Điêu đứng sau vụ vỡ nợ ở xứ Nghệ: Chân dung người đàn bà ma mãnh lừa đảo chấn động quê nghèo (P.4)

Sau khi tuyên bố vỡ nợ, bà Hoa sống ẩn nấp quanh khu vực một thời gian để che mắt cơ quan chức năng. Sau đó, người đàn bà ma mãnh này đã ôm hết số tiền chiếm đoạt được bỏ đi biệt tích.

Điêu đứng sau vụ vỡ nợ chấn động Nghệ An: Con dâu chiếm đoạt cả tiền phúng viếng của mẹ chồng, lừa gạt cả gia đình anh chồng (P.3)

Điêu đứng sau vụ vỡ nợ chấn động Nghệ An: Cụ bà chết không nhắm mắt vì bị con nợ quỵt tiền tích góp cả đời để lo hậu sự (P.2)

Điêu đứng sau vụ vỡ nợ chấn động Nghệ An: Cay đắng khi người mợ ‘máu lạnh’ lừa cả tiền của cháu ruột tàn tật, bị nhiễm chất độc da cam (P.1)

Cú lừa ngoạn mục của ả nông dân

Bà Hồ Thị Hoa (52 tuổi, xóm 12, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) quê gốc ở xóm 11, xã Quỳnh Hoa, là con thứ 3 trong gia đình có 8 anh chị em.

Năm 1984, bà kết hôn với ông Nguyễn Bá Tạo. Vợ chồng bà sinh được 3 người con (2 trai, 1 gái). Hiện con trai lớn của bà đã lấy vợ, ở riêng tại phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai). Người con gái thứ hai lấy chồng ở Hà Tĩnh. Con trai út đang làm việc tại Đồng Nai.

Chân dung người đàn bà lừa đảo

Cuộc sống của gia đình phụ thuộc vào mấy sào ruộng, kinh tế không có gì là khá giả. Những ngày nông nhàn, chồng bà Hoa đi làm phụ hồ cho các công trình xây dựng kiếm thêm thu nhập. Bà Hoa thỉnh thoảng đi buôn trái cây ngoài chợ. Người đàn bà này còn có một thời gian làm cán bộ chi hội phụ nữ của thôn.

Đầu năm 2015, chồng bà Hoa qua đời sau một tháng phát hiện ra bệnh ung thư tủy.

“Chồng bà Hoa qua đời chưa được bao lâu thì thấy có rất nhiều người tìm đến đòi nợ nhưng bà ta đóng cửa đi đâu suốt. Có người ngồi ngoài cổng chờ đợi suốt cả ngày mà không gặp, điện thoại không bắt máy. Hỏi ra mới biết họ cho bà Hoa vay cả trăm triệu mà không chịu trả, cứ khất lần này đến lượt khác.

Bán nhà cho đứa cháu họ được một thời gian thì bà Hoa tuyên bố vỡ nợ, trốn bặt tăm khiến cho hàng chục người dân điêu đứng, ăn ngủ không yên”, một hàng xóm của bà này chia sẻ.

Nạn nhân của bà Hoa hầu hết là anh em, dân nghèo, tàn tật

“Bà ta chiếm đoạt cả tiền phúng viếng của mẹ chồng quá cố; tiền bán rau, bắt ốc của cụ bà hơn 90 dành dụm cả cuộc đời để lo việc ma chay sau này; lừa cả những đồng tiền của các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ cho đứa cháu bị tàn tật, nằm một chỗ… Giờ bà Hoa ôm tiền cao chạy xa bay, chỉ có người dân điêu đứng. Có người tan cửa nát nhà, có người tìm cách tự tử… Thật quá nhẫn tâm”, ông Phan Đình Trí (hàng xóm bà Hoa) bức xúc chia sẻ.

Bằng các thủ đoạn gian dối khác nhau như vay vốn làm ăn trả lãi suất cao, chạy việc cho con, chữa bệnh cho chồng, bà Hoa đã chiếm đoạt của trên 50 hộ dân khác với số tài sản 2 tỉ 307 triệu đồng, 6 chỉ vàng và một số giấy CNQSD đất.

“Bà ta nói chạy việc cho con trai út nhưng không phải vậy. Con trai út của bà Hoa sau khi tốt nghiệp lớp bổ túc văn hóa thì vào miền Nam. Bà Hoa lấy cớ đó đi rêu rao rằng chạy cho con đi nghĩa vụ công an để lừa vay tiền. Thực chất, con trai bà ấy đang làm công nhân.

Bà Hoa lừa vay tiền chữa bệnh cho chồng nhưng chồng bà Hoa phát bệnh rồi qua đời chỉ trong vòng một tháng. Tiền chữa trị thuốc thang cho chồng đã được anh trai của chồng cho vay đầy đủ. Bà ta chỉ lợi dụng lòng tin, thương người của anh em, hàng xóm để chiếm đoạt tài sản”, anh Nguyễn Bá Hùng (một nạn nhân, cũng là cháu của bà Hoa) bức xúc cho biết.

Cùng một mảnh đất lừa bán cho nhiều người

Bà Hoa ma mãnh đến mức dùng chính mảnh đất mang tên Nguyễn Bá Tạo (chồng bà Hoa, đã mất) mà bà đang ở lừa bán cho nhiều người khác nhau.

Trong đơn tố cáo “hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của hàng chục người dân gửi các cơ quan chức năng gần đây nêu rõ.

Hàng trăm lá đơn của dân gửi cơ quan chức năng nhưng đã 3 năm vụ việc vẫn chưa giải quyết

Ngày 5/5/2015 bà Hoa thỏa thuận bán cho chị Phan Thị Thảo (xóm 10, xã Quỳnh Thạch) mảnh đất có giấy đăng kí quyền sử dụng đất số 137, thửa 504, diện tích bán 200m2, với giá 100 triệu đồng. Bà Hoa đã nhận của chị Thảo 50 triệu đồng.

Ngày 26/5/2015, cũng với diện tích đất đã bán cho chị Thảo, bà Hoa lại thỏa thuận bán cho chi họ Phan (đại diện là ông Phan Đình Đượm, xóm 11, xã Quỳnh Thạch). Khi hai bên đang tiến hành đo đạc thì sự việc bị vỡ lỡ. Ông Đượm biết mình bị lừa nên đã từ chối việc mua đất.

Ngày7/7/2015, bà Hoa bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất còn lại cho ông Hồ Văn Nhàn (xóm 9, xã Quỳnh Thạch) với số tiền 400 triệu đồng. Bà Hoa đã lấy của ông Nhàn 80 triệu tiền đặt cọc.

Đến ngày 13/7/2015, bà Hoa lại tiếp tục bán, chuyển nhượng cho vợ chồng anh Nguyễn Bá Toại (ngụ xóm 10, xã Quỳnh Thạch) quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất mà trước đó bà Hoa đã thỏa thuận chuyển nhương cho ông Nhàn cũng với số tiền 400 triệu đồng. Anh Toại đã giao cho bà Hoa 373 triệu.

Căn nhà và mãnh đất liền kề đã được bà Hoa lừa bán cho nhiều người nhằm chiếm đoạt tiền

“Khi phát hiện miếng đất đã bán cho con gái tôi (bà Thảo- PV) lại bị bà Hoa tiếp tục bán cho người khác, tôi đã hỏi và Hoa vì sao lại làm như vậy thì bà trả lời “Mày im mồm đi để họ mua trót lọt, mai mốt tao bán cho con mày mảnh đất phía trước nhà, vuông vắn, đẹp hơn”. Như vậy, bà Hoa đã cố tình lừa con gái tôi để bán cùng một miếng đất cho nhiều người nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản”, bà Phan Thị Lương (xóm 12, mẹ của chị Thảo) khẳng định.

Theo đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Cao Thị Linh gửi đến các cơ quan chức năng trình bày, ngày 13/7/2015 sau khi đã hoàn tất thủ tục mua bán thì ngày 14/7/2015 bà Hoa hẹn gặp riêng chị Linh qua nhà cụ Phan Thị Thìn (ngụ xóm 12, xã Quỳnh Thạch, mẹ chồng bà Hoa) để hoàn tất một số thủ tục còn lại.

“Tại đây, bà Hoa đã bảo tôi đưa các giấy tờ liên quan cho bà ta xem lại rồi bất ngờ vò, xé nát giấy cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cùng một số giấy tờ liên quan mà hai bên đã thỏa thuận ký kết trước đó. Việc bà Hoa cướp, xé giấy tờ của bà Hoa nhằm mục đích tẩu tán chứng cứ liên quan đến việc chuyển nhượng QSD đất để chiếm đoạt tài sản”, chị Linh trình bày.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn hai tháng (tính từ ngày 5/5/2015 đến 13/7/2015) cùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, bà Hoa đã lừa gạt để bán, chuyển nhượng cho nhiều người cùng một lúc nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.

Sau khi chiếm đoạt hàng tỉ đồng, lợi dụng việc chồng mất, bà Hoa tuyên bố vỡ nợ rồi lẩn trốn khắp nơi để tránh sự truy lùng của chủ nợ. Nhiều người tìm được đòi tiền thì người đàn bà này lên tiếng chửi bới, thách thức, đe dọa “Không có tiền trả. Muốn đòi thì đến công an, tòa án mà đòi”… buộc người dân phải gửi đơn cầu cứu lên các cơ quan chức năng.

Thế nhưng, suốt 3 năm qua, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Bà Hoa thì đã bỏ trốn khỏi địa phương cùng với số tiền đã chiếm đoạt được.

“Dân chúng tôi chỉ còn biết trông chờ vào cơ quan chức năng, bắt bà Hoa về chịu trách nhiệm với những gì đã gây ra. Một kẻ lừa đảo trắng trợn, làm dân điêu đứng như thế không thể vẫn ung dung sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật được.

Nếu không trừng trị thích đáng, chắc chắn sẽ có thêm hàng trăm người nữa cũng sẽ chịu chung số phận là nạn nhân của bà Hoa như chúng tôi”, ông Phan Đình Thường (xóm 12, nạn nhân của bà Hoa) bức xúc.

Theo Emdep