Cúng tổ tiên cứ chọn 14 loại quả PHÁT VƯỢNG này, không cần lễ lạt nhiều cũng được chứng giám lòng thành, gia đình ngày càng giàu sang, hạnh phúc

Không chỉ ngày tết mà ngay cả đến cúng bái bình thường thì nhà ai cũng cần bày một mâm hoa quả trên bàn thờ vừa để trang trí, vừa bày tỏ lòng thành kính, cầu mong tổ tiên phù hộ. Tuy nhiên, việc nên lựa chọn loại quả nào để bày biện cho mâm ngũ quả vừa đẹp, vừa mang ý nghĩa phong thủy, rước tài lộc về nhà lại là điều không phải ai cũng biết đâu ạ.

Năm nay em được giao nhiệm vụ là sẽ đi mua các loại quả và trang trí mâm ngũ quả cho bàn thờ ngày tết nên có nghiên cứu vụ này rất kỹ và biết được rất nhiều thông tin thú vị, các mẹ có thể áp dụng cho cả những dịp cúng lễ khác nữa nhé!

Ảnh minh họa

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Đúng như cái tên gọi, “mâm ngũ quả” thường được bày 5 loại quả tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Giải thích theo một cách khác, 5 loại quả là tượng trưng cho các mệnh theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Nhiều gia đình thường bày 5 loại quả theo 5 sắc màu đó.
Ngày nay, các loại hoa quả ngày càng nhiều và càng phong phú hơn nên nhiều gia đình bày nhiều hơn 5 loại quả trên mâm ngũ quả. Và dù có bày nhiều hơn 5 loại quả thì người ta cũng chọn số lẻ như 7 hay 9 loại quả.

Những loại quả nên được lựa chọn để bày lên bàn thờ

Quan niệm bày mâm ngũ quả ở mỗi gia đình, mỗi địa phương đều rất khác nhau. Tuy nhiên, dù bày biện theo cách nào thì đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc với mong muốn cầu chúc cho một năm mới ấm no, hạnh phúc theo truyền thống của người dân Việt Nam.
Và dưới đây là danh sách 14 loại quả nên được lựa chọn để bày lên mâm ngũ quả. Tùy thuộc vào văn hóa của gia đình và cách trang trí mâm ngũ quả mà các chị quyết định lựa chọn loại quả nào nhé:

1. Quả chuối: Trong mâm ngũ quả thường không thể thiếu một nải chuối xanh. Loại quả này mang ý nghĩa như bàn tay ngửa để chở che, mang đến nhiều bình an, sung túc và biểu trưng cho sự đùm bọc, gắn kết. Nhìn vào mâm ngũ quả, người ta dễ dàng nhận ra rằng nải chuối giống như một giá đỡ giúp bao bọc, nâng đỡ tất cả các loại quả khác.

2. Quả quất: Theo phiên âm chữ Hán, từ “quất” gần giống với âm của từ “cát” nên loại quả này sẽ mang ý nghĩa đem đến sung túc, ăn nên làm ra nhiều của cải vật chất, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, dồi dào sự sống.

3. Quả phật thủ: Loại quả này thường được đặt ở trung tâm và giữ vị trí cao nhất trong mâm ngũ quả. Loại quả này có hình dáng và mùi thơm rất đặc trưng nên người ta thường dùng để thờ Phật và gia tiên với mong muốn lưu giữ thần, Phật và gia tiên trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ.

4. Quả bưởi: Quả bưởi mang ý nghĩa tượng trưng cho phúc lộc và sự viên mãn, tròn đầy.

5. Quả xoài: Từ ”xoài” gần giống với từ “sài” trong “tiêu sài”. Người ta thờ loại quả này để cầu mong lúc nào cũng có tiền rủng rỉnh trong túi, không bao giờ thiếu thốn.

6. Quả thanh long: Hình dáng của loại quả này rất đặc biệt nên mang ý nghĩa rồng mây hội tụ và là biểu trưng cho sự cát tường, thịnh vượng.

7. Quả sung: Người ta thường thờ loại quả này với mong muốn có sự sung túc, tròn đầy, sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc

8. Quả đu đủ: Là biểu tượng của đầy đủ, thịnh vượng.

9. Dưa hấu: Là biểu trưng cho sự tốt đẹp, viên mãn, trung thực

10. Quả mãng cầu: Cầu chúc mọi điều như ý

11. Quả dứa (thơm): Mang ý nghĩa thơm tho, đa phúc lộc

12. Quả hồng: Hồng hào, tươi tốt, tượng trưng cho sự thành đạt

13. Quả lựu: đa phúc, đa lộc, con đàn cháu đống

14. Quả dừa: tượng trưng cho sự viên mãn

Các chị có thể thoải mái lựa chọn các loại quả trên để trang trí cho mâm ngũ quả nhà mình nhé. Em có một vài lưu ý dưới đây muốn chia sẻ, hi vọng là có ích cho các mẹ:

Cách chọn quả: Ai cũng mong muốn mâm ngũ quả được tươi đẹp lâu hơn trong bàn thờ nên khi chọn quả, các chị lựa chọn những loại quả già nhưng chưa chín quá. Đặc biệt là chuối thì phải chọn chuối xanh để đủ cứng cáp giúp nâng đỡ các quả khác mang ý nghĩa màu sắc theo Ngũ hành.

Không nên rửa quả: Việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

Thời gian nên mua các loại quả: Để chọn được nhiều quả đẹp và ngon, chất lượng tốt mọi người nên mua trước tết 3 ngày, không nên mua tận chiều 30 Tết vì cận Tết giá sẽ rất cao và ít cơ hội chọn quả đẹp để bầy mâm ngũ quả đẹp.

Hình chỉ mang tính chất minh họa