Kỳ diệu: Người mẹ qua đời vẫn nuôi sống con trong bụng thêm 2 tháng, em bé được sinh ra khiến ai nhìn cũng vỡ òa hạnh phúc

Các bác sĩ Bệnh viện đại học Wroclaw, Ba Lan đã cứu sống thành công bé trai được nuôi dưỡng trong bụng người mẹ đã qua đời 55 ngày trước đó.

Người mẹ 41 tuổi ở Wroclaw, Ba Lan được chẩn đoán bị u não và qua đời khi đang mang bầu ở tuần thứ 17 thai kỳ.

Vì khi đó em bé trong bụng cô còn quá nhỏ và không thể tiếp tục cuộc sống nếu ra đời nên các bác sĩ đã quyết định duy trì các chức năng trong cơ thể người mẹ đã mất để tiếp tục nuôi dưỡng bé trong bụng mẹ.

Sau thời gian được nuôi dưỡng đặc biệt trong bụng mẹ, em bé chào đời nặng 1kg và tiếp tục được nuôi dưỡng trong phòng chăm sóc đặc biệt trong 3 tháng nữa.

Em bé được nuôi dưỡng đặc biệt trong bụng mẹ trước khi chào đời ở tuần 26.

Nhờ sự chăm sóc hết mình của các y bác sĩ, em bé đã tăng lên được 3kg, có thể ăn sữa bằng núm ti giả và tự thở được. Hiện tại, cậu bé đã được xuất viện về nhà với bố và vẫn được theo dõi sức khỏe cẩn thận cho đến năm 3 tuổi.

Theo giáo sư Barbara Królak-Olejnik, trưởng khoa sơ sinh bệnh viện đại học Wroclaw, trước khi đưa ra quyết định kéo dài sự sống của người mẹ, các bác sĩ đã phải tham khảo ý kiến của người bố và gia đình sản phụ.

Ảnh internet

“Chúng tôi đã nói về những rủi ro có thể xảy ra và không dám hứa chắc chắn điều gì nhưng may mắn, người bố cũng rất đồng tình với quyết định của chúng tôi.”, bác sĩ Królak-Olejnik nói.

“Ban đầu, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia gây mê, bác sĩ khoa sản và bác sĩ thần kinh, chúng tôi lên kế hoạch kéo dài tuần thai tới mốc 30 tuần.

Theo giáo sư Królak-Olejnik đây là trường hợp hiếm gặp.

Ở giai đoạn đó, bào thai đã phát triển đầy đủ và không cần phải chăm sóc đặc biệt sau khi sinh. Tuy nhiên, khi đến tuần 26, thai nhi có dấu hiệu xấu, có nguy cơ sảy thai. Vì vậy chúng tôi đã có một quyết định khẩn cấp. Bào thai lúc đó còn khá nhỏ và chưa phát triển đầy đủ nhưng chúng tôi vẫn cố gắng đưa em bé ra ngoài nếu không em bé sẽ chết trong bụng mẹ.”, bác sĩ Królak-Olejnik giải thích.

Trường hợp đầu tiên ở Wroclaw

Cũng theo giáo sư Królak-Olejnik, đây là trường hợp đầu tiên ở Wroclaw và chỉ có một vài trường hợp tương tự trên thế giới. Cũng từng có một trường hợp tương tự ở Ba Lan nhưng khi đó người mẹ đang mang thai ở những tuần cuối thai kỳ nên khả năng em bé sống sót là cao hơn.