Khẩn cấp: Sức tàn phá khủng khiếp của bão Tembi khiến hơn 100 người chết và báo động đỏ khi bão vào Việt Nam

Hơn 100 đã chết khi cơn bão Tembin quét qua miền Nam Philipines vào ngày 22/12. Con số thương vong khiến nhiều người dân ám ảnh trước cơn bão tàn khốc Tembin mang tới.

Theo BBC đưa tin, cơn bão Tembin sau đi khi đi qua khu vực đảo Mindanao đã khiến hai thị trấn Tubod và Piagapo thiệt hại nặng nề. Nhiều ngôi nhà bị chôn vùi dưỡng nhứng tảng đá. Hơn 100 người chết, hàng chục người mất tích.

Khung cảnh tan hoang sau khi bão Tembin đi qua Mindanao

Bão Tembin đi qua với sức gió lên tới 80km/h đã đi qua Mindanao và hướng tới phía Nam Palawan trước khi di chuyển về phía Tây. Mưa lớn khiến vỡ đê sông Cagayan de Oro, hơn 20,000 đã được di tản khỏi nơi nguy hiểm. Theo ước tính, có ít nhất khoảng 15 ngôi làng bị chìm trong vụ sạt lở đất và bị cô lập sau khi cây cầu nối liền giao thông bị sập.

Trả lời trên kênh AFP, chính quyền Philipines cho biết thị trấn Piagapo có ít nhất 10 người chết, cách Tubod 10km về phía Đông. Hiện các tình nguyện viên đang đào bới các đống bùn, tảng đá để tìm các thi thể dân làng bị vùi lấp.

Một số khu vực tại Philipines mất điện làm cản trở việc liên lạc trong quá trình cứu hộ. Sau khi đi qua Palawan, hiện bão Tembin di chuyển về phía Tây và đến các tỉnh phía Nam (Việt Nam) trong vòng 3 ngày.

Lực lượng chức năng ứng cứu người dân sau cơn bão Tembin càn quét. Ảnh: BBC
Nhân viên cứu hộ sơ tán cư dân của Davao, trên đảo Mindanao, Philippines. Ảnh: Reuters
Nhân viên cứu hộ sơ tán người dân trong khu vực xảy ra lũ lụt nặng ở thành phố Cagayan de Oro, Philippines. Ảnh: Reuters
Người dân bấu víu lấy phao cứu hộ. Ảnh: Reuters
AFP cho hay tỉnh Lanao del Norte có 19 người thiệt mạng.

Nam Bộ báo động đỏ, tìm cách ứng phó với cơn bão Tembin

Cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, cơn bão Tembin phức tạp là cơn bão mạnh nhất từ trước tới nay, nếu nếu đạt cấp 12 khi đổ bộ sẽ là cơn bão mạnh nhất vào Nam Bộ.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, đánh giá khu vực bão đổ bộ là nơi rất ít bão, kinh nghiệm ứng phó còn hạn chế, một số cấp chính quyền còn chủ quan nên cần kiên quyết không để kich bản thiệt hại xảy ra như bão số 12 vừa qua. Đây cũng là khu vực có tới 29 điểm sạt lở lớn với chiều dài trên 120 km, tập trung đông dân cư, trong khi hệ thống đê điều chỉ chịu được đến cấp 9.

Ông Hoài đề nghị các địa phương dọc 8 tỉnh từ Quảng Ngãi – Cà Mau lên phương án sơ tán, di dời trên 234.000 hộ dân, xấp xỉ 1 triệu nhân khẩu.

theo Saostar