Điều tra việc nghi sử dụng nước nhiễm đ.ộ.c thuốc d.i.ệ.t cỏ, 78 người cùng làng nhập viện ng.u.y k.ị.ch

Ngày 27/4, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cho biết: Bệnh viện vừa tiếp nhận 78 trường hợp nhập viện vì bị ng.ộ đ.ộc.

Theo xác định bước đầu, nguyên nhân bị ng.ộ đ.ộc là do người dân đã uống phải nguồn nước bị nhiễm độc thuốc d.i.ệt cỏ.

Bác sỹ đang theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân.

Bác sỹ Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên cho biết: Tính đến 19 giờ ngày 27/4 có 63 trường hợp đã được xuất viện; 15 trường hợp còn lại đang được theo dõi, tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện do có triệu chứng biến đổi chức năng gan, thận.

Đại diện Bệnh viện cho biết thêm: Các bệnh nhân vụ ngộ độc đều là người dân tộc Mông sống tại bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ngày 20/4, các trường hợp nhập viện với cùng triệu chứng đ.a.u bụng, buồn nôn và đi ngoài.

Ngay khi tiếp nhận, Bệnh viên đã tích cực sử dụng các biện pháp giúp giải độc cho bệnh nhân; đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan, trong đó có Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai để tiến hành sàng lọc. Kết quả cho thấy trong nguồn nước mà các bệnh nhân sử dụng có chất paraquat, một thành phần cực độc có trong thuốc diệt cỏ.

Bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, có 24 hộ với hơn 150 nhân khẩu, cùng dùng một mó (mỏ, vũng, hố) nước dưới chân núi, xung quanh là diện tích canh tác. Người dân ở đây có thói quen phun thuốc diệt cỏ trong trồng trọt, gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt chung.

Bác sỹ Nguyễn Văn Sỹ cảnh báo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc d.i.ệ.t cỏ, phải tập trung và tiêu hủy bao bì thuốc d.i.ệt cỏ theo hướng dẫn của các cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Khuyến nông.

Đặc biệt, người dân không tiếp tục sử dụng nguồn nước gây ngộ độc, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Hiện địa phương đã có chỉ dẫn nguồn nước thay thế cho người dân.

Tiêu đề đã được thay đổi

Theo baotintuc