Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị hàng xóm xâm hại: “Ước gì, con tôi có thể sống lại được”

Sau gần một năm lặn lội ngược xuôi để đòi lại công bằng cho đứa con gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị hàng xóm xâm hại tình dục. Trước ngày TAND tỉnh Cà Mau đưa vụ án ra xét xử, người mẹ chỉ mong con gái mình có thể sống lại được.

“Tôi đã chờ đợi cái ngày này lâu lắm rồi”

Ngồi trước chúng tôi, gương mặt chị Hữu Thị Lợi vẫn còn đó nỗi đau đớn tột cùng khi bé K. bị xâm hại dẫn đến uất ức phải tự tử. Trải qua gần một năm chị Lợi rõng rã đi cầu cứu khắp nơi, theo lịch của TAND tỉnh Cà Mau, phiên tòa sơ thẩm xét xử Hữu Bê (57 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) về tội “Dâm ô trẻ em” sẽ diễn ra vào ngày 18-1.

Gần một năm kể từ ngày bé K. tự tử chết, vụ án mới được đưa ra xét xử công khai.
Thắp nén hương lên hũ tro cốt của con gái, chị Lợi không thể nào giấu được nỗi xúc động.

Không giấu được xúc động, chị Lợi nghẹn ngào: “Tôi đã chờ đợi cái ngày này lâu lắm rồi, từ lúc ông Bê bị bắt giam đến có quyết định đưa vụ án ra xét xử, không ngày nào tôi ngủ được. Tôi mong ngóng đếm đợi từng ngày được nhìn thấy kẻ đã hãm hại con gái mình bị sự trừng trị của pháp luật”.

Theo chị Lợi, kể từ ngày bé K. mất, cuộc sống của gia đình chị bị đảo lộn hoàn toàn, đêm nào chợp mắt chị cũng mơ thấy bé K. về cầu xin chị đi đòi công bằng cho em. “Trước khi nó mất, nó cầm lấy tay tôi, liên tục gọi tên ông Bê, nó căm phẫn ông ấy đến tận cùng. Giờ con bé đã mất rồi, nhiều lúc tôi ước đây chỉ là một cơn ác mộng, thức dậy rồi con bé sẽ sống lại với tôi”, chị Lợi bật khóc.

“Nếu cho tôi một điều ước, tôi chỉ mong bé K. có thể sống lại được”, chị Lợi tâm sự.
Chị Lợi cầu mong nếu được đánh đổi, bé K. có thể sống lại được.

“Trong khi đó, con bé mất đi, gia đình ông Bê không một ai đến thăm hỏi, chia sẻ hay xin lỗi tôi mà suốt ngày tìm cách quậy phá, trêu chọc này nọ. Dù họ có làm thế nào đi nữa, tôi vẫn tin pháp luật công bằng, sẽ xét xử đúng người đúng tội, ông ấy phải trả giá cho tội ác của mình”, chị Lợi chia sẻ.

Nỗi đau đớn của chị Lợi và người mẹ già khi bé K. bị xâm hại dẫn đến tự tử
Chị Lợi hi vọng ông Bê sẽ chịu sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật.

Chia sẻ về hành trình đi đòi lại công bằng cho bé K., chị Lợi tâm sự: “Tôi mong muốn không chỉ ông Bê mà tất cả những kẻ lạm dụng xâm hại tình dục trẻ em phải chịu sự trừng trị của pháp luật, tôi không đòi quyền lợi cho chỉ riêng bé K., tôi muốn góp tiếng nói cho những người làm cha, làm mẹ như tôi khi có con cái bị xâm hại, đừng bỏ cuộc mà phải kiên trì đấu tranh, nhất định sẽ có một ngày kẻ thủ ác phải đền tội”.

Hành trình không mệt mỏi của người mẹ Khơ-me

Trên hành trình đơn độc đi tìm công lý cho con, thật ít ai có thể nghĩ được một người mẹ Khơ-me nghèo, ít học lại có một ý chí, quyết tâm mạnh mẽ đến như vậy. Trước cái chết đau đớn của đứa con gái học lớp 5 nghi do hàng xóm xâm hại nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau lại không khởi tố vụ án vì thiếu chứng cứ, chị Lợi vẫn không bỏ cuộc.

Những chuyến xe liên tục từ Cà Mau lên TP.HCM trong suốt gần 1 năm của người mẹ
Căn nhà nhỏ tại Thới Bình vắng tiếng nói cười kể từ ngày bé K. chết đi.

Từ lời kể của bé K. khi cho biết từ khoảng tháng 6 đến tháng 8-2016, bé đã bị ông Hữu Bê (hàng xóm quen biết) dụ dỗ, đe dọa để bắt em quan hệ tình dục khoảng 8 lần. Sau khi nghe những lời con gái kể, uất ức, căm phẫn, chị Lợi đã gởi đơn tố cáo ông Bê đến cơ quan điều tra. Tuy nhiên, đến ngày 6-12-2016, Công an tỉnh Cà Mau lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Dù biết được kết quả không khởi tố vụ án hình sự từ cơ quan điều tra nhưng chị Lợi quyết định giấu bé K. để nuôi hi vọng cho bé tiếp tục sống dù bé liên tục hỏi chị về kết quả điều tra của các chú công an. Đến ngày 10-2-2017, sau khi tìm thấy quyết định không khởi tố vụ án mà chị Lợi giấu trong nhà, bé K. đã uống thuốc tự tử, để lại bức thư tuyệt mệnh và mất ngày 11-2-2017.

Chị Lợi như người mất hồn khi nỗi đau đớn mất con chưa một lúc nào nguôi ngoai
Hành trình đi đòi lại công bằng cho đứa con gái 13 tuổi của người mẹ vô cùng gian nan.

“Nó cứ hỏi khi nào các chú điều tra xong? Sao ông Bê không bị bắt? Tôi chỉ bảo là các chú đang điều tra, nó vẫn chờ các chú, chờ mãi đến khi nó uất ức mà phải tự tử để tìm đến cái chết, minh oan cho sự trong sạch của mình”, chị Lợi nhớ lại.

Sau khi bé K. mất và sự vào cuộc của báo chí, đến ngày 28-3-2017, Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự “Hiếp dâm trẻ em” và “Dâm ô trẻ em”, thay đổi người trực tiếp thụ lý vụ án để tiếp tục điều tra.

Ngày 7-4-2017, lặn lội từ Cà Mau lên TP.HCM, chị Lợi tìm đến Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM để nhờ sự giúp đỡ, sau đó được nhóm 5 luật sư đến từ TP.HCM nhận hỗ trợ pháp lý miễn phí cho chị Lợi trên hành trình đòi lại công bằng cho con.

Bức thư tuyệt mệnh của bé K. để lại mong sự việc được sáng tỏ.
Nhóm luật sư đến từ TP.HCM hỗ trợ miễn phí cho gia đình chị Lợi.

Sau những tháng ngày đằng đẵng chờ đợi, ngày 10-8, VKSND tỉnh Cà Mau đã ra quyết định gia hạn điều tra vụ án lần thứ nhất đến cuối tháng 11-2017 để tiếp tục làm rõ. Ngày 20-9, Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam nghi phạm.

“Nếu không nhờ có sự động viên, giúp đỡ hết mình của các anh chị luật sư, phóng viên các báo, tôi không biết có trụ được cho đến ngày hôm nay không nữa. Ân nghĩa của mọi người dành cho bé K., tôi nguyện nếu có kiếp sau xin được báo đáp”, chị Lợi xúc động nói.

Trải qua bao vất vả, đến ngày 17-11, Cơ quan CSĐT Công an Cà Mau đã đề nghị truy tố ông Hữu Bê về tội “Dâm ô trẻ em”. Vụ án sẽ được tiến hành xét xử sơ thẩm trong 2 ngày 18 và 19-1-2018 tại TAND tỉnh Cà Mau.

 Theo Thời đại