Lo lắng bố mẹ kiệt quệ, bé 14 tuổi mắc ung thư gan xin được chết

Câu nói của bé gái 14 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn cuối khiến ai cũng nghẹn ngào: “Xin hãy để con đi, không có con, bố mẹ vẫn còn hai anh chị mà!”. 

Tháng 5/2014, cô bé Li Xiaoqing, 14 tuổi, bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Đến nay, bệnh tình của em ngày càng trầm trọng và ung thư đã phát triển ở giai đoạn cuối.

Được biết, Xiaoqing sống cùng bố mẹ, anh trai và chị gái ở vùng nông thôn thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Gia đình làm nông nghiệp và cuộc sống cũng rất khó khăn. Các bác sỹ tại bệnh viện ở Hà Nam nói rằng họ không đủ khả năng chữa khỏi và chuyển em lên bệnh viện ở Bắc Kinh.

Ban đầu, các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi đồng Bắc Kinh cho biết Xiaoqing phải được hóa trị dài ngày vì khối u đã phát triển rất to. Bác sĩ nói rằng khi khối u nhỏ hơn thì mới có thể cắt bỏ. Dù vậy, quá trình chữa trị cũng không mang lại nhiều dấu hiệu tích cực.

Bố mẹ​ Xiaoqing quyết không bỏ cuộc trong quá trình chữ trị cho Xiaoqing. Ảnh: Sina

Do chi phí điều trị ở Bắc Kinh quá tốn kém nên bố mẹ Xiaoqing đồng ý chuyển con gái về điều trị tại Bệnh viện nhân dân ở thành phố Bộc Dương.

Tại đây Xiaoqing trải qua 5 đợt hóa trị nhưng đáng buồn là tình trạng của em không hề thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng hơn. Vì thế, bố mẹ đã buộc phải chuyển Xiaoqing quay lại Bắc Kinh điều trị.

Quá trình đưa con đi điều trị, bố Xiaoqing làm nhiều việc (rửa bát, bốc vác…) để có thu nhập. Ông còn ngủ trong rừng hoặc ngoài hành lang, nhằm tiết kiệm chi phí. Một lần ngủ ở hành lang, ông bị trộm lấy mất hành lý. Ba người đành phải thuê một phòng trọ ở ngoại ô thành phố, cách bệnh viện khoảng 2 tiếng đi xe.

Từ khi phát hiện ra bệnh, Xiaoqing đã trải qua hơn 20 đợt hóa trị, tổng chi phí khoảng 1 tỷ đồng. Biết nhà nghèo, giờ thêm nợ nần chồng chất, cô bé đã xin bố mẹ được về nhà và ngừng điều trị.

Xiaoqing rất thương bố mẹ nên xin được chết. Ảnh: REX

Nhận thấy tình trạng bệnh tật của mình không còn hy vọng, trong khi tiền của gia đình đã cạn kiệt, bố mẹ còn phải nuôi anh trai và chị gái, nên ngày 21/11 vừa qua Xiaoqing đã xin bố mẹ về nhà, dừng điều trị.

“Bố mẹ ơi, con không muốn điều trị thêm nữa. Gia đình không còn tiền và không biết đến khi nào mới trả được hết nợ. Con không muốn trở thành gánh nặng của mọi người”, cô bé Li Xiaoqing nói.

Nghe những lời đó, bố mẹ của em chỉ biết rớt nước mắt thương con. Hai người quyết định dù khó khăn thế nào, họ cũng không từ bỏ. Còn một chút hy vọng, họ vẫn cố gắng để con gái được điều trị.

Cảm thương hoàn cảnh của gia đình Xiaoqing, đội tình nguyện Tencent Charity ở Trung Quốc quyết định thành lập quỹ ủng hộ với mục tiêu quyên góp tiền cho em chữa bệnh. Câu chuyện của Xiaoqing và hành động ý nghĩa của đội tình nguyện nhận được nhiều lời ngợi khen của cư dân mạng.

Theo Đời sống Plus/GĐVN