Kinh hãi liên tiếp những vụ tử vong bất thường ở BV sản nhi Bắc Ninh khiến dư luận hoang mang

Liên tiếp xảy ra những vụ bệnh nhi tử vong ở bệnh viện sản nhi Bắc Ninh thời gian gần đây đang khiến dư luận hết sức hoang mang và sợ hãi.

Bé gái sơ sinh nặng 3.1kg tử vong do ngạt nặng

Ngày 06/6/2017, sản phụ Hoàng Thị Tiến (sinh năm 1990), trú tại Nghiêm Thôn, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, vào viện Sản Nhi Bắc Ninh trong tình trạng mang thai 9 tháng, đau bụng chuyển dạ, các bác sĩ chuẩn đoán chuyển dạ đẻ lần 1, thai 40 tuần.

Khi khám lúc vào viện, thai phụ toàn trạng tỉnh, da niêm mạc hồng, không phù, huyết áp 110/70mmHg, mạch 80ck/p, tim phổi bình thường.

Tử cung hình trứng, tư thế trung gian, cao tử cung 30 cm, vòng bụng 90 cm. Con ước 3.200g, khung chậu trong giới hạn bình thường, cơn co tử cung tần số 2, tim thai 140 ck/p. Cổ tử cung mở 3 cm, ối phồng, ngôi đầu. Các xét nghiệm cơ bản trong giới hạn bình thường.

Tuy nhiên khoảng 15h 20, sản phụ xuất hiện cơn co tử cung tần số 4, tim thai dao động 80 đến 140 ck/p, đầu lọt trung bình. Các y, bác sĩ xử trí sản phụ ngừng truyền oxytoxin, thở oxy 6 lần/phút, nằm nghiêng trái, đặt forcep, mời khoa sơ sinh hỗ trợ, mời hội chẩn.

10 phút sau, chỉ định đặt forcep kéo ra một bé gái nặng 3100g, tím tái, trương lực cơ giảm, không thở.

Liên tiếp những vụ tử vong ở BV sản nhi Bắc Ninh khiến dư luận hoang mang

Đến 19h, trẻ xuất hiện ngừng tuần hoàn, cấp cứu ngừng hô hấp, tuần hoàn không có hiệu quả và 1, 5 tiếng sau, trẻ không có tim trở lại bệnh nhân tử vong và chẩn đoán nguyên nhân tử vong do ngừng hô hấp tuần hoàn/suy hô hấp sơ sinh/giảm 2 dòng.

Đối với mẹ, các bác sĩ tiếp tục đỡ rau, kiểm soát tử cung, kiếm tra âm đạo, tử cung. Quá trình diễn biến đều bình thường và được chuyển sang sản 2 điều trị tiếp.

Sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét toàn bộ quá trình khám, theo dõi và xử trí cho sản phụ Hoàng Thị Tiến và cháu Lại Quỳnh Chi.

Nguyên nhân tử vong của trẻ sơ sinh do ngạt nặng không hồi phục có thể do suy thai trong chuyển dạ trên bà mẹ nghi có cơn co tử cung cường tính. Đây là trường hợp sản phụ có diễn biến nhanh, kíp kỹ thuật theo dõi sản phụ trong chuyển dạ còn thiếu về kinh nghiệm lâm sàng nên chưa phát hiện và xử trí kịp thời. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, bệnh viện đã đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình nạn nhân.

Sản phụ vỡ tử cung, thai nhi chết vì bác sỹ chẩn đoán ‘Viêm ruột thừa’

Ngày 12/7/2017, bà Hà Thị Thúy Liên, số nhà 49, phố Á Lữ, Phường Trần Phú, Thành phố Bắc Giang chia sẻ: Bà là mẹ chồng của chị Lê Thị Vịnh, được chị Vịnh ủy quyền giải quyết mọi vấn đề liên quan đến vụ việc của chị xảy ra tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang ngày 20/8/2014, cách đây gần 3 năm.

Theo hồ sơ bà Liên cung cấp, hồi 21h30’ ngày 19/8/2014, sản phụ Lê Thị Vịnh (trú tại số nhà 49, đường Á Lữ, phường Trần Phú, TP Bắc Giang) mang thai 36 tuần nhập viện Sản Nhi Bắc Giang. Tại đây, chị Vịnh được thăm khám, làm các xét nghiệm và các kết luận về tim thai, sức khỏe chị Vịnh hoàn toàn bình thường.

Đến 2h ngày 20/8, chị Vịnh có biểu hiện đau bụng dữ dội, các bác sỹ khám vẫn kết luận “tim thai cháu khỏe”. Đến 4h20’, ngày 20/8/2014, bác sỹ Đào Xuân Hiền khám cho chị Vịnh và phát hiện: “Đau bụng tăng lên, bụng chướng hơn, khám bụng có phản ứng thành bụng; khám âm đạo có ít nhày hồng theo tay, siêu âm ổ bụng có dịch tự do, chụp phim quai ruột giãn…” (Theo thông báo số 53/TB-SYT, ngày 09/02/2015 của Sở Y tế Bắc Giang, Thông báo kết quả giải quyết tố cáo).

Dư luận đang rất hoang mang

Tuy nhiên sau đó BS Hiền kết luận bệnh nhân bị “Viêm ruột thừa” và báo cáo trực lãnh đạo là BS CKII Thân Ngọc Bích chuyển bệnh nhân Vịnh sang Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang. Do quá trình di chuyển bị sốc và phải chờ đến 7h30’ ngày 20/8 mới được phẫu thuật nên chị Vịnh bị vỡ tử cung phải cắt bán phần tử cung, thai nhi chết.

Sau ba năm kiên nhẫn tìm lại sự công bằng cho con dâu, cho cháu nội, bà Liên đã không quản công sức, tiền bạc gửi đơn thư hoặc trực tiếp đến các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cho đến giờ gia đình bà vẫn chưa nhận được cách giải quyết thỏa đáng.

Theo kết luận của Bộ Y tế, do trình độ chuyên môn, năng lực hạn chế trong thăm khám, chẩn đoán…, chậm trễ trong việc xử trí, điều trị dẫn đến tai biến không mong muốn cho sản phụ.

4 trẻ sơ sinh cùng tử vong trong 1 buổi sáng

Sự việc nghiêm trọng nói trên vừa xảy ra tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh vào sáng 20/11.

Ông Lê Văn Nam – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh xác nhận sự việc nghiêm trọng nói trên và cho biết, các cháu tử vong đều là trẻ sơ sinh non yếu phải nằm lồng ấp, thở máy.

Theo ông Nam, đã có rất nhiều các trường hợp trẻ sơ sinh non yếu tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Thậm chí, có đêm có từ 5 – 7 trẻ sơ sinh non yếu tử vong tại viện này.

Lực lượng chức năng có mặt tại nơi xảy ra sự việc

Ông Nam cũng cho biết, sau sự việc xảy ra đối với trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi tử vong vào chiều 16/11 được dư luận quan tâm, chính vì thế sự việc vào sáng nay đã ngay lập tức được báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh.

Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bắc Ninh và lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đang có mặt tại tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh để điều tra, làm rõ về vấn đề trên.

Bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm 1 mũi tiêm

Theo ông Lê Văn Nam – Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cho biết vì bệnh của bé nặng nên các bác sĩ bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh phải điều trị tích cực và can thiệp các biện pháp mạnh và sử dụng thuốc Tercef (Ceftriaxone) tiêm cho cháu bé bằng bơm kim tiêm để khắc phục lỗi chủ quan do con người gây ra.

Sau khi sức khỏe của cháu bé ổn định, các bác sĩ chuyển bé lên khoa Hô hấp của bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh.

Đến ngày thứ 8 sử dụng thuốc này, vào lúc 10h45 ngày 16/11, sau khi tiêm 10- 15 phút, bé Đ. có biểu hiện bị sốc phản vệ “Sau khi thấy bé có các biểu hiện đó, chúng tôi đã nhanh chóng cấp cứu cho bé và liên hệ với trung tâm ADR Quốc gia (Trung tâm chuyên kiểm soát các tác dụng phụ của thuốc) để xin chỉ đạo”, ông Nam cho biết.

Người nhà yêu cầu bệnh viện giải trình

Vì cháu bé không có khả năng chuyển đi được nên bệnh viện đồng thời xin ý kiến Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương để nhờ sự phối hợp. Tuy nhiên, đến 15h45 cùng ngày, bệnh nhân tử vong.

Ngay sau khi xảy ra sự cố trên, phía bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cũng đề nghị Công an và Viện kiểm sát của tỉnh Bắc Ninh vào cuộc, mời viện Khoa học hình sự của bộ Công an để thực hiện các giám định trong đó có mổ tử thi.

“Hiện tại, nguyên nhân dẫn tới bé Đ. tử vong phải chờ kết luận của cơ quan chức năng”, ông Nam cho biết.

Theo Emdep.vn