Khủng khiếp: Bão Tembin càn quét Philippines, cả ngôi làng với 103 nóc nhà và khoảng 2.000 dân bị xóa sổ hoàn toàn, đang tiếp tục tiến vào Việt Nam với sức gió siêu mạnh

Tin tức mới nhất về bão số 16…Một ngôi làng với 103 nóc nhà và khoảng 2.000 dân bị xóa sổ hoàn toàn do lũ quét sau khi bão Tembin tràn qua miền Nam Philippines ngay trước Giáng sinh.

Hơn 200 người thiệt mạng, khoảng 150 người mất tích cùng hàng chục nghìn người mất nhà cửa sau khi bão Tembin quét qua miền Nam của Philippines chỉ vài ngày trước Giáng sinh, gây ra lũ lụt và lở đất ở nhiều khu vực.

AFP cho biết ít nhất một ngôi làng đã bị xóa sổ hoàn toàn khi cơn bão có tên địa phương là Vinta đổ bộ Philippines hôm 22/12. Gần như toàn bộ 103 ngôi nhà ở làng Dalama thuộc thành phố Tubod, tỉnh Lanao de Norte đã đổ sụp vì lũ quét mang theo bùn đất, cây cối.

Theo ông Vicmar Paloma, người đứng đầu cơ quan phòng chống thiên tai của Tubod, những ngôi nhà ở đây làm bằng vật liệu nhẹ và sau khi bão quét qua. Chỉ phần đế của một vài ngôi nhà bê tông còn trụ lại.

Một cảnh sát cõng em bé trong lũ tại Cagayan, miền Nam Philippines. Ảnh: Getty.

Vị quan chức cũng cho biết ít nhất 18 người trong tổng số khoảng 2.000 dân của ngôi làng thiệt mạng và ít nhất 27 người còn mất tích. Hình ảnh trên đài truyền hình ABS-CBN cho thấy đội cứu hộ tìm thấy thi thể một bé gái bị chôn vùi trong đống đổ nát.

“Lũ quá cận kề và người dân không thể thoát ra khỏi nhà”, ông Armando Sangcopan, một cụ già sống sót sau trận lũ quét, nói trong bản tin.

Bão Tembin quét qua đảo Mindanao, nơi có khoảng 20 triệu người sinh sống, mang theo gió giật 145 km/h và mưa lớn. Theo AFP, cảnh sát cho biết 144 người vẫn đang mất tích trong khi hơn 40.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đến các trung tâm sơ tán.

Tổng cộng khoảng 70.000 người bị ảnh hưởng bởi cơn bão, theo Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ Quốc tế. Tổ chức này cũng cảnh báo mưa lớn có thể còn kéo dài gây trở ngại cho việc tìm kiếm người sống sót.

Giáng sinh buồn

BBC cho hay đội cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận một số khu vực bị ảnh hưởng trên đảo Mindanao vì mưa lớn, mất điện và đường sá bị cô lập. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến hòn đảo vào hôm 24/12.

Cảnh sát cho biết 135 người chết và 72 người mất tích tại phía bắc Mindanao, trong khi bán đảo Zamboanga ghi nhận 47 trường hợp thiệt mạng và 72 trường hợp mất tích. Tỉnh Lanao del Sur có 18 người chết.

Thi thể nạn nhân bão Tembin tại tỉnh Lanao del Norte. Ảnh: Getty.

“Lanao del Sur là tỉnh nghèo nhất Philippines và trong 7 tháng qua, đã có khoảng 350.000 người phải rời bỏ nhà cửa vì chiến loạn”, Andrew Morris, đại diện Unicef tại Mindanao, nói với BBC.

Các quan chức địa phương cho biết nhiều người dân đã phớt lờ cảnh báo yêu cầu phải di dời khỏi khu vực ven biển, ven sông suối. Do đó, nhiều người đã bị cuốn đi khi lũ quét và lở đất xảy ra.

“Thực sự buồn bởi vì chỉ còn vài ngày nữa là đến lễ Giáng sinh rồi, nhưng những việc này xảy nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi”, ông Bong Edding, lãnh đạo thị trấn Sibuco ở tỉnh Zamboanga del Norte, nói với AP.

Bão Tembin quét qua đảo Mindanao và Palawan trước khi đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 16.

Ông Edding cho rằng tình trạng phá rừng trong những năm qua là nguyên nhân gây ra lũ quét, đồng thời tuyên bố ông và các lãnh đạo khác sẽ có hành động để ngăn chặn việc này.

Trong khi đó, chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Philippines Richard Gordon nói rất nhiều diện tích đất canh tác đã bị ảnh hưởng do bão và điều này sẽ dẫn đến những thách thức về kinh tế.

“Rất nhiều người dân đã mất trắng mùa màng… Đây sẽ là một Giáng sinhrất, rất, rất buồn với nhiều người vì những thiệt hại này cũng như vì những trường hợp thương vong đã được ghi nhận”, ông nói.

Bão Tembin quét qua đảo Palawan vào nửa đêm 23/12 và đi vào Biển Đông rạng sáng hôm sau. Đến nay, hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía tây Philippines chưa ghi nhận các trường hợp thương vong.

Tuy nhiên tại một ngôi làng trên đảo, một người đàn ông 53 tuổi đã tử vong vì bị cá sấu cắn trong lúc neo thuyền trên sông.

Bão Tembin đổ bộ Philippines chưa đầy một tuần sau khi bão Kai-Tak tấn công miền trung nước này, khiến hàng chục người chết và mất tích.

Cơn bão chết chóc nhất tại Philippines đến nay là siêu bão Haiyan (Hải Yến) hồi tháng 11/2013. Bão Haiyan với sức gió giật lên đến 315 km/h đã lấy đi sinh mạng của ít nhất 6.300 người và khiến hơn 1.000 người mất tích.

Bão Tembin gây lũ lụt và lở đất nghiêm trọng tại Philippines Hơn 180 người thiệt mạng sau gần hai ngày bão Tembin đổ bộ và càn quét đảo Mindanao với 20 triệu dân của Philippines. Công tác cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Zing