính toán thiệt hơn với bạn đời. Hãy trân trọng đối phương, sống chân thành cho hiện tại rồi tương lai viên mãn sẽ tự gõ cửa đời bạn. Cuộc sống là những chuỗi ngày dài, nếu ta thành tâm tích đức, sống chân thành thì hậu vận sẽ sung túc, an nhàn.

Hãy nhớ rằng: Vứt bỏ được sự nóng giận, tâm lý so đo tính toán thì đời người sẽ tự nhiên vô ưu, thanh thản không ngờ.

Theo Phụ nữ sức khỏe