Gia cảnh éo le của người mẹ vừa nuôi 2 con khuyết tật vừa vất vả chăm cháu 6 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo

Từ khi cháu nội 6 tháng tuổi phát hiện bị u trực tràng, nhiễm khuẩn đường huyết, rối loạn đông máu, bà Lan thường phải túc trực trong viện thay bố mẹ cháu. Ngày cháu nhập viện, trong người bà không có một đồng nào…

Gia đình bà Bùi Thị Lan (Đội 1, thôn Đoàn Khê, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã khó khăn nay càng túng quẫn hơn khi đứa cháu nội mới chỉ hơn 6 tháng tuổi phát hiện bị u trực tràng và mắc nhiều bệnh về máu.

Kể lại chuyện cũ, giọng bà Lan hết sức buồn rầu, vợ chồng bà sinh ra được một gái, một trai. Vốn tưởng cuộc sống đủ nếp đủ tẻ của gia đình nơi thôn quê sẽ hạnh phúc, nhưng năm 1995, vợ chồng bà ly dị. Sau khi ly hôn, người chồng không trở về hay đoái hoài gì đến hai con nhỏ.

Một tay bà nuôi nấng 2 đứa con khôn lớn. Đến năm 2004, cô con gái cả đi lấy chồng, chỉ còn bà và anh con trai út Nguyễn Văn Phú (sinh năm 1989) sống cùng nhau.

Bà Lan tại bệnh viện Nhu TƯ chăm nom cháu nội 6 tháng tuổi bị u trực tràng

Cuộc đời cũng lắm oái oăm, lúc còn nhỏ, anh Phúc bị lên cơn sốt cao, biến chứng lên não nên nửa người trở nên rất yếu ớt, tay và chân trái bị khèo, không thể làm gì được. Đến năm 2016, bà Lan hỏi cưới chị Trịnh Thị Hằng (sinh năm 1990) cho con trai.

Chị Hằng cũng bị giống chồng, lúc nhỏ bị sốt cao, biến chứng nên ảnh hưởng đến dây thần kinh. Mặc dù đầu óc rất bình thường và tỉnh táo nhưng nói bị ngọng, khó phát âm, tay chân cũng rất yếu.

“Cả hai vợ chồng tay chân đều yếu, không thể làm gì được. Cái Hằng khi làm việc đôi khi tay cứ bị co quắp, run run nên tôi để con dâu ở nhà nội trợ. Cũng sắm thêm một cái máy khâu để Hằng có thể may vá, kiếm vài chục ngàn thêm tiền rau muối hàng ngày. Còn lại thì tôi đi làm thuê phục vụ quán cơm, cũng kiếm được hơn 2 triệu/tháng để lo cho cả nhà” – bà Lan ngậm ngùi cho biết.

Dù đã ở tuổi xế chiều, nhưng thấy sức vẫn còn nên bà Lan vẫn nhận đi phục vụ hàng cơm để có tiền nuôi cả nhà.

Đến đầu năm 2017, cả gia đình bà vui mừng đón đứa con đầu lòng của anh Phú và chị Hằng. Bé Nguyễn Lam Phong được sinh ra khỏe mạnh, bụ bẫm nên ai cũng yêu thương.

Nhưng đến tháng 10, gia đình hốt hoảng khi thấy bé Phong đi ngoài ra máu, xuất hiện dấu xuất huyết trên mặt và cổ. Bà Lan và hai con vội vã đưa cháu nhập viện Nhi TƯ.

Cháu Phong thường xuyên đi ngoài ra máu, ban đầu các bác sĩ chẩn đoán là bị ung thư máu. Sau đó sàng lọc thì xác định là cháu bị u trực tràng, hiện chưa rõ là u lành hay u ác.

“Vốn dĩ đặt tên cháu là Phong vì hi vọng cháu có cuộc đời thoải mái, mạnh mẽ, không như bố mẹ. Vậy mà…

Cả nhà đã khóc òa khi nghe bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh ung thư máu. Nhưng sau khi sàng lọc lại thì bác sĩ bảo cháu bị xuất huyết đường ruột, nhiễm khuẩn đường huyết, rối loạn đông máu, giảm 3 dòng tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu. Sau đó bác sĩ nội soi thì bảo cháu có một khối u ở trực tràng, giờ chưa biết được đó là u lành hay u dữ. Bác sĩ đang lấy sinh thiết để xét nghiệm nhưng phải đến thứ 4, khi có đầy đủ máy móc thì mới làm xét nghiệm cho cháu được” – bà Lan cho biết.

Từ ngày cháu Phong nhập viện, không hôm nào bà Lan và vợ chồng anh Phú ngủ yên. Bà khóc thương số phận của con trai và con dâu, càng thương xót cho đứa cháu nội mới chỉ hơn 6 tháng tuổi đã mắc bệnh hiểm nghèo.

Bà cũng thành thật cho biết, khi cháu Phong nhập viện được chục hôm thì bệnh viện có phát cơm từ thiện cho chị Hằng, được 14 phiếu cơm nên chị cũng không phải lo tiền ăn khi theo cháu Phong điều trị ở bệnh viện.

Bé Phong tại bệnh viện

“Bệnh viện và các mạnh thường quân đã hỗ trợ nhiều cho gia đình, bên công tác xã hội của bệnh viện đã kêu gọi đóng tiền viện phí cho cháu được chục triệu rồi, gia đình cũng đã đóng 20 triệu tiền viện phí. Ngày nhập viện cho cháu, trong người tôi không có một đồng nào, vì tiền bạc kiếm được từ làm thuê đều dùng để chi tiêu, ăn uống cho cả gia đình rồi. Thành ra hai bên nội ngoại, anh em đều gom góp tiền cho tôi mượn. Bản thân tôi cả tháng nay cũng không thể đi làm nên cũng không kiếm được tiền, giờ không biết lấy tiền đâu để lo tiếp việc chữa trị cho cháu và trả nợ sau này” – bà Lan ngậm ngùi cho biết.

Hiện tại, cháu Phong đã không còn đi ngoài ra máu nhưng sức khỏe vẫn yếu, gia đình đang chờ kết quả xét nghiệm của bác sĩ. Bà Lan chỉ hi vọng khối u trong người cháu Phong là u lành tính để có thể chữa trị được: “Cháu ngoan lắm, bây giờ lấy ven để tiêm thuốc hay lấy máu không quấy khóc như trước nữa. Vì đã chịu đau quen rồi. Tôi chỉ hi vọng bệnh của cháu có thể chữa được, hi vọng cháu được khỏi bệnh để về nhà, lớn lên khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác”.

Hiện bé Phong đang được điều trị tại Khoa Huyết học Lâm sàng, tầng 8, bệnh viện Nhi TƯ.

Chân tay bé chằng chịt vết tiêm lấy máu, tìm ven

Nói về hoàn cảnh gia đình vợ chồng anh Phú và chị Hằng, đại diện văn phòng Đoàn xã Đan Phượng cho biết, vợ chồng anh chị cưới nhau được khoảng 1 năm nay nhưng không có nghề nghiệp ổn định do sức khỏe yếu và di chứng bệnh tật từ nhỏ. Hiện trụ cột chính của gia đình vẫn là bà Lan, một mình nuôi con nhiều năm nên hoàn cảnh khó khăn.

Theo Emdep