Gây án khi vừa qua sinh nhật 18 tuổi, đây sẽ là mức án mà nghi phạm sát hại cả gia đình ở Sài Gòn phải nhận

Với hành vi sát hại 5 người trong 1 gia đình ở TP.HCM, trao đổi với luật sư xung quanh vụ việc, nghi phạm Tình (gây án khi được 18 tuổi 14 ngày) có thể đối diện với mức án cao nhất là án tử hình.

Liên quan đến vụ “5 người trong 1 gia đình bị sát hại dã man ở TP.HCM” như đã thông tin, Công an TP.HCM vẫn tiếp tục làm rõ nhiều tình tiết của vụ án đối với nghi phạm Nguyễn Hữu Tình (Sinh ngày 29/01/2000, quê quán tỉnh An Giang).

Nghi phạm đối diện với mức án tử hình.

Nạn nhân của nghi phạm là 5 người trong cùng 1 gia đình ở con hẻm 131 đường số 7, KP.8, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM gồm : Ông Mai Xuân Chinh (46 tuổi), vợ là bà Mai Thị Hồng (37 tuổi) và 3 người con, hai gái một trai, là Mai Xuân Triệu (13 tuổi), Mai Huyền Diệu (11 tuổi) và Mai Huyền Diệp (6 tuổi). Gia đình ông Chinh quê gốc ở Thanh Hóa.

Với việc ra tay với cả 5 người trong 1 gia đình, mức án mà nghi phạm Tình phải đối mặt là như thế nào? Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Văn Tiến, thuộc văn phòng luật Đại Quốc Việt, Đoàn luật sư TP.HCM đã có những chia sẻ xung quanh vụ việc đang gây bức xúc dư luận trong những ngày đầu năm mới này.

Luật sư Nguyễn Văn Tiến, thuộc văn phòng luật Đại Quốc Việt, Đoàn luật sư TP.HCM

Theo luật sư Nguyễn Văn Tiến, với hành vi của nghi phạm Tình trong vụ án vừa qua thì có thể đối điện với mức án cao nhất đó là tử hình. Thời điểm gây án, Tình đã đủ 18 tuổi 14 ngày nên hành vi của Tình sẽ chịu sự nghiêm trị của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Tiến cho biết, vụ thảm sát làm 5 người thiệt mạng là đặc biệt nghiêm trọng, làm chấn động dư luận, gây hoang mang và dư chấn tâm lý xã hội rất nặng nề. Với hậu quả như vậy, nghi phạm có thể đối diện với mức án cao nhất là tử hình vì đã đủ 18 tuổi. Theo như lời khai ban đầu thì Tình phạm vào hai tội là giết người và cướp tài sản với các tình tiết định khung tăng nặng được quy định tại các khoản a,b,e,i,q khoản 1, điều 123 và điểm a, c khoản 4 điều 168 BLHS.

Nghi phạm Tình ra tay quá tàn nhẫn.

“Việc nghi phạm cho rằng giết người vì ấm ức bởi thường xuyên bị bà chủ mắng do liên quan đến công việc, chứng tỏ Động cơ giết người rất đê hèn.” Luật sư Tiến cho biết.

Cụ thể về mức án nghi phạm đối mặt theo Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như đã thông tin, chiều 30 Tết, không thấy các thành viên trong gia đình anh Mai Xuân Chinh (ở đường số 7, phường Bình Hưng Hòa) ra vào, người dân nơi đây nghi có chuyện chẳng lành nên báo cảnh sát. Phá cửa xông vào lực lượng chức năng phát hiện 5 người trong gia đình này đã tử vong.

Người dân theo dõi vụ việc.

Trên thi thể các nạn nhân đều có nhiều vết thương chảy máu. Các nạn nhân tử vong được xác định gồm: Ông Chinh (46 tuổi), vợ là bà Hồng (37 tuổi) và 3 người con, hai gái một trai, là Triệu (13 tuổi), Diệu (11 tuổi) và Diệp (6 tuổi). Gia đình ông Chinh quê gốc ở Thanh Hóa. Ông Chinh làm nghề gia công máng xối inox. Căn nhà ông Chinh sinh sống cũng là xưởng gia công với 3-4 thợ.

Bằng nghiệp vụ chỉ sau gần 1 ngày, Công an đã bắt giữ nghi phạm Tình là người làm công của gia đình tử vong. Tình khai báo, do Tình không cẩn trọng trong việc làm nên ông bà chủ mới có thái độ như vậy. Mỗi lần mắc lỗi, bà Hồng thường hay mắng chửi thậm tệ (theo lời khai của Tình) nên Tình để bụng. Từ đây, Tình đã lên kế hoạch sát hại gia chủ của mình.

Điều đáng nói, Tình gây án 1 mình bằng con dao bấm trước sự phản kháng của gia chủ. Thậm chí khi tất cả các nạn nhân đã nằm bất động, Tình vẫn xuống bếp lấy dao sát hại thêm 1 lần nữa để chắc chắn các nạn nhân đã tử vong.