Hà Nội: Chủ hụi 8X ôm hàng chục tỷ đi ‘chữa bệnh’, cụ bà 88 tuổi khóc ngất

Hàng trăm người già, phụ nữ thôn Liên Mai (xã Liên Châu, Thanh Oai, Hà Nội) khóc ngất vì cả đời chắt bóp, vay nợ ngân hàng… góp hụi bỗng chốc tay trắng.

Nhiều ngày qua, hàng trăm phụ nữ thôn Liên Mai đứng ngồi không yên vì “dây phường” do chị Quách Thị Phượng, sinh năm 1981, người cùng thôn, làm chủ hụi bị vỡ, ôm hàng chục tỷ của các hộ nghèo “lặn mất tăm”. Có thông tin chị này đang đi điều trị bệnh… tâm thần.

Cụ bà 88 tuổi mất 200 triệu

Cụ Hoàng Thị Muộn (88 tuổi) bỏ ăn, khóc nghẹn khi được hỏi chuyện.

Cụ Hoàng Thị Muộn khóc nghẹn khi nói về số tiền 200 triệu mà cụ tham gia chơi phường đang có nguy cơ bị mất
Như nhiều người khác cùng góp hụi, theo “dây phường”, cụ Muộn đóng mỗi tháng 5 triệu đồng.

Tổng số tiền cụ góp hụi là 120 triệu. Ngoài ra, cụ cho chủ hụi vay 80 triệu lấy lãi suất 1,5%/tháng.

Cụ kể trong nước mắt: “Khoản tiền có được là tiền tích cóp cả đời tôi, cộng với từ con cháu dịp Tết nó mừng tuổi, bán mớ rau…giờ mất trắng”.

Nhiều người khác cũng đang là nạn nhân của vụ vỡ “dây phường” tiền tỷ này, hầu hết là phụ nữ trung tuổi.

Bà Đào Thị Phởn (64 tuổi) thấy con trai bị câm điếc tham gia “dây phường” 90 triệu đồng

Bà Đào Thị Phơn, 64 tuổi, có con trai là Hoàng Như Bền, sinh năm 1976, bị câm điếc bẩm sinh. Anh Bền đi làm thuê làm mướn, nhờ mẹ anh đại diện vào ”dây phường” 90 triệu đồng.

Bi kịch hơn, mẹ con bà là hộ nghèo nên đi vay ngân hàng chính sách 100 triệu để sửa lại ngôi nhà dột nát.

“Nhà chưa sửa được, vì 100 triệu cũng không đủ làm nên con tôi gửi vào dây phường, đợi đến lượt lấy được món to, rồi kéo cày trả nợ sau. Giờ thì mất cả” – bà Phơn mếu máo.

Chị Trần Thị Lan (SN 1976) cũng là nạn nhân

Chị Trần Thị Lan, SN 1976, cũng là hộ nghèo của xã Liên Châu. Chồng mất vì bạo bệnh, chị một mình nuôi 2 con. Ba mẹ con được một người tốt bụng trong làng cho mượn nhà ở nhờ. Con chị đi làm thuê, tích lũy được chút tiền, cộng với món tiền 30 triệu vay diện hộ nghèo, chị gom được 40 triệu ủn hết cho chủ hụi.

Những nạn nhân khác như chị Nguyễn Thị Bên (SN 1987) vợ chồng buôn trứng gà trứng vịt, theo dây hụi 8 triệu/tháng, với tổng số tiền 32 triệu đồng.

Hàng trăm trường hợp khác là nạn nhân chơi hụi với hàng trăm triệu, có những trường hợp huy động cả gia đình, họ hàng cùng theo “dây phường” lên tới cả tỷ đồng.

Công an đang điều tra

Phó trưởng Công an xã Liên Châu Nguyễn Văn Thịnh xác nhận, vụ việc đang được Công an huyện Thanh Oai điều tra.

Rất đông nạn nhân trong vụ vỡ hụi tiền tỷ này là phụ nữ nghèo khó, lam lũ

“Bà con phản ánh sự việc gần chục ngày nay. Chúng tôi đã chuyển hết đơn thư của người dân, báo cáo sự việc để công an huyện làm việc theo đúng thẩm quyền. Tôi cũng nghe nói chị Phượng đang điều trị bệnh tâm thần, có giấy xác nhận bị tâm thần” – Phó công an xã Liên Châu cho biết.

Theo ông Thịnh, chị Quách Thị Phượng là người khỏe mạnh, bình thường. Chồng chị là anh Đào Xuân Dư buôn bán sơn chống thấm, sơn tường, là đại lý cho nhiều hãng sơn.

Ông Đào Quang Tư, trưởng thôn Liên Mai cho hay, việc vỡ dây hụi của chị Quách Thị Phượng gây xôn xao gần chục ngày qua.

Theo Trưởng thôn Liên Mai, “dây phường” bị vỡ này lên tới vài chục tỷ đồng, vì số lượng người tham gia rất lớn

Theo ông Tư, không chỉ người dân trong thôn, nhiều nạn nhân khác là giáo viên cấp 3, thậm chí cả cán bộ trong xã cũng có người nhà “vào dây” theo phường do chị Phượng cầm cái.

Tổng số hộ tại thôn Liên Mai lên tới 1.736, số người tham gia tới hàng trăm người, theo trưởng thôn tính toán, số tiền vỡ hụi tại “dây phường” này lên tới nhiều chục tỷ đồng.

Vụ việc đang được cơ quan công an huyện Thanh Oai điều tra.

Theo Vietnamnet