Bé gái 8 tuổi đi lạc sau khi tự đón xe buýt lên Sài Gòn tìm mẹ: “Con bị đánh, bị bắt đi ăn xin và rất nhớ mẹ”

“Mấy ngày qua, tôi chỉ mong thời gian trôi qua thật nhanh để lên gặp Muội, ở nhà nhớ con lắm. Bà ngoại thì khóc nức nở, còn hai đứa em của Muội cứ hỏi mãi sao chị không về, giờ thì cả gia đình đã được đoàn tụ rồi”, chị Chiêu nghẹn ngào.

“Con bị đánh, bị bắt đi ăn xin và nhớ mẹ mà không biết mẹ ở đâu…”

Ngày 2/4, bé Lê Thị Phương Linh (8 tuổi, tên thường gọi là Muội) sau khi bắt xe buýt một mình đi tìm mẹ đã chính thức được về đoàn tụ với gia đình. Sau quá trình xác minh giấy tờ, từ trong trung tâm, bé Muội chạy đến reo lên “Mẹ, mẹ ơi!” rồi nhanh chóng sà vào lòng mẹ, ôm choàng lấy mẹ mà khóc. Bé Muội gặp lại bà ngoại, cha mẹ và 2 em nên rất vui sướng, hạnh phúc.

Như vậy, sau gần 2 tháng, bé Muội cũng chính thức được sống trong sự yêu thương, đùm bọc của cha mẹ và bà ngoại. Hình ảnh cả gia đình ôm nhau vỡ oà khiến nhiều người xúc động và cùng chia sẻ niềm vui trong giây phút đoàn viên ấy.

Cả gia đình vỡ oà trong niềm hạnh phúc sau khi được ôm bé Muội vào lòng.
Khuôn mặt của bé gái 8 tuổi rạng rỡ niềm hạnh phúc, xen lẫn nỗi nhớ bố mẹ, bà ngoại và các em sau gần 2 tháng xa cách.

Chia sẻ về hành trình đi xe buýt một mình, bé Muội kể, sau khi tự bắt xe buýt một mình lên chơi với mẹ, vì ngủ quên trên xe nên không thể xuống đúng trạm, rồi bị lạc. Sau đó bé bị một người ăn xin dụ dỗ và đánh đập bé sưng mặt khi bé không nghe lời. Do bị đe doạ và đánh đập, bé đau đớn nên phải chấp nhận theo về quận 8 gia nhập với “tập đoàn” ăn xin.

“Lúc đó con sợ lắm nhưng không biết tìm mẹ ở đâu cả. Con bị đánh, bị mắng, có bữa bị cho nhịn đói nữa. Những ngày theo mấy người đi ăn xin, con chỉ mong được gặp lại bố mẹ. Con nhớ mẹ nhưng không biết phải làm sao”, bé Muội chia sẻ.

Bé Muội tươi tắn hơn khi được về nhà với gia đình. Hiện sức khoẻ bé phát triển tốt khi được Trung tâm xã hội chăm sóc.

Những ngày lang thang xin ăn là thời gian đứa bé chịu nhiều tủi nhục, bị hành hạ, đánh đập, bị bỏ đói. Khi nghe bé kể điều này, nhiều người rất bức xúc và xót xa cho những gì Muội đã trải qua.

Trong quá trình lang thang ăn xin, một người bảo vệ dân phố đã đến hỏi thăm bé và biết được bé đang bị dụ dỗ để chăn dắt nên đã trình báo với chính quyền địa phương quận 8. Sau nhiều ngày vẫn không liên lạc được với gia đình bé Muội, Công an đã chuyển bé về Trung tâm nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình (quận Thủ Đức) để chăm sóc.

Ở trung tâm, Muội cho biết được các cô chú cho ăn uống rất chu đáo, em còn được học chữ, tập đánh vần nữa.

Cả nhà quây quần bên nhau. Bé Muội vui vẻ khi được chơi với các em sau gần 2 tháng xa cách.
Ảnh internet

“Con thích đi học lắm, ở đây con học được chữ O, chữ B rồi. Dù ở nhà con không được đi học, nhưng ở đó có bố mẹ, có bà ngoại và hai em nên con muốn về nhà hơn. Hôm bữa gặp lại mẹ, con mừng lắm nhưng không theo được về nhà, con cứ tưởng mẹ bỏ con lần nữa. Nhưng hôm nay con được về nhà rồi, con cũng không dám đi một mình nữa, con sợ lắm”, bé Muội tâm sự.

2 tháng tìm cháu trong vô vọng và ngày về đầy nước mắt

Sau khi gặp lại con sau gần 2 tháng xa cách, chị Chiêu nở một nụ cười rạng rỡ. Suốt 2 ngày qua, chị mất ăn mất ngủ, chỉ đợi giây phút được gặp lại Muội mà đón bé về nhà.

“Lúc nhận được tin bé ở trung tâm, tôi mừng quá vội vã chạy lên để xem thử có đúng là bé Muội không. Lúc đó tôi vỡ òa vì hạnh phúc, cả mẹ, cả con đều quấn lấy nhau, bé khóc rất nhiều vì nhớ nhà. Mà hôm đó là thứ 7, tôi đâu thể đón bé được nên phải chờ đến hôm nay mới lên làm thủ tục được”, chị Chiêu nói.

Bà ngoại ôm cháu vào lòng rơi nước mắt hạnh phúc.

Theo chị Chiêu, hai ngày nay chỉ mong thời gian trôi thật nhanh để lên gặp Muội, ở nhà cứ mong ngóng con mãi.

Người mẹ nghẹn ngào: “Hai ngày qua tôi chỉ mong trôi thật mau để lên gặp Muội, ở nhà nhớ con lắm. Bà ngoại thì khóc nhớ cháu, còn hai đứa em của Muội cứ hỏi mãi sao chị không về, giờ thì cả gia đình đã được đoàn tụ rồi”.

Ôm đứa cháu nhỏ vào lòng, bà ngoại bé Muội không nén được nỗi xúc động, bật khóc: “Suốt gần 2 tháng tìm cháu, tôi chỉ sợ không gặp được nó nữa. Cảm ơn mọi người đã giúp gia đình gặp lại Muội. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn, bé chưa được đi học. Đón bé về nhà rồi, tôi sẽ ráng làm để lo cho cháu. Cháu được về nhà mà tôi vui đến nỗi không cầm được nước mắt vì mừng quá”, bà ngoại bé Muội tâm sự.

Anh Phước (bố bé Muội) nhận nhiệm vụ đẩy xe đưa hai đứa em đi đón chị hai về nhà.
Ảnh internet
Ảnh internet

Gần 2 tháng bé Muội đi lạc, người mẹ mang bầu 8 tháng này đã rong ruổi khắp nơi để tìm con. Ở đâu có bất kỳ tin tức nào, chị cũng lặn lội đi tìm. Bởi, đứa con mang nặng đẻ đau, thương yêu không hết, làm sao mà đành lòng bỏ con.

Chị chia sẻ, một ngày không nhìn thấy con thì không thể nào ăn uống gì được. Để đi tìm bé Muội, vợ chồng phải bán hết đồ đạc có giá trị trong nhà, đẩy theo hai đứa con nhỏ hết quận này sang quận khác. Có hôm nằm mộng thấy bé nói ở Vũng Tàu, thế là cả gia đình đùm túm nhau đi.

Nhiều lúc cũng tuyệt vọng, muốn buông xuôi nhưng nghĩ đến con khóc nhớ mẹ ở một nơi nào đó, chị lại thêm quyết tâm đi tìm con cho bằng được. Để rồi đến hôm nay, một phép màu đã đến với gia đình, không còn như trong giấc mơ nữa mà là sự thật bé Muội đã được chính thức về với vòng tay gia đình, hơi ấm của sự yêu thương của bà ngoại, cha mẹ và hai em thơ ngây.

Vừa đẩy xe đưa hai đứa con nhỏ (2 và 3 tuổi) đến để gặp chị, anh Phước (bố bé Muội) chia sẻ thêm khi đến Trung tâm Tam Bình đón con. “Hai đêm qua vợ chồng tôi có ngủ được đâu, cứ nghĩ lại cảnh gặp con, ôm lấy bé sau bao nhiêu ngày xa cách là nước mắt cứ chảy ra. Vui lắm em à, không có hạnh phúc nào hơn khi tìm được con của mình cả”.

Theo gia đình chị Chiêu, sau khi đón Muội về nhà, gia đình sẽ cố gắng cho Muội đi học. Bớt chút thời gian để chăm sóc các con chu đáo hơn, không để bé đi lạc thêm lần nào nữa.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình (quận Thủ Đức, TP. HCM) cho biết, đã tiếp nhận trường hợp bé Muội bị bỏ rơi từ phường 5 (quận 8) sau khi được sự chấp thuận của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. HCM.

Văn bản bàn giao có nêu rõ, lúc 9h ngày 12/2/2018 UBND phường 5, quận 8 có tiếp nhận một bé gái đi lạc gần bến xe quận 8 tên Xí Muội. Bé không biết tên cha mẹ, làm gì, ở đâu. Đặc điểm nhận dạng là bé gái khoảng 8 tuổi mặc bộ đồ màu xanh, trên người không có giấy tờ tuỳ thân và tài sản gì khác.

Theo Trí thức trẻ