Không biết chữ cũng chẳng có đôi chân lành lặn thế nhưng người mẹ này đã khiến bao người cảm phục chỉ vì một câu nói giữa ngân hàng

Trái tim người làm mẹ luôn bao la rộng lớn. Đúng vậy, người phụ nữ ấy tuy không biết chữ, lại thiếu mất đi đôi chân nhưng vẫn khiến biết bao người phải cảm phục.

Những câu chuyện cảm động về mẹ vốn dĩ trên thế gian này còn nhiều hơn tất cả sao trên trời cộng lại. Có chuyện rất vui, có chuyện lại rất buồn, thậm chí là khổ đau nuối tiếc, chẳng chuyện nào giống chuyện nào, nhưng tất cả đều mang thông điệp ý nghĩa về tình yêu thương của các bà mẹ dành cho con mình.

Cách đây vài tháng, cư dân mạng từng xôn xao xúc động với hình ảnh người mẹ nghèo đi dép lê, quần áo cũ kỹ ôm bó hoa chờ con gái ở sân bay đón con đi xuất khẩu lao động về. Đến hôm nay, hàng nghìn người lại tiếp tục rơi lệ vì một bà mẹ nghèo khác, xuất hiện ở ngân hàng với những câu nói và hành động khiến ai chứng kiến cũng phải lặng người.

Câu chuyện được một người chứng kiến và kể lại như sau: “Đang ngồi chờ đến lượt giao dịch trong ngân hàng thì giật mình vì tiếng một người phụ nữ: ‘Cô ơi, cô nghe thằng con tui nói trong điện thoại rồi điền giúp tui mấy cái thông tin trong tờ giấy này với. Tui không biết chữ’. Bên đầu dây kia, tiếng cậu con trai nói giọng vùng miền, nên khó khăn lắm tôi mới nghe được hết tên và số tài khoản người nhận. Trước khi cúp máy cậu con trai không quên nói với theo: ‘Phải đủ 2 triệu 7 nha mẹ’. Bên này người mẹ trấn an: ‘Yên tâm, đủ 2 triệu 7’

Người mẹ tật nguyền khiến nhiều người cảm phục

Sau khi tôi ghi giúp hết các thông tin vào phiếu cho người phụ nữ ấy, bạn nhân viên ngân hàng nói với cô ấy: ‘Cô phải tự ký tên vào đây’. Người phụ nữ tỏ vẻ bối rối, đẩy tờ giấy qua tôi: ‘Hay cô ký tên giúp tôi luôn đi’. Nhân viên ngân hàng bảo: ‘Không được, cô phải tự ký vào, ghi cái tên thôi cũng được’.

Người phụ nữ chần chừ rồi cũng ghi được một dòng chữ nguệch ngoạc trọn vẹn một cái tên. Cô lục hết các túi và lôi ra vài tờ tiền, vuốt phẳng phiu rồi dõng dạc đưa cho nhân viên ngân hàng đầy tự hào: ‘Cô cho tui gửi 2 triệu 7 cho con tui đi học’. Lúc này tôi mới nhìn kỹ cô, một người phụ nữ đôi chân không lành lặn nhưng có trái tim người mẹ vừa vặn những yêu thương. Thấy sống mũi cay cay…”.

Bức ảnh kèm câu chuyện cảm động trên vừa đăng tải đã nhận được hơn 22.000 lượt like và share, thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng trong thời gian ngắn. Dù chỉ là ảnh chụp sau lưng, không thấy mặt, nhưng ai cũng biết đó là bà mẹ tuyệt vời với trái tim bằng vàng. Cô ấy không có chân tay lành lặn, không mặc đồ sang trọng đắt tiền, không ôm tiền cục đến quầy giao dịch, cô ấy chỉ có chiếc nạng gỗ làm bạn đồng hành trên quãng đường mang niềm vui có tên là “tiền học phí” đến cho đứa con trai, nhưng cô ấy khiến vô số người rơi lệ vì câu nói dõng dạc giữa ngân hàng: “Cô cho tui gửi 2 triệu 7 cho con tui đi học”.

Con cái là tài sản vô giá của cha mẹ, vì thế tiền bạc cha mẹ luôn cố gắng dành hết chăm lo cho con

Chàng trai Phạm Thế Anh bất giác thở dài sau khi đọc hết câu chuyện: “Ngày trước học ĐH, tháng được bố mẹ cho 2 triệu rưỡi, nhiều lần dỗi ỏng dỗi eo chê ít… Rồi 1 lần biết được con bạn hàng xóm học trung cấp trên Hà Nội, 1 tháng mẹ nó gửi cho vẻn vẹn 800k, cảm thấy nhục nhã và bắt đầu đi làm thêm để không xin tiền mẹ nữa”.

Một thành viên khác cũng tâm sự: “Mẹ tôi làm giáo viên, bố tôi mất sớm, 1 mình mẹ tôi nuôi 3 chị em ăn học thành người. Thế mà ngày trước đi học mình tệ quá, toàn nói dối mẹ để xin thêm tiền, ngoài tiền ăn tiền nhà cứ thỉnh thoảng lại bịa ra cái gì đấy để xin! Vậy mà mẹ chưa bao giờ từ chối, kể cả không có tiền thì mẹ cũng đi vay bằng được để cho tôi. Tôi quá tệ…”.

Cũng khó lòng trách được những đứa con ngốc dại, vừa rời khỏi vòng tay mẹ đã vội bon chen với cuộc đời. Đến khi đi làm rồi, đổ mồ hôi sôi nước mắt mới cầm được tiền trong tay, lúc ấy ta mới thấm thía từng đồng bố mẹ từng chắt chiu cho ta ăn học nên người. Chỉ một bức ảnh mà dạy ta biết bao điều, có ai không chạnh lòng nhớ đến bố mẹ mình cơ chứ? Bố mẹ có thể ăn đói mặc rách, dầm sương dãi nắng đến bạc tóc đen da, nhưng không bao giờ để con cái thiệt thòi, khổ sở.Tất cả những gì bậc làm cha mẹ mong ước, chỉ đơn giản là con mình khôn lớn, thành đạt, nên người…

Chẳng biết chàng sinh viên sau khi nhận được khoản tiền 2 triệu 7 từ người mẹ nghèo khó sẽ nghĩ gì, nhưng chắc cậu ấy không biết khoảnh khắc mẹ gửi tiền cho mình đã trở thành bài học sâu sắc cho nhiều người có mặt ở ngân hàng lúc đó. Dù không biết chữ, lại còn tàn tật, bà mẹ ấy vẫn tự hào đứng thẳng lưng đưa món tiền mình vất vả kiếm được cho nhân viên giao dịch, bởi đó là món tiền gửi gắm biết bao ước mơ, kỳ vọng, và cả tình yêu thương vô hạn mà một người mẹ dành trọn cho con.