Hà Nội: Xót thương bé gái sinh non chỉ nặng 1,4 kg bị mẹ đưa đến bệnh viện rồi bỏ rơi

Trong nhiều ngày qua, các bác sĩ, nhân viên y tế đang tự chăm sóc bé gái sơ sinh bị mẹ bỏ rơi và đang phải điều trị vì sinh non.

Theo chia sẻ của y tá Hiền – khoa Nhi BV Đa khoa Hà Đông, bé gái sinh non chỉ được khoảng 1,4kg được chuyển đến từ BV Đa khoa Hoài Đức vào cách đây 2 tuần.

“Theo hồ sơ bệnh lý, mẹ của bé là Quàng Thị Liên, sinh năm 1999, quê ở Sơn La. Cháu bé được đặt tên là Quàng Thị Thông. Ngay khi vừa được chuyển đến bệnh viện, mẹ của bé đã có dấu hiệu muốn bỏ lại con. Mặc dù các nhân viên y tế ở khoa có khuyên bảo nhưng cứ nằng nặc từ chối. Thậm chí có người còn tư vấn về pháp luật để mẹ bé hiểu nhưng vẫn không nghe”.

Bé gái sơ sinh bị mẹ bỏ rơi tại BV

Theo nhân viên BV, khi được chuyển viện đến, người mẹ của bé có đi cùng một người bạn nhưng sau đó cả hai đã “biến mất”, và cho đến nay, đã hơn 10 ngày vẫn chưa quay lại.

“Vì bé sinh non, các nhân viên y tế đang tạm thời chăm sóc nên đã kêu gọi các mẹ có con nhỏ cùng chung tay giúp đỡ”, y tá chia sẻ.

Bé vẫn có thể uống được khoảng 100ml sữa mỗi ngày.

Cũng theo một người nhà bệnh nhân ở cùng khoa với bé gái, hôm đầu tiên chuyển vào khoa, bé Thông rất yếu ớt, mọi sự chăm sóc từ việc cho ăn, thay tã đều do các y bác sĩ của khoa làm. Còn mẹ của bé với vẻ bề ngoài còn rất “trẻ con”, vẫn khỏe mạnh, hồn nhiên và không có biểu hiện gần gũi đứa trẻ như các bà mẹ khác.

“Thấy cô gái còn rất trẻ, đung đưa bé sinh non mà cứ lóng ngóng, nhưng lại vô tư hồn nhiên… Tôi có hỏi cô ta là ai, thì cô ta trả lời là mẹ của bé. Cô ấy cho biết, quê ở Sơn La, đang đi làm thuê cho một công ty gì đó ở Hoài Đức. Tuy nhiên, hai hôm sau thì không thấy người mẹ này đâu”, một người cùng khoa Nhi chia sẻ.

Theo các bác sĩ, do sinh non nên bé Thông rất yếu nhưng hiện tại bé không bị mắc bệnh gì. Hàng ngày có một số bà mẹ đang có con nhỏ có gửi sữa nhưng bé chỉ ăn được tầm 100ml.

Khi sinh ra bé được 1,4kg, BV mong các bà mẹ nào có điều kiện, có bỉm sữa, quần áo thì thể bớt chút thời gian đến khoa Nhi – BV Đa khoa Hà Đông giúp đỡ bé.

Tình trạng bỏ rơi con trong thời gian qua liên tục xảy ra trên địa bàn Hà Nội, điều đáng nói các đứa trẻ khi sinh ra hầu hết đều lành lặn và xinh xắn. Thế nhưng, các cô gái trẻ sinh bé ra vẫn thản nhiên, sẵn sàng bỏ đứa con, phó mặc cho các cá nhân hoặc tổ chức xã hội, rồi cũng không hề quay lại để thăm con.

Vụ việc điển hình cách đây 1 tháng, cô gái quê Nghệ An trót mang thai với người yêu. Khi đến ngày sinh con ở BV Thanh Nhàn một mình, sau đó được một số người giúp đỡ cưu mang. Tuy nhiên, sau vài ngày, người mẹ này đã để lại đứa con gái bé bỏng cho chủ nhà cùng với lá thư nhờ nuôi hộ.

Theo Trí Thức Trẻ