Giải mã sự thật về ” tháng cửu độc “- tháng 5 âm lịch, và điều kiêng kỵ đặc biệt phải tránh kẻo rước họa vào thân

Vì sao tháng 5 âm lịch lại được gọi là tháng cửu độc? Trong tháng này, đặc biệt những ngày cửu độc cần phải kiêng kỵ những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ảnh minh họa

Theo quan niệm dân gian, tháng 5 âm lịch còn có tên gọi khác là tháng cửu độc, do trong tháng có 9 ngày mà thân thể xuất hiện cửu độc giống như độc rắn, rết, bướm, bọ cạp,… khiến cơ thể dễ bị hao tổn nguyên khí.

Trong tháng này có rất nhiều điều kiêng kỵ, đặc biệt là chuyện chăn gối, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể khiến mệnh vong, mệnh sát.

9 quan niệm dân gian và những điều cần lưu ý trong tháng cửu độc

1. Theo lịch âm dương 2017, tháng 5 âm lịch có 9 ngày được coi là cửu độc bắt đầu từ tết Đoan Ngọ 5/5 rồi đến 6, 7, 15, 16, 17, 25, 26 và 27. Đây là những ngày mà theo dân gian đó là thời điểm “Thiên địa giao thái cửu độc nhật”, tức là ngày các loại độc trong trời đất cùng tụ lại. Bên cạnh đó, còn có ngày 14 âm lịch cũng cần phải lưu ý.

2. Tháng 5 âm lịch là “tháng độc”. Đàn ông phải tiết chế lục dục, ăn uống thanh đạm, nên ăn đồ có vị đắng để ích gan bổ thận. Nên tĩnh dưỡng, giữ tâm thế an yên, hài hòa.

Ảnh minh họa

3. Trong tháng này, phụ nữ đã đi lấy chồng thì nên về nhà đẻ ở một tháng, nhất là trong các ngày cửu độc.

4. Dân gian còn gọi tháng 5 âm lịch là “tháng thối nát”, vì thời điểm này những đồ vải vóc, gỗ hay sợi dễ bị ẩm mốc, thối nát.

5. Thời cổ đại còn gọi tháng này là “tháng ác”, “tháng độc”, vì cho rằng tháng này trời sinh đủ loại kịch độc, trong đó có 5 loài động vật độc nhất là Rắn độc, Bò cạp, Rết độc, Thằn lằn độc, Cóc độc.

Tương truyền, trong ngày Tết Đoan Ngọ, người ta cắt giấy đỏ thành hình 5 con vật này rồi dán lên cửa sổ, làm “Bùa ngũ độc”, xua đuổi chúng tránh xa nơi người ở.

6. Theo các chuyên gia phong thủy, tháng 5 âm lịch, không được cạo trọc đầu, cắt trụi tóc trẻ sơ sinh, bởi trẻ nhỏ trên đỉnh đầu Tín Môn (tức thóp) vẫn chưa hoàn toàn được phong bế.

7. Buổi trưa các ngày nên nghỉ ngơi, tốt nhất là ngủ trưa một lát.

8. Không nên nghỉ qua đêm ở ngoài trời, lộ thiên. Không ngủ trên đất, đá… dễ bị nhiễm lạnh, cảm phong hàn.

9. Quần áo phải giữ sạch sẽ, thường xuyên giặt giũ, nếu không sẽ dễ bị mụn nhọt.

Vì vậy tháng 5 nên hạn chế s.ắc d.ục?

1. Luận về tiết khí, tháng 5 âm lịch là thời điểm mà dương khí cực vượng, tăng tiến tới đỉnh điểm và bắt đầu sinh phát, người ta gọi đây là thời điểm Thiên địa giao thái.

Trong vũ trụ, hai nguồn khí âm dương pha trộn vào nhau không thể phân biệt, loài người lại được coi là mang linh khí của vạn vật, do hai nguồn khí âm dương hợp lại mà thành.

Lẽ đương nhiên, khi hai nguồn khí này có sự thay đổi thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người và gây ra đủ loại phản ứng cả tiêu cực lẫn tích cực.

2. Trong “Thương Hàn luận” có viết “Biện mạch pháp, vào tiết tháng 5, khi dương khí cực thịnh, tì vị hư lãnh, dương khí nội vi”.

Trong các cổ thư về Đông y, tháng 5 âm lịch thực tế được dùng để chỉ rằng: Từ tiết Mang Chủng, tính cả 3 tháng Tị, Ngọ, Mùi, đây là thời điểm mà dương khí trong cơ thể con người bị phát tán ra ngoài, tất nhiên sẽ khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng suy kiệt.

Lúc này, các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể sẽ suy yếu, dễ bị nhiễm hàn, tà khí bên ngoài cũng nhân cơ hội mà xâm nhập. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm mà vi khuẩn, vi sinh vật sinh sôi nảy nở, phát tán trong không khí. Tiến hành chuyện phòng the vào thời điểm này sẽ làm tổn hao dương khí con người. Nội khuyết âm khí, ngoại tán dương khí, tà khí bên ngoài vượng phát, việc động phòng xảy ra dễ gây bệnh tật

Ảnh minh họa

3. Xem ngày tốt xấu, trong các ngày cấm kị, mặt trăng, trái đất, mặt trời đều có sự dịch chuyển khác thường, điều này có ảnh hưởng nhất định đến tâm sinh lý con người.

4. Dân gian truyền rằng: “Tháng 5 âm lịch, tháng độc trong năm. Tinh mỏng như nước, giao hợp tất hao tinh. Tháng 11 âm lịch, tinh nồng như keo, giao hợp tất hại thân.”

Trên đây là những lý giải tại sao tháng 5 âm lịch được gọi là tháng cửu độc và những kiêng kỵ bạn cần biết. Bạn có tin tháng 5 là tháng đặc biệt, nhiều họa sát khí, cần phải kiêng kỵ những điều trên không?

**Bài viết mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!

(Theo Alotinmoi)