Không phải rượu thịt, đây mới là thứ tốt nhất để cúng trên bàn thờ ngày Tết theo lời khuyên của chuyên gia

Tùy vào phong tục tập quán từng vùng miền mà đồ lễ trên bàn thờ ngày Tết có sự khác biệt. Nhưng theo lời khuyên của chuyên gia phong thủy, trên ban thờ ngày Tết, thứ quan trọng nhất không phải là rượu thịt hay trái cây, đó là cơm trắng.

1. Cơm trắng là thứ tốt nhất để cúng trên bàn thờ ngày lễ, Tết

Bàn về lễ vật dâng lên bàn thờ gia tiên, thần, Phật ngày lễ, Tết, chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên Mi (TP.HCM) cho rằng, cơm gạo là cái tinh túy của đất trời ban cho con người. Chính vì thế đây là thứ tốt nhất mà con cháu có thể dâng lên cho các vị bề trên để tỏ lòng thành kính, biết ơn.

Ảnh: Internet

Ở bàn thờ các vị thần, Phật thì gia chủ nên cúng một chén cơm trắng còn đối với bàn thờ gia tiên thì cúng một mâm cơm.

Ngoài lý do trên, lý giải về việc ưu tiên chọn cơm trắng dâng lên bàn thờ ngày lễ, Tết mà không phải là rượu thịt, chuyên gia phong thủy cho biết, đầu năm không nên sát sinh, thay vào đó cần hành thiện tích đức để tăng thêm phúc phận, giúp các gia đình có thể gặp hung hóa cát, biến xui thành may trong năm mới.

2. Những lưu ý khác về lễ cúng trên bàn thờ ngày Tết

– Mâm ngũ quả

Ngoài việc chọn cơm trắng để dâng lên cúng dường trên bàn thờ tổ tiên ngày lễ, Tết, mâm ngũ quả cũng là thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết. Lưu ý, mâm ngũ quả và đồ lễ bày trên bàn thờ đều cần là đồ thật.

Dưới góc độ phong thủy, mâm ngũ quả đại diện cho ngũ hành “Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ”.

Theo quan niệm người xưa thì nó đại diện cho ngũ thường: “Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín”.

Ảnh: Internet

Do đó người ta thường chọn những loại trái cây có màu sắc tươi sáng, quả tròn, láng bóng, có mùi thơm dễ chịu để đặt lên bàn thờ. Dân gian cho rằng bưởi là loại quả thanh sạch nhất nên ngày Tết phải mua bưởi đặt lên bàn thờ để cả năm an lành, may mắn.

Khi chọn trái cây bài trí trên bàn thờ nhất định phải tránh những loại quả có gai, lá sắc bén như dứa (khóm) vì chúng mang sát khí. Ngoài ra, những loại quả có mùi khó chịu như sầu riêng cũng không nên đặt lên bàn thờ, đó là những sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Có một số gia đình còn cắm cả ớt, bày cả chanh hoặc quất trên bàn thờ cho đủ màu sắc đẹp mắt. Nhưng các chuyên gia tâm linh khuyên rằng không nên bày những thứ hoa quả không ăn được dâng cúng. Chỉ dâng cúng những món hoa quả ngon lành, đẹp mắt, tươi tắn lên bàn thờ để tỏ lòng tôn kính

Có thể bạn chưa biết: Nên và không nên bày hoa nào trên ban thờ?

– Thắp hương

Ngoài ra, lưu ý khi thắp hương, không cắm hương vào mâm lễ. Nhiều gia chủ có thói quen sau khi cắm hương trên bàn thờ thì cắm luôn vào mâm đồ cúng và mâm đồ mã phía dưới, điều này hoàn toàn không nên.

Đồ cúng kể cả là chay hay mặn đều không nên cắm nén hương vào đó, bởi như thế là thủ tục mời vong, cúng chúng sinh. Muốn báo hiệu đó là mâm lễ, hãy cắm que hương vào cốc gạo

Lưu ý: Tùy từng phong tục tập quán vùng miền khác nhau mà mỗi nơi có cách thức thờ cúng không giống nhau.

Theo Lichngaytot