Hành trình “Vượt qua cõi chết” của một gia đình nhỏ trong vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina khiến nhiều người xúc động

“Mẹ gào thét, kêu cứu với tất cả bảo vệ, hàng xóm,… nhưng không ai dám vào trong. Mẹ chạy lại thêm lần nữa, mọi người níu mẹ lại. Thế giới của mẹ như dập tắt. Hết rồi, hết thật rồi!”.

Người dân sinh sống tại chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) đến giờ vẫn chưa thôi ám ảnh về vụ cháy kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 23/3. Thời điểm đó, lửa bùng phát tại tầng hầm thiêu đốt hàng trăm xe máy, ô tô, lửa không thể lan lên cao nhưng khói độc theo đường thang bộ bốc lên đến tận tầng cao nhất của tòa nhà. Tối tăm, khói, ngạt thở, nóng bỏng rát cùng những tiếng la khóc là tất cả những gì người dân Carina có thể cảm thấy khi kéo nhau trốn chạy trong cơn hoảng loạn.

Hơn 1 ngày sau khi cùng gia đình chạy thoát khỏi tử thần, chị Đan Nguyễn (SN 1983) mới có thể hoàn hồn để kể lại đêm kinh hoàng hôm ấy. Chị gọi cái hành trình chạy thoát ấy là “Vượt qua cõi chết”, hành trình mang đầy nỗi ám ảnh, hoảng loạn và cả những niềm hạnh phúc vỡ òa khi cuối cùng cả gia đình đã cùng nhau sống sót.

Câu chuyện được chị Đan Nguyễn chia sẻ trên Facebook – Ảnh chụp màn hình.

Chị Đan Nguyễn kể lại trên Facebook cá nhân: “VƯỢT QUA CÕI CHẾT! (Chung cư Carina Plaza)

Bố và Mẹ thường hay xem phim hành động, và nhiều phim có nội dung về Đấu Tranh Sinh Tồn. Bố thường hay nói rằng, mình mà rơi vào hoàn cảnh ấy, chắc em không thể vượt qua được đâu, em yếu quá.

Vậy mà ngày hôm nay, nó đã thật sự, thật sự xảy ra với gia đình mình và cứ nghĩ là trong mơ, hay trong phim. Với chính Bố Mẹ, Kathy và Ella. Chúng ta đã thoát được (We made it!). Phép màu!

——

Tầm khoản 1h40 sáng, tự nhiên Mẹ giật mình thức dậy, nghe âm thanh la giống câu chuyện trước Tết xảy mà chúng ta là người xem. Mẹ mở cửa sổ nhìn xuống. Cháy! Khói phía tòa nhà mình đang ở. Mẹ kêu Bố dậy, Mẹ bế Ella (1 tuổi), Bố bế Kathy (3 tuổi).

Mẹ đập cửa phòng Daisy (chị giúp việc). Chạy! và khói đã sắp vào nhà. Bố nhanh trí kêu cả nhà vào Toilet mở nước. Trong lúc ấy có thêm thời gian suy nghĩ cách thoát thân. Và chỉ còn cách duy nhất là cầu thang bộ. Nhưng chúng ta không biết cháy từ hướng nào, càng chạy, khói phía cầu thang càng nhiều. Vẫn cứ chạy! Từ tầng 9, chạy xuống đến gần tầng 4, thấy đoàn người khác từ dưới chạy ngược lên: “Nóng, nóng lắm! chạy ngược lên thôi!”. Thế là chạy theo ngược lên, ai đó nói lên tầng 14 (tầng cao nhất). Mẹ chợt nghĩ đến những bài Mẹ học về an toàn PCCC và thoát hiểm khi cháy. Khói là kẻ giết người, tầng 14 sẽ có khói nhiều nhất. Mẹ gọi cậu Danny Nguyen: “Có cháy tầng trệt không?”.

Cậu Đằng nói: “Không, chạy ra tầng trệt đi, nhanh lên, nhanh lên”.

Mẹ la lên: “Bố ơi, tầng trệt, tầng trệt!”. Và Mẹ cùng Ella chạy từ tầng 10, chạy trở ngược lại tầng Trệt, đến tầng Trệt, vẫn thấy nhóm người nói “nóng quá, nóng quá, cửa đóng rồi, không mở được, nóng quá!”. Mẹ cứ mặc kệ, Mẹ chạy xuống, nhìn thấy cánh cửa, nóng thật, rất rất nóng!, Mẹ nghĩ, đây là cửa thoát hiểm, không thể nào bị kẹt, vì cửa đóng bằng cơ mà, và nó chỉ có thể mở được từ bên trong. Mình có thể mở được mặc dù rất nóng.

Mẹ biết lúc này đây, Ella con Mẹ đang rất mệt vì Mẹ cũng đã rất đuối sức. Thế là Mẹ mở bật cánh cửa ra như một Phép Màu! Mẹ la lớn lên:”cửa mở được rồi, cửa mở được rồi. Bố ơi!”. Ngay sau khi mở được cánh cửa, Mẹ ngã quỵ xuống, Mẹ không thở được nữa. Khói mù mịt, không thấy gì cả, nhưng Mẹ cảm nhận được Ella của Mẹ vẫn đang động đậy! Ella của Mẹ rất kiên cường. Mẹ đã gượng đứng dậy “sắp đến rồi con ơi, mình sắp đến rồi!”. Kìa là cầu thang, nơi mình đón Uber mỗi ngày, kìa là cậu Đằng đang đứng đợi chúng ta. Mẹ quay lại tìm, “Bố và Kathy của Mẹ đâu?”. Sao trong đoàn người ấy không có họ. Mẹ như chết đi. Họ bị kẹt rồi, họ bị kẹt rồi. Làm sao 2 Bố con có thể thở nổi nữa. Lâu lắm rồi. Mẹ đưa Ella cho cậu Đằng. Mẹ chạy lại vào trong, Mẹ mò đến cánh cửa, Mẹ kêu “Bố ơi, Bố ơi!”, và như vô vọng. Mẹ chạy ngược trở ra.

Mẹ gào thét, kêu cứu người với tất cả Bảo vệ, hàng xóm, lính cứu hỏa. Nhưng không ai dám vào trong. Mẹ chạy lại thêm lần nữa, mọi người níu Mẹ lại. Thế giới của Mẹ như dập tắt. Hết rồi, hết thật rồi!

Mẹ chỉ biết ngồi bệt xuống đất cầu nguyện, cầu xin Chúa, chỉ có Ngài mới có Phép Màu!

Điện thoại Mẹ reo, số lạ! giờ này không thể có ai biết số của Mẹ trong chung cư này mà là số lạ cả. Là Bố! Bố hỏi “Mẹ và Ella an toàn chưa, Bố lạc mất Mẹ nên chạy lên trên tìm. Giờ Bố cùng đoàn người ở lầu 1, đang tìm cách xuống”. 1 lát sau, Bố gọi, Bố ở sân Tennis, Bố và Kathy đã thoát ra được rồi. Hai Bố Con của Mẹ rất dũng cảm và kiên cường!

Còn nữa, Daisy! Daisy đâu?? Chúng ta đã lạc nhau khi cùng chạy xuống cầu thang. Liên lạc, gọi điện, chị ấy đang bị kẹt ở Tầng 7. Cầu nguyện, cầu nguyện, chị ấy sẽ qua được. Cậu Đằng ở lại chờ giải cứu Daisy, Bố Mẹ đưa 2 con và cô Hằng bụng bầu chạy vào Bệnh viện trước. 1 lúc sau, cậu Đằng báo, “Daisy thoát ra được rồi!”

Thế là cả nhà an toàn nhập viện. Mẹ bị nặng nhất nên phải nằm khu Chăm Sóc đặc biệt như các bài báo đăng. Để có thể lúc 3 giờ khuya, ngồi viết lại câu chuyện Vượt ra từ Cõi chết của cả nhà chúng ta.

Nhờ cậu Đằng cho Mẹ biết tầng trệt không cháy.

Nhờ Ella kiên cường, nhúc nhích mà Mẹ tỉnh dậy khi quỵ gối gần như ngất đi.

Nhờ Kathy kiên cường cho Bố có động lực dũng cảm.

Nhờ tình yêu của Bố, Mẹ dành cho Kathy và Ella.

Nhờ tình thương người với nhau mà Daisy đã vượt qua được mặc dù bất đồng ngôn ngữ.

=> TẤT CẢ NHỮNG CHỮ “NHỜ” ẤY, CHÍNH LÀ PHÉP MÀU CỦA CHÚA. Nó không tự nhiên như thế mà diễn ra, đó là mục đích đã lập ra sẵn từ Ngài. Nếu Chúa không để Mẹ tỉnh giấc nửa đêm, thì cả Nhà đã tiếp tục ngủ. Nếu Chúa không chỉ đường quay lại tầng Trệt, thì Mẹ đã bị ngộp và hết sức ở tầng 10. Nếu Chúa không giữ để Ella còn động đậy nhúc nhích thì Mẹ đã không đứng dậy nổi để chạy ra.

Cảm ơn Ngài, đấng quyền năng đã bảo vệ Gia đình chúng con thoát chết!”.

Chồng và 2 cô con gái của chị Đan mặt mũi lấm lem sau khi thoát khỏi đám cháy – Ảnh: FB D.N

Câu chuyện của chị Đan Nguyễn dù chỉ vừa được chia sẻ lên Facebook nhưng đã nhanh chóng nhận được gần 20 nghìn lượt thích cùng gần 5 nghìn lượt chia sẻ. Người ta kinh hãi vụ cháy tại Carina thế nhưng chẳng thể hình dung được cảnh khói lửa cùng nỗi hoảng loạn khi ấy khủng khiếp như thế nào, cho đến khi đọc được câu chuyện của chị Đan. Bên cạnh đó nhiều người cũng dành lời khen cho gia đình nhỏ dũng cảm, cũng rất kiên cường khi đã cùng nhau vượt qua đám cháy một cách an toàn.

Chị N.A bình luận: “Gia đình dũng cảm quá, người mẹ rất có tri thức, hiểu biết được cửa thoát hiểm là cửa cơ, không thể bị đóng, cả gia đình vô cùng mạnh mẽ cùng nhau thoát nạn. Chúc mừng gia đình nhé. Mong cả nhà sớm bình phục sức khỏe”.

Hình ảnh cả gia đình chị Đan – Ảnh: FBNV

Kể thêm với chúng tôi, chị Đan Nguyễn cho biết vào đêm 23/3, gia đình chị đang ngủ và chỉ biết được có đám cháy khi mọi người đã bắt đầu la hét và kéo nhau nháo nhác chạy xuống dưới theo lối cầu thang bộ.

“Nhà tôi ở tầng 9 của chung cư, vào lúc phát hiện ra cháy thì khói đã kín mít cả tầng rồi. Tiếng la khóc rất nhiều, cả nhà tôi chẳng mang theo tài sản gì ngoài chiếc điện thoại để làm đèn pin, rồi cùng kéo nhau chạy xuống cầu thang bộ” – chị Đan kể lại.

Chị Đan cũng chia sẻ, gia đình chị đã sống ở chung cư Carina từ tháng 11/2013, khi ấy vợ chồng anh chị còn chưa có con. Sau vụ cháy, hiện sức khỏe cả gia đình cùng Daisy – cô giúp việc người Philippines đều đã ổn, chỉ còn chị là chưa xuất viện, tuy nhiên cả gia đình đã được bệnh viện cho mượn 1 phòng để cả gia đình ở chung.

“Sau khi xuất viện gia đình tôi phải đi thuê tạm 1 nơi khác để ở vài tháng, chờ lúc có thể quay trở về nhà” – chị Đan kể lại.

Theo helino

XEM THÊM: Tất cả 13 người tử vong trong vụ cháy chung cư Carina đã bàn giao về cho gia đình lo hậu sự

Vụ cháy khiến 13 người chết, gồm 3 trẻ em (1 nữ, 2 nam) và 10 người lớn (7 nữ, 3 nam). Hiện tại số người chết đã được nhận dạng và chuyển giao cho thân nhân gia đình lo hậu sự.

Ngày 24/3, UBND quận 8, TP.HCM cho biết, vụ cháy cư Carina Plaza gây thiệt hại nặng về người, trong đó có 13 người tử vong và 28 người bị thương.

Theo UBND quận 8, hiện 13 nạn nhân tử vong đã nhận dạng được tất cả các thi thể và bàn giao cho gia đình lo hậu sự. Vụ cháy xảy ra vào lúc 1h25 ngày 23/3 xuất phát từ tầng hầm để xe tại chung cư Carina Plaza (1648 Võ Văn Kiệt, phường 16, Quận 8).

Khi phát hiện cháy, người dân trong khu vực đã báo tin cho Trung tâm chỉ huy 114, Phòng Cảnh sát PCCC Quận 8, Ủy ban nhân dân Phường 16 về vụ cháy. Nhiều đơn vị lực lượng được huy động để hỗ trợ đưa người dân ra khỏi đám cháy.

Khói đen bốc lên nghi ngút từ tòa nhà. Ảnh: Facebook.

Trong khi đó, Phòng PCCC Quận 8 khi nhận được tin báo, đã huy động 9 xe chữa cháy các loại và 53 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để thực hiện chữa cháy cùng lực lượng chi viện từ Cảnh sát PCCC TP.HCM.

Như vậy, lực lượng PCCC bao đã huy động tổng cộng 35 xe chữa cháy các loại (13 xe nước, 5 xe thang, 17 xe chuyên dụng các loại) cùng 205 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để thực hiện công tác chữa cháy và triển khai tìm kiếm cứu nạn cứu hộ.

Đồng thời, huy động lực lượng cứu thương gồm: Bệnh viện Quận 8 (2 xe; 8 bác sĩ, y tá), Bệnh viện Quận 6 (1 xe; 2 bác sĩ, y tá), Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (1 xe; 7 bác sĩ, y tá).

Vào lúc 1h 45 ngày 23/3, Thường trực Quận ủy – Ủy ban nhân dân Quận 8 – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 8 đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo các lực lượng khẩn trương phối hợp tiến hành phong tỏa khu vực, tổ chức điều tiết giao thông, hỗ trợ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đảm bảo an toàn cho người dân.

Đến 2h00, đám cháy được các lực lượng chữa cháy khống chế và đến 2h27 cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Vụ cháy khiến 13 người chết; gồm: 3 trẻ em (1 nữ, 2 nam) và 10 người lớn (7 nữ, 3 nam). Đến nay, số người chết đã được nhận dạng và chuyển giao cho thân nhân gia đình lo hậu sự.

Trong số 35 người bị thương có nạn nhân mới chỉ 2 tháng 13 ngày. Tất cả những người bị thương được cấp cứu điều trị tại 5 bệnh viện trên khu vực TP. HCM.

Chiều ngày 24/3, UBND quận 8, TP. HCM cho biết có tất cả 163 xe máy và ô tô bị cháy ở tầng hầm.

Hàng trăm phương tiện bị cháy rụi

Theo cơ quan chức năng ở tầng hầm có 1000 xe máy và 150 ô tô các loại. Khi cháy xảy ra ở khu vực để xe máy rồi lan sang xe ô tô khiến 150 xe máy và 13 ô tô bị cháy trong đó có 5 xe ô tô bị cháy hoàn toàn.

Lực lượng chuyên nghiệp đã bảo vệ 150 ô tô và 1000 xe gắn máy các loại, không cho cháy lan sang 21.000m2 khu vục tầng hầm chung cư. Cảnh sát cũng thống kê có khoảng 300m2/22.000m2 hầm chung cư Carina Plaza Bloc A bị cháy.

Qua công tác triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, lực lượng chữa cháy đã bảo vệ được Bloc A, Bloc C chung cư Carina Plaza gồm 14 tầng, Bloc B gồm 20 tầng; tổ chức hướng dẫn thoát nạn 1.000 người dân; trực tiếp cứu, đảm bảo an toàn trên 200 người dân bằng xe thang, thang II, thanh III, thang dây thang móc.

Theo thời đại