Đau đớn xót thương người mẹ nghèo 17 tuổi một mình sinh và nuôi con bị não úng thủy trong tủi nhục

Mang thai đến tháng thứ 8 thì Thủ đau đớn khi nghe bác sỹ kết luận đứa con trong bụng bị não úng thủy. Cũng từ đó, người yêu Thủ cao chạy xa bay, để mặc Thủ một mình sinh và nuôi con bệnh tật trong cảnh đói nghèo.

Đó là hoàn cảnh trớ trêu đầy nước mắt của người mẹ đơn thân Hồ Thị Thủ (19 tuổi, ngụ thôn 3, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Làm mẹ đơn thân ở tuổi 17

Đã 2 năm nay kể từ ngày cậu con trai Hồ Gia Bảo (2 tuổi) chào đời, thời gian mẹ con Thủ nằm viện nhiều hơn ở nhà.

Căn bệnh não úng thủy đã không cho Bảo được bình thường, khỏe mạnh như những đứa trẻ khác. Càng lớn, Bảo vẫn nằm một chỗ, cái đầu to quá cỡ, gấp đôi trọng lượng cơ thể nhưng Bảo chỉ ăn, ngủ, quấy khóc.

Bị người yêu lừa dối, Thủ chấp nhận làm mẹ đơn thân ở tuổi 17

Một mình vất vả nuôi con bệnh tật cộng với cái nghèo đói, tủi phận khiến người mẹ trẻ gầy gò, đem sạm, già đi nhiều so với tuổi 19. Khi những cô gái khác cùng lứa tuổi đang mơ mộng, yêu đương thì Thủ phải đương đầu với bao khó khăn trước mắt, vất vả với cuộc sống để chăm con mắc bệnh hiểm nghèo.

Thủ kể, mới lên 5 tuổi Thủ đã mồ côi mẹ. Không lâu sau đó, bố Thủ lấy vợ mới. Thủ ở với mẹ kế cùng những người em cùng cha khác mẹ.

Con trai Thủ chào đời không có bố, mang trong mình căn bệnh não úng thủy

Thiếu vắng tình cảm của cha mẹ từ nhỏ nên khi lớn lên, nhận được sự quan tâm đặc biệt của nam thanh niên trong bản, Thủ nhanh chóng xiêu lòng, nhận lời yêu rồi hiến dâng cả đời con gái cho người này.

Chưa bước qua tuổi 17, Thủ phát hiện mình có thai. Khi biết chuyện, người yêu cũng hứa hẹn sẽ cưới, cũng vẽ ra một mái ấm hạnh phúc khiến Thủ tin đó là sự thật rồi cứ thế chờ đợi.

“Mang thai đến tháng thứ 8, em chết lặng khi nghe bác sỹ kết luận con mắc bệnh não úng thủy. Lúc đầu, em không biết căn bệnh đó nó nguy hiểm thế nào nhưng bác sỹ bảo thai quá lớn, không thể can thiệt được. Cũng từ đó, người yêu lặng lẽ bỏ đi. Một mình em sinh con trong đau đớn, tủi nhục, trong điều tiếng gièm pha, cười cợt của hàng xóm và người xung quanh”, Thủ gạt nước mắt chia sẻ.

17 tuổi, Thủ làm mẹ. Đứa trẻ chào đời thiếu tháng. Vì đầu thai nhi quá to nên Thủ không thể sinh thường mà bằng phương pháp mổ bắt con. Một mình vượt cạn trong đau đớn, không chồng, không có mẹ bên cạnh, con sinh ra lại bệnh tật nên Thủ buồn chán, nhiều lúc muốn buông xuôi, phó mặc cho số phận

Cô độc nhưng vẫn phải cố gắng sống vì con

Bé Bảo chào đời mang họ mẹ, suốt hai năm ròng chưa được gặp cha. Gia đình bên nội cũng gần nhưng không hề ngó ngàng gì đến sự tồn tại của đứa cháu nội. Vì sinh thiếu tháng, bệnh tật khiến sức khỏe của Bảo yếu, tháng nào cũng nằm viện. Suốt hai năm qua, Thủ không làm được bất cứ việc gì chỉ ở nhà chăm sóc con.

Thủ chỉ ước con trai có thể chạy nhảy, vui cười, gọi “mẹ” như bao đứa trẻ bình thường khác

“Em cũng muốn kiếm việc gì đó làm để kiếm tiền thỉnh thoảng mua cho con hộp sữa, trang trải thức ăn qua ngày cho hai mẹ con nhưng chẳng có ai trông con cho em cả. Bỏ con nằm nhà một mình thì em không đành. Hiện tại, cuộc sống của mẹ con em phụ thuộc vào bố và dì cùng bà con lối xóm.

Đến cả bữa ăn của hai mẹ con những lúc nằm viện cũng phải trông chờ vào hội từ thiện. Người nhà bệnh nhân xung quanh thấy thương, thấy tội nên họ mua cho suất cơm, cái bánh hoặc cho vài chục nghìn để mẹ con ăn qua ngày”, Thủ chia sẻ.

Bé Bảo ốm vặt suốt năm với các bệnh như viêm phế quản, sốt, đi ngoài… Nhìn con hàng ngày càng héo hon, Thủ chỉ ước con nhanh chóng bình phục để có thể chạy nhảy, vui chơi, có thể gọi “mẹ” như bao đứa trẻ khác.

“Đời em vốn phải chịu nhiều thiệt thòi vì mồ côi mẹ từ nhỏ. Giờ đến lượt con em cũng không có bố, lại mắc bệnh hiểm nghèo. Nhìn con héo úa từng ngày mà em bất lực. Nhiều lúc muốn chết đi để quên hết sự đời nhưng thương con, em lại không đành, lại gắng sống vì con”, Thủ tâm sự trong nước mắt.

Nhắc tới hoàn cảnh của mẹ đơn thân này, ông Hồ Văn Minh (trưởng thôn 3) chia sẻ: “17 tuổi, Thủ đã là mẹ đơn thân, nuôi con mắc bệnh hiểm nghèo. Hoàn cảnh gia đình cô rất khó khăn, con trai thường xuyên nằm viện nên Thủ không thể làm gì để kiếm thêm thu nhập.

Hiện tại, căn bệnh hiểm nghèo của đứa trẻ ngày càng nặng, cái đầu to quá cỡ khiến việc bồng bế, di chuyển cũng rất khó khăn. Chỉ mong mẹ con cô ấy có đủ nghị lực để vượt qua khó khăn, bệnh tật”.

Theo Emdep