Cuộc sống đau đớn của bé gái 8 tháng tuổi mồ côi cha, cái đầu như muốn “nổ tung” vì căn bệnh não úng thủy

Cất tiếng khóc chào đời, gia đình chưa kịp vui mừng thì đã chết lặng khi biết con mắc bệnh não úng thủy. Đau đớn hơn, khi bé Thương 2 tháng tuổi, tai ương tiếp tục giáng xuống khi người cha đột ngột qua đời. Nhìn thấy con nằm đó vật vã đau đớn khi cái đầu chực “nổ tung”, người mẹ trẻ chỉ biết gạt nước mắt bất lực.

8 tháng tuổi, bé Thương vẫn nằm một chỗ, chống chọi nỗi đau với cái đầu to quá cỡ, chực vỡ tung ra.

Đó là số phận đáng thương của bé Hoàng Thị Hoài Thương (8 tháng tuổi, ngụ khối 3, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An).

Số phận bất hạnh

Căn bệnh não úng thủy khiến cơ thể bé Thương phát triển không bình thường như những đứa trẻ khác. Bé nằm bất động trên giường với cái đầu to quá cỡ như chực nổ tung ra, che lấp hết khuôn mặt xinh xắn, dễ thương. Đứa trẻ nặng 10kg nhưng cái đầu đã chiếm ½ trọng lượng cơ thể. Đã 8 tháng tuổi nhưng Thương vẫn nằm một chỗ, chỉ ăn, ngủ, khóc, cười.

2 tháng tuổi, Thương đã phải mồ côi cha. Một mình người mẹ ôm con rong đuổi khắp các bệnh viện nhưng đi tới đâu cũng nhận lại cái lắc đầu từ phía bác sỹ.

Ngồi bên cạnh cần mẫn đút từng thìa sữa cho con, chị Vũ Thị Thu Hà (26 tuổi, mẹ bé Thương) đau đớn khi nhắc đến nỗi đau của gia đình.

Chị và anh Hoàng Văn Sáng cưới nhau gần một năm, mong mỏi mãi mới có tin vui. Khi thai hơn 8 tháng, chị Hà có biểu hiện sinh non. Bé gái chào đời thiếu tháng nặng 2.1kg.

Khi sinh ra bé Thương cũng bình thường khỏe mạnh, không có dấu hiệu gì bất thường. Vì sinh non nên chị Hà xuất viện trở về. Con gái vẫn ở lại bệnh viện chăm sóc lồng kính. Đến ngày thứ 7, chuẩn bị xuất viện thì bé lên cơn sốt cao, co giật. Suốt nhiều ngày điều trị nhưng bé vẫn không cắt được cơn sốt.

Thương nặng 10kg nhưng cái đầu đã chiếm ½ trọng lượng cơ thể.

“Đến ngày thứ 5, con gái tôi mới được chuyển ra Hà Nội. Tại đây, bác sỹ cho biết bé bị viêm mang não mủ do sốt cao kéo dài nên ảnh hưởng lên não.

Sau 21 ngày điều trị, con gái được xuất viện trở về. Gia đình vẫn thường xuyên đưa bé ra Hà Nội thăm khám theo định kỳ”, chị Hà cho biết.

Khi bé Thương được 2 tháng tuổi, anh Sáng đột ngột qua đời vì đột tử. Con ốm, trụ cột không còn, đau thương, mất mát kèm lo lắng chị Hà đuối sức, ngày đêm chỉ biết ôm con khóc ròng.

Nỗi đau chưa kịp nguôi thì người mẹ trẻ như sét đánh ngang tai khi nghe kết luận con gái bị bệnh não úng thủy.

“Từ ngày chồng qua đời, đầu con gái tôi to lên bất thường. Tôi đưa đi khám mới biết cháu bị não úng thủy. Một mình ôm con rong đuổi khắp các bệnh viện trung ương nhưng đi đến đâu tôi cũng chỉ nhận lại cái lắc đầu từ phía bác sỹ. Giờ tôi biết làm thế nào để cứu con gái tôi đây?”, chị Hà khóc nghẹn.

“Tôi đã mất chồng, cầu xin ông trời đừng bắt tôi phải mất thêm con”

Chị Hà là nhân viên điều dưỡng tại bệnh viện phục hồi chức năng Cửa Lò với mức lương 3,2 triệu đồng/ tháng. Từ ngày con chào đời, chồng mất, chị quyết định ở nhà chăm sóc con. Nhưng rồi, hàng chục khoản chi tiêu cần đến tiền như ăn uống, bỉm, sữa… cho con không biết lấy đâu ra nên chị lại tiếp tục đi làm.

Bà Loan đau đớn nói về nỗi đau mất con và sự sống mong manh của cháu nội.

Nội ngoại hai bên đều làm nông nghiệp, thu nhập chính phụ thuộc vào mấy sào ruộng nên rất khó khăn. Nếu cứ ở nhà ôm con, chị sợ mẹ con sẽ đứt bữa. Chị còn phải làm việc, dành dụm tiền bạc để có cơ hội chữa bệnh cho con.

Vì nhà cách chỗ làm hàng chục cây số, đi lại khó khăn nên chị thuê phòng trọ nhỏ với giá 600 nghìn đồng/tháng ở gần bệnh viện rồi ôm con đi cùng chăm sóc. Hàng ngày, chị Hà đi làm, bé Thương được bà nội chăm sóc.

Tôi đã mất chồng, cầu xin ông trời đừng bắt tôi phải rời xa con.

Hiện tại, đã 8 tháng. Những lúc chị Hà đi làm, bà nội pha sữa vào bình đã khoét núm để dễ dàng đưa vào miệng bé hoặc đút bằng thìa. Chỉ những khi khóc thì bé Thương mới chịu nuốt. Hàng ngày, bà nội vẫn nấu cháo cho bé ăn lần được vài thìa xay nhuyễn nhưng vì nằm một chỗ, không vạn động nên bé rất khó đi ngoài.

Vì cái đầu to quá cỡ, nặng, mềm nhũn, bà nội lại già yếu nên việc nâng đỡ bé rất khó khăn. Suốt ngày, bé Thương chỉ nằm một chỗ. Chỉ đến khi mẹ đi làm về mới bế bé ra ngoài hít thở không khí, bế sang nhà hàng xóm chơi.

Ngồi bên cạnh, vuốt mái tóc trên cái đầu to quá cỡ của cháu nội bất hạnh, bà Nguyễn Thị Loan (70 tuổi) khóc nghẹn khi nhắc đến số phận của con, cháu mình.

Bà sinh được 2 người con trai. Anh Sáng là con đầu lòng. Vất vả lắm vợ chồng bà cũng cố gắng nuôi con ăn học, xin được việc làm ổn định trong bệnh viện. Họ an lòng khi vợ chồng anh Sáng, chị Hà là đồng nghiệp cùng cơ quan.

“Con trai qua đời đột ngột, cháu nội lại mắc bệnh hiểm nghèo. Giờ con dâu, cháu tôi phải sống như thế nào đây. Sao số kiếp con, cháu tôi lại bất hạnh như thế này”, bà Loan gạt nước mắt.

Dãy trọ, nơi mẹ con chị Hà đang tá túc.

Hỏi về tâm nguyện của mình, chị Hà ôm con vào lòng cho biết dù ôm con cầu cứu khắp các bệnh viện nhưng chị vẫn không thôi hi vọng sẽ cứu được con. Nhìn con hàng ngày chống chọi nỗi đau, lòng người mẹ trẻ như bị ai đó cầm dao cắt đi từng phần trên cơ thể. Chị đã mất chồng, chỉ cầu xin ông trời đừng bắt chị phải mất con.

“Giá như mẹ có thể gánh đau đớn thay cho con. Cố gắng lên con gái nhé, bằng giá nào mẹ cũng sẽ cứu con. Chỉ xin con đừng bỏ lại mẹ một mình trên cõi đời này. Dưới suối vàng, bố vẫn đang từng ngày theo dõi, che chở cho mẹ con mình. Vì vậy mà con gái mẹ không được phép gục ngã”, chị Hà nghẹn lời.

Mọi đóng góp hảo tâm cho bé Thương xin vui lòng gửi về địa chỉ: Chị Vũ Thị Thu Hà, ngụ khối 3, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An). ĐT: 01662271454.

STK:105001283059, tên TK Vũ Thị Thu Hà, ngân hàng Vietinbank

Theo afamily