Con gái bỏ đi lấy chồng, bà lão 70 tuổi nuôi cháu ngoại bại não nằm liệt giường: Xót xa một kiếp người!

Con gái bỏ đi lấy chồng để lại cho bà Thanh 2 đứa cháu. Một đứa bại não nằm bất động trên giường, đứa thứ hai mới lên 5 tuổi. Cuộc sống của ba bà cháu vật lộn từng ngày với những bữa cơm chấm muối.

70 tuổi nuôi cháu gái bại não

Căn nhà nhỏ của bà Nguyễn Thị Thanh (70 tuổi, trú tại xóm 11, xã Ngọc Sơn, Quỳnh Lưu, Nghệ An) nằm trên con dốc cuối làng. 70 tuổi đời, bà từng trải qua những nỗi đau tột cùng của kiếp người.

Trên chiếc giường không thể nào ọp ẹp hơn, bà Thanh đang mớm từng thìa cháo cho cháu gái Hồ Thị Thắng. Năm nay Thắng tròn 25 tuổi, cái tuổi đang xuân xanh nhất của đời người, nếu khỏe mạnh hẳn Thắng đã có thể đi làm phụng dưỡng bà ngoại.

Bà Thanh đút cháo cho cháu gái bại não nằm một chỗ – Ảnh: Lam Thùy

Thế nhưng cơ thể em chỉ bằng một đứa trẻ lên 5, teo tóp, nằm bất động trên giường. Việc nuốt cháo khó khăn đến nỗi bà Thanh phải ấn nhẹ vào miệng để đứa cháu tội nghiệp biết đường mà nuốt. Nhắc đến hoàn cảnh của mình, bà Thanh lấy tay lau giọt nước mắt đang chực rơi trên khóe mắt.

Thắng và em trai Hồ Công Huy (học sinh lớp 10 A10, trường THPT Quỳnh Lưu 4) là con của chị Hồ Thị Vân. Chị Vân là con gái thứ 3 trong 5 cô con gái của bà Thanh.

18 tuổi, chị Vân lên xe hoa theo chồng. Cuộc sống vợ chồng khó khăn trăm bề, chị Vân gạt nước mắt tiễn chồng vào Nam làm thuê. Khi đang mang bầu cô con gái đầu lòng thì chị Vân nhận hung tin chồng bị tai nạn tử vong, mất xác khi đang đi đánh cá thuê ngoài biển. Đau đớn, vật vã mất một thời gian nhưng nghĩ đến đứa con trong bụng, chị Vân cố gắng vượt qua để con ra đời trọn vẹn nhất.

“Con bé ra đời khỏe mạnh, hàng ngày tôi ở nhà trông cháu, mẹ nó thì làm đủ thứ nghề để có tiền nuôi con. Khi được 4 tháng tuổi, con bé đột ngột lên cơn sốt cao co giật rồi bị bại não từ đó. Sức khỏe con bé yếu, cứ thay đổi thời tiết là mẹ con lại kéo nhau vào bệnh viện. Cuộc sống của mẹ con tôi vì đã trải qua những năm tháng khó khăn cùng cực”, bà Thanh nhớ lại.

Người đàn bà 70 tuổi trải qua nhiều bất hạnh khi bị chồng ruồng bỏ, con gái mất tích và một mình gồng gánh nuôi cháu bị bệnh – Ảnh: Lam Thùy

Chồng mất, cô con gái duy nhất mang bạo bệnh, chị Vân quyết định “xin” thêm đứa con để có chỗ nương tựa lúc già yếu. Năm 2002, Huy ra đời trong niềm hạnh phúc của mẹ và bà ngoại.

Em Huy tròn 5 tuổi, chị Vân gửi con lại cho bà Thanh rồi vào miền Nam làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tại đây, chị gặp được ý trung nhân và quyết định đi thêm bước nữa.

“Lúc ấy tôi nhất quyết không đồng ý vì sức tôi đã yếu, cháu đứa thì bệnh tật, đứa mới lên 5 làm sao đủ sức mà nuôi chúng nó nhưng con Vân bất chấp quyết lấy bằng được người nó yêu. Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời. Ba bà cháu tôi dựa vào nhau sống từ ngày đó”, bà Thanh hướng đôi mắt già nua nhìn xa xăm.

Phận đời cơ cực

Từ ngày chị Vân lập gia đình riêng và sinh sống trong miền Nam, vì hoàn cảnh khó khăn nên không có tiền gửi về nuôi con. Vậy là mọi khó khăn vất vả đè nặng lên vai người bà già yếu. Để có tiền thuốc thang và ăn uống cho cháu, bà vừa làm ruộng, nuôi thêm gà, vịt và làm thuê làm mướn khớp làng trên xóm dưới.

Mỗi lần trái gió trở trời, Thắng lên cơn co giật, bà Thanh phải bỏ việc ở nhà canh chừng. Cuộc sống ba bà cháu cùng quẫn tưởng chừng không thể vượt qua được.

Từng là một cô thôn nữ đẹp người, đẹp nết được nhiều trai làng theo đuổi nhưng cuối cùng phận đời bà Thanh lại là những chuỗi ngày cơ cực. Sau khi kết hôn với người đàn ông cùng xã, bà Thanh sinh liền 5 cô con gái. Không sinh được con trai nối dõi cho nhà chồng, bà Thanh bị chồng hắt hủi, rời bỏ để kết hôn với người phụ nữ khác. Người đàn bà làm lũi ấy một mình gồng gánh nuôi 5 đứa con, không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ chồng cũ. Các con của bà vì thế đã sớm phải nghỉ học bươn chải cùng mẹ.

Năm 1997, chị Hồ Thị Nga là chị em sinh đôi với chị Vân bị một người đàn ông quê Thái Bình đến dụ dỗ yêu đương rồi lừa bán sang Trung Quốc.

“Cậu ta là họ hàng với một người trong xã, năm đó cậu ta về đây chơi, hai đứa quen nhau rồi tính chuyện cưới xin đàng hoàng. Đợt đó, nó xin phép tôi đưa con Nga về Thái Bình ra mắt gia đình. Con tôi đi theo người yêu và biệt tích từ đó. Chúng tôi đã nhiều lần đi tìm nhưng không hề có một tin tức gì”, bà Thanh kể.

Sau nhiều năm biệt tích, cách đây 5 năm chị Nga liên lạc về thì bà Thanh mới biết con gái mình bị gã thanh niên kia lừa bán sang Trung Quốc. Hiện đã có gia đình riêng ở đảo Hải Nam nhưng không có điều kiện để trở về. Niềm vui vỡ òa khi biết con gái còn sống chưa được bao lâu thì gần 3 năm nay, chị Nga đột nhiên mất liên lạc, hiện tại bà Thanh không biết con gái mình còn sống hay đã chết.

Năm cô con gái thì 2 người lấy chồng xa, một người mất tích. Người con gái sống gần bà nhất lấy chồng ở huyện Nghĩa Đàn cũng ít có điều kiện về thăm mẹ.

Bà Thanh đã nếm trải đủ cay đắng của kiếp người – Ảnh: Lam Thùy

Huy là cậu học sinh ngoan và ham học. Năm Huy học xong lớp 9, vì không đủ sức nuôi cháu, bà Thanh bắt Huy bỏ học ở nhà phụ bà chăm chị nhưng cậu bé khóc lóc xin bà được tiếp tục đến trường, hứa học xong cấp 3 sẽ nghỉ học.

Từ ngày chị Vân có gia đình riêng cũng không có tiền gửi về nuôi con. Vì thế mọi vất vả lo toan đều đổ lên người mẹ già yếu. Để có tiền mua sách vở, ngoài đi học Huy còn tìm việc làm thêm, khi thì xúc đất, khiêng đá, phụ hồ. Thương hoàn cảnh của bà cháu, người trong làng có công việc gì cũng gọi em đến làm. Năm nay Huy đang học lớp 10.

Ngôi nhà nhỏ không có vật dụng gì đáng giá là nơi sinh sống của ba bà cháu – Ảnh: Lam Thùy

Bà Thanh khoe: “Hè vừa rồi nó đi làm thêm được gần 800 ngàn đủ mua sách vở và một bộ đồ mới để đi học. Tiền học năm nay của cháu được một nhóm thiện nguyện ở địa phương tài trợ nên tôi cũng bớt gánh nặng được phần nào. Cố được đến đâu thì cố chứ bây giờ tôi cũng không nỡ bắt nó bỏ học”.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Huy cho biết: “Em chỉ mong học xong cấp 3 rồi học một nghề để kiếm việc làm nuôi bà và chị. Bà em sức khỏe yếu lắm rồi nhưng vì chị em em mà phải vất vả khổ cực. Mong cho bà thật khỏe mạnh để sống cùng chúng em”.

Nhìn đứa cháu gái teo tóp nằm bất động trên giường, bà Thanh bùi ngùi: “tôi mong có đủ sức khỏe để tiếp tục lo cho hai cháu, chứ giờ tui có mệnh hệ gì thì chúng biết dựa vào ai mà sống”.

Theo Phụ nữ sức khỏe