Khắc khoải di nguyện của người bố 8X bị liệt chỉ ước mong cháy bỏng được một lần gặp con trai

Không may mắn gặp tai nạn và bị liệt khiến cho cuộc đời của chàng trai 8X này đã phải gắn bó với chiếc xe lăn. Dù là người khuyết tật nhưng anh vẫn ao ước có một gia đình nhỏ và gặp được cậu con trai anh chỉ biết tên mà chưa từng gặp mặt.

Ước mơ giản dị của người bố trẻ bị liệt

Cách đây 15 năm, anh Phạm Sỹ Long (ngụ tại xóm 3, Xuân Phổ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) không may mắn gặp tai nạn khi trèo cây cùng bạn. Cú ngã từ trên cao xuống khiến cho anh bị dập 2 đốt xương sống cổ và bị liệt phải nằm một chỗ.

Không đầu hàng số phận, sau 5 năm chìm trong nỗi oán hận cuộc đời, anh Long đã tự thoát ra nỗi đau khổ bằng cách học cầm bút bằng miệng. Thời gian đầu dùng miệng để viết, anh đã bị phồng rộp hết miệng. Sau 4 năm kiên trì học cầm bút anh Long đã viết bút bằng miệng rất thuần thục như người viết bằng tay, anh có thể vẽ tranh, sáng tác thơ.

Anh Long mặc áo đỏ giữa chụp ảnh khi tham gia hội chợ bán hàng gây quỹ từ thiện.

Cuộc sống yên bình của chàng trai khuyết tật bên bố mẹ kéo dài chẳng được bao lâu thì tai họa lại ập tới. Năm 2012, bố anh Long bị mắc bệnh ung thư dạ dày và qua đời ngay sau đó. Sự ra đi quá nhanh của người cha trụ cột trong gia đình là cú “sốc tinh thần” lớn với cả anh và mẹ. Anh Long và mẹ suy sụp tinh thần, anh luôn tự trách bản thân không thể làm chỗ dựa cho mẹ và phải để mẹ thêm vất vả.

Thấy mẹ thức khuya dậy sớm chăm con rồi đổ bệnh, anh Long đã nghĩ tới cái chết để giải thoát cuộc sống tật nguyền. “Tôi chỉ muốn chết đi để mẹ không còn phải chịu khổ. Nhưng mẹ nói với tôi “mẹ còn sống là vì con, nên con phải vì mẹ mà sống”. Nghe câu nói của mẹ tôi đã bật khóc. Kể từ ngày đó tôi không còn muốn tự tử nữa mà luôn nhắc mình phải sống thật tốt, vui vẻ để mẹ hạnh phúc”, anh Long tâm sự.

Khao khát được gặp con một lần

Trước khi gặp tai nạn anh Long cũng đã có một mối tình đẹp. Sau khi anh gặp tai nạn thì người con gái đó cũng bỏ anh. Một thời gian dài anh Long không nghĩ tới việc yêu hay lấy một ai. Nhưng tư tưởng đó dần thay đổi theo thời gian anh Long vẫn mong mỏi có một gia đình hạnh phúc.

“Tôi là một người đàn ông bình thường, trí tuệ bình thường nên cũng chỉ muốn lấy được vợ và sinh con. Ước mơ đó tôi thấy hơi tham lam nhưng vẫn muốn mơ ước dù rất khó thành”, anh Long nói.

Anh Long tâm sự anh đã có một đứa con trai năm nay cháu 4 tuổi. Tuy thế cháu không biết tới sự tồn tại của anh. Vì thế, anh luôn khao khát được gặp con một lần. Anh Long chỉ biết được tên cháu là Hải Đăng.

Câu chuyện về cậu con trai Hải Đăng bén rễ từ năm 2013. Thời điểm ấy, anh mong muốn có bạn gái và tìm kiếm trên mạng xã hội. Sau đăng tải tìm bạn gái của mình, có một phụ nữ tên Phạm Thị Hồng Vân (sinh năm 1990, xã Tân Vân, Lâm Hà, Lâm Đồng) đã tìm tới quê anh, chia sẻ muốn sống với anh vì đồng cảm và thương anh.

Sống với anh được một thời gian, chị về để xin gia đình cho phép tới sống với anh. Trong thời gian về quê, chị thông báo cho anh tin mừng đã có con và là con trai. Anh chị dự định sẽ đặt con tên Hải Đăng và chị cắt liên lạc với anh. Khoảng một năm sau anh nhận được cuộc điện thoại của một số lạ.

“Người đó xưng với tôi là chồng của Vân Anh, cô ấy đã sinh một cậu con trai khỏe mạnh. Người đó nói tôi đừng cố liên lạc với Vân Anh. Anh ấy sẽ chăm sóc cho cô ấy và con tôi tốt nhất”, anh Long xúc động nói.

Quá đau khổ khi tiếp nhận sự thật “khủng khiếp”, anh Long gần như rơi xuống vực thẳm của nỗi đau khổ. Anh tự giằng xé bản thân, tự trách mình. Phải mất một thời gian rất lâu sau đó anh mới lấy lại tinh thần để sống tiếp.

Dù không được ở bên con ngày nào, dù chưa biết mặt con nhưng anh Long thường xuyên viết thư gửi cho con dù biết những bức thư này sẽ không đến được tay con được.

Ảnh internet
Ảnh internet
Ảnh internet
Nội dung bức thư anh Long viết để sau con có thể đọc được.

“Hải Đăng con trai yêu quý của cha! Khi con đọc được bức thư này thì cha đã không còn trên cõi đời này nữa. Mà cũng có thể là con sẽ không bao giờ đọc được bức thư này. Bởi vì con không biết đến sự tồn tại của Ba, một người cha ruột mà con chưa bao giờ gặp và cũng chưa từng một lần bồng bế con. Có lẽ mẹ sẽ không bao giờ kể cho con biết về cha đâu.

Nhưng ở đời có nhiều điều kỳ diệu lắm con à! Biết đâu một ngày nào đó trời phật thương tình cho con phát hiện ra được sự thật này để con tìm về quê cha tất tổ thì sao? Vì thế nên cha vẫn quyết định viết bức thư này và cho cha xin gửi gắm tất cả tình yêu thương, nỗi nhớ nhung da diết mà cha dành cho con suốt mấy năm qua. Cùng với nỗi buồn đau, xót xa vì không được gặp con, ở bên con…Nếu sau này con đọc được thì con sẽ hiểu được nỗi lòng của cha, rằng cha không hề bỏ rơi mẹ và con, rằng trong suốt những năm tháng cha còn sống không có giây phút nào mà cha không nghĩ tới con…

Con à! Cha còn nhớ rõ cái ngày 13.9.2013 ấy. Hôm ấy mẹ nghe lời cha đi siêu âm. Khi mẹ chụp ảnh phim và gửi cho cha, trong đó nói mẹ đã mang thai tuần thứ 5 rồi. Lúc đó cha mừng lắm sung sướng lắm con biết không? Mẹ nói cái chấm màu đen bé tí ở giữa tấm phim siêu âm chính là con. Thế là từ đó cha luôn ngắm nhìn con, có khi ngắm con vừa cười một mình, nhưng có lúc cha lại khóc vì cha quá sung sướng hạnh phúc.

Cha cứ tưởng rằng đã có con rồi thì mẹ sẽ sớm làm xong giấy tờ và về làm đám cưới với cha. Nhưng rồi bất ngờ mẹ con quyết định bỏ cha đi theo người khác, người đó chính là người mà mấy năm nay con vẫn gọi là cha”.

Với người đàn ông này, di nguyện lớn nhất của cuộc đời anh là được gặp con một lần, được ôm con vào lòng. Nếu trong trường hợp xấu nhất mà anh mất khi con chưa lớn để tìm về cội nguồn của mình ở thế giới bên kia anh sẽ đi tìm con, dõi theo bức chân con.

Theo Emdep