Gần 2000 công nhân mừng rơi nước mắt vì được trả 50% lương trước Tết

Sáng 11/2, gần 2.000 công nhân có mặt trước cổng công ty Texwell Vina, Đồng Nai. Dù chỉ hưởng 50% lương nhưng họ mừng rơi nước mắt để về quê ăn Tết.

Sáng 11/2, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, Sở LĐTB-XH Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng tổ chức chi trả 50% tiền lương cho công nhân của Công ty Texwell Vina (đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai).

Gần 2.000 công nhân mừng rơi nước mắt vì được trả 50% lương trước Tết. Ảnh Tri thức trực tuyến.

Từ sáng sớm, gần 2.000 công nhân có mặt trước cổng công ty để chờ đợi phút nhận lương. Một lao động nói rằng chị rất mừng khi biết tin sẽ được nhận nửa số lương tháng 1.

Tôi và nhiều đồng nghiệp đến công ty từ 7h sáng. Nếu hôm nay không nhận được tiền, tôi không biết mình ăn Tết thế nào”, công nhân tên Nguyễn Thị Ái Ngân cho biết. Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an huyện Trảng Bom cũng có mặt tại công ty, kết hợp cùng lực lượng bảo vệ chốt chặn nhiều vị trí.

Nếu hôm nay không nhận được tiền, tôi không biết mình ăn Tết thế nào, công nhân Nguyên Thị Ái Ngân cho biết. Ảnh Tri thức trực tuyến.

Điểm trả tiền được lực lượng chức năng tổ chức ngay tại lối vào khu nhà xưởng Công ty Texwell Vina. Những công nhân đến nhận lương bắt buộc phải có thẻ công nhân, chứng minh nhân dân.

Việc chi trả được lực lượng chức năng tổ chức theo 2 khâu bao gồm xác minh thông tin và khâu giải ngân. Ở khu vực cổng, công nhân xếp hàng theo từng tổ nhóm, chuyền sản xuất và vào nhận lương khi đến lượt.

Theo công nhân, ngoài 50% tiền lương tháng 1, họ sẽ được nhận thêm 600.000 đồng tiền hỗ trợ từ Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và các cơ quan Nhà nước hỗ trợ. Số tiền 600.000 đồng này sẽ được chuyển đến tay công nhân vào sáng 12/2 (tức 27 Tết).

Trước đó, vào tối ngày 8/2, cả ngàn công nhân Công ty TNHH KL Texwell Vina ngừng làm việc, tụ tập trước cổng công ty yêu cầu trả tiền lương sau khi nghe thông tin lãnh đạo công ty đã bỏ về nước, báo Thanh niên đưa tin.

Tiếp nhận vụ việc, ngày 9/2, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai đã xuống làm việc với công ty, và xác nhận Tổng giám đốc công ty cùng 11 cán bộ quản lý (người Hàn Quốc) đã về nước vào tối ngày 8/2.

Trong khi đó công ty vẫn còn nợ tiền lương tháng 1/2018 cho 1.928 lao động với gần 13,7 tỉ đồng và nợ BHXH hơn 17,5 tỉ đồng (từ tháng 8/2017 – 1/2018).

Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định trích ngân sách 7 tỉ đồng để chi trả 50% tiền lương các công nhân. Về tài sản của công ty TNHH KL Texwell Vina, các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ giám sát, canh giữ, nếu sau này chủ sở hữu không đến nhận thì lực lượng chức năng sẽ tổ chức thanh lý lấy tiền trả lương cho công nhân và hoàn trả lại ngân sách mà tỉnh Đồng Nai đã ứng ra.

Theo Đời sống Plus/GĐVN