Hai cán bộ biên phòng mất tích vì lũ cuốn: Mẹ già khóc ngất, mong ngóng con quay về

Từ ngày nghe tin con trai Thượng tá Cao Đăng Cường, công tác tại Đồn Biên phòng Yên Khương bị lũ cuốn trôi khi cùng đồng đội hỗ trợ người dân địa phương chống lũ, người mẹ già ngày đêm mòn mỏi chờ đợi tin con trong vô vọng, nước mắt bà đã cạn, những tiếng khóc xé lòng mong ngóng con mau về đến khàn giọng.

Đã bước qua ngày thứ tư, mặc dù các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm từng khúc sông, luồng cây, bụi cỏ nhưng những thông tin về con trai vẫn bặt vô âm tín. Hi vọng mong manh dần dần lụi tắt khi lực lượng tìm kiếm được một số vật dụng, quân trang của Thượng tá Cường. Tiếng khóc gọi tên con trai của bà Bùi Thị Xuân, 80 tuổi khiến cả khu phố Thu Hảo, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn không ai cầm được nước mắt.

Từ ngày nghe tin con mất tích do nước lũ cuốn trôi, bà Xuân, – mẹ của Thượng tá Cao Đăng Cường nằm một chỗ, không thiết ăn uống gì.

Con sông Âm vẫn cuồn cuộn sóng, từng cơn mưa rừng tầm tã khiến nước lũ xối xả dội về, nơi rừng thiêng nước độc lạnh lẽo ấy, anh đang ở đâu, nhiệm vụ đã hoàn thành, đồng đội anh đang mỏi mắt ngóng trông. Trong khi đó, nơi quê nhà người mẹ già đang nằm viện khi nghe con trai bị nước lũ cuốn trôi, bà một mực đòi về nhà để chờ đứa con trai yêu dấu. Trong sâu thẳm tâm can, bà vẫn không hết nuôi hi vọng dù là mong manh, bà vẫn tin rằng con trai bà đang làm nhiệm vụ thiêng liêng cao cả nơi biên giới.

Ngồi bên cạnh bà nội, cháu Cao Đăng Trung Kiên nghẹn ngào: “Bố cháu trước kia đóng quân trong Đồng Tháp, mới chuyển về Thanh Hóa được hơn 5 năm. Lúc mới chuyển ra bố cháu công tác trên Mường Lát, sau đó chuyển xuống Lang Chánh. Bố đi suốt, chẳng mấy khi ở nhà, bố mới về tổ chức Trung thu xong cho em gái cháu rồi lại vội vàng ra đi vì nhiệm vụ. Bố là người hiền lành, nghiêm khắc, giản dị, những việc càng khó bố càng muốn làm. Bố rất quan tâm tới chúng cháu, thường xuyên gọi điện về hỏi han chuyện học hành. Tối ngày 10/10, khi ấy trời mưa rất to, mẹ cháu sốt ruột gọi điện mãi nhưng không được, linh cảm chuyện chẳng lành, sau đó thì nhận được tin đồn biên phòng báo bố cháu bị nước lũ cuốn trôi. Sáng sớm hôm sau cháu lên trên đó, nước lũ to và chảy xiết khiến việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Bố cháu là một người kiên cường trong mọi tình huống, cháu vẫn tin và hi vọng bố sẽ vượt qua được thử thách nguy hiểm lần này”.

Rất đông hàng xóm, người thân đến động viên gia đình bà Xuân.

Là con trai cả trong nhà Kiên mới học xong lớp 12. Ước mơ của em là muốn theo nghiệp của bố, vừa rồi trường đại học có giấy báo trúng tuyển nhưng em không đi.

Chị Hà Thị Bình, chị dâu của Thượng tá Cao Đăng Cường cho biết thêm: “Cường và em gái tôi cưới nhau được hơn 20 năm, cháu đầu học xong lớp 12, đứa con gái mới học lớp 4. Hiện vợ Cường cùng hơn 10 người đang trên Lang Chánh để chờ tin. Bà Xuân, mẹ của Cường hiện sức khỏe rất yếu, bà bị bệnh tim, khó thở đang nằm viện biết tin một mực đòi về nhà, mấy hôm nay bà không ăn uống được gì, cứ thấy người đến hỏi thăm là bà lại khóc. Trên đó thông tin về hiện đang dùng máy dò kim loại để tìm ô tô”.

Tại Nông Cống, nơi quê nhà của Đại úy Nguyễn Thành Chủng, người thân, bạn bè, lối xóm không ngừng sang thăm hỏi, động viên kể từ ngày nhận tin dữ. Chúng tôi tìm đến gia đình Đại úy Chủng cũng không khó! Nhắc đến Đại úy Chủng ai cũng rõ, đó là một chàng trai hiền lành, năng nổ, chịu thương chịu khó. Căn nhà xây dựng còn dang dở, chưa vôi ve, chưa trang trí, sau những cơn mưa lũ tàn ác vừa rồi, không chỗ nào là không ngấm, không dột.

Ông Lê Tất Ảnh (bố vợ Đại úy Chủng) thở dài: “Hai vợ chồng chúng nó cực vất với công việc hết Nam rồi Bắc. Có được tấc đất, xây được cái xác nhà thì hai vợ chồng đã gần như cạn kiệt về kinh tế, đến nay vẫn còn nợ nần chưa trả hết, căn nhà không hoàn chỉnh mới ngấm, dột nặng như thế, tuy nhiên, chuyện đó giờ cũng chẳng ai bận tâm!”

Ông Lê Tất Ảnh (bố vợ Đại úy Chủng) mong ngóng thông tin về con rể.

Phần chị Lê Thị Thức vợ anh Chủng sau khi nhận tin dữ của chồng, công việc phải tạm xin nghỉ, cơm chẳng buồn ăn, nước chẳng buồn uống, chỉ biết ngồi ôm con mà khóc ngày, khóc đêm. Nhiều lần muốn lao ra mưa gió, vượt qua lũ dữ để lên đơn vị chồng tham gia tìm kiếm. Tuy nhiên, lũ dữ gây chia cắt cục bộ, cả huyện Nông Cống, cả tỉnh Thanh Hóa đang dốc sức chống lũ nên không ai cho chị liều mạng.

“Còn mình tôi và con nhỏ của vợ chồng hai đứa ở nhà. 9 giờ 30 phút ngày 14/10 khi trời đã hửng, giao thông được kết nối, gia đình đã thuê một chiếc xe 7 chỗ đưa Thức và cô dì chú bác lên trên đơn vị, dọc theo vị trí gặp nạn tham gia ứng cứu. Đơn vị cũng như người thân vẫn tin vào một linh tính thần kỳ sẽ tìm thấy Chủng cũng như Thương tá Cao Đăng Cường”, ông Ảnh mong mỏi.

Ngôi nhà của vợ chồng Đại úy Chủng vẫn chưa hoàn thiện và hiện đang còn mắc nợ.

Trước đó vào hồi 18 giờ 45 phút, ngày 10/10, 2 cán bộ thuộc Đồn Biên phòng Yên Khương gồm: Thượng tá Cao Đăng Cường (SN 1972) và Đại úy Nguyễn Thành Chủng (1975), trong khi đi phối hợp với xã Yên Khương hỗ trợ nhân dân địa phương phòng chống lũ lụt bất ngờ bị nước lũ cuốn trôi.

Sau 4 ngày tìm kiếm, chiều ngày 13/10, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện quân phục, ví và một số bộ phận của chiếc xe ô tô mà các cán bộ biên phòng đi. Vị trí phát hiện cách khu vực hiện trường hơn 2 km về phía hạ du. Số đồ dùng cá nhân trên được xác định là của Thượng tá Cao Đăng Cường, Chính trị viên đồn Biên phòng Yên Khương.

Chính quyền địa phương vẫn tiếp tục huy động lực lượng phối hợp với nhân dân các xã ven sông Âm triển khai công tác tìm kiếm dọc sông và mở rộng xuôi về phía hạ lưu.