Chuyện tử tế ở Hà Nội: Trời lạnh 10 độ C và người sửa xe miễn phí trên cầu Nhật Tân lúc tờ mờ làm dân mạng cảm động

Theo anh Trường chia sẻ, việc vá săm xe miễn phí cho người dân qua cầu là hoạt động thiện nguyện diễn ra 1 năm nay ở đây.

Giữa cái lạnh như cắt da thịt ở Hà Nội, một câu chuyện ngắn về chân dung người tốt việc tốt giống như ngọn đuốc giữa đêm. Sau khi đăng tải, câu chuyện đã thu hút được hàng ngàn lượt yêu thích và hàng trăm bình luận. Hầu hết cư dân mạng đều cảm thấy rất vui khi biết rằng xung quanh vẫn còn những tấm gương mang lại niềm tin vào sự tử tế.

H đi đến giữa cầu Nhật Tân thì nổ lốp xe.

Cụ thể, câu chuyện này được H. chia sẻ: “Chuyện là thế này, sáng tớ với cậu bạn lóc cóc đi xe Jupiter của nhà nó lên Hà Nội. Đi đến giữa cầu Nhật Tân thì nổ lốp xe. Mọi người biết rồi đấy, cái cảm giác dắt xe lúc 7h sáng nó như thế nào…

Dắt được một đoạn thì có chị đi qua dừng xe bảo: “Em ơi, xe thủng săm à? Chị cho số, gọi mấy anh này lên vá cho. Sửa xe miễn phí đấy. Mình nghĩ bụng, thời nay làm gì còn ai tốt như vậy. Nghĩ thế nhưng cũng lấy số và cảm ơn chị tốt bụng kia.

Gọi được anh kia một lúc thì thấy anh lên, cảm giác anh làm rất nhanh để còn đi công việc khác.

Sau khi kiểm tra, thấy xe hỏng săm, không vá được. Anh bảo: “Các chú đưa anh 50.000, anh mua săm giúp, chứ không vá được nữa”. Rồi anh kia lại vất vả một chuyến đi mua săm xe.

20 phút sau cũng thay xong, cậu bạn hỏi: Anh ơi, hết bao nhiêu tiền em gửi?

Câu chuyện nhỏ nhưng ý nghĩa lớn.

Anh tốt bụng kia: Bọn anh làm miễn phí, không lấy tiền.

Hai anh em há hốc mồm nhìn nhau. Bạn mình cũng đưa anh 50.000 uống nước nhưng anh không lấy. Anh bảo chỉ làm miễn phí cho anh em thôi. Công nhận xã hội còn nhiều người tốt như vậy mà.

Cảm ơn anh rất nhiều. Giữa trời gió lạnh mùa đông mà có việc cần giúp là các anh có mặt ngay, nhiệt tình và tốt bụng quá.

Cảm ơn bà chị đã cho em số, chị cũng nhiệt tình quá. Ai gặp hoàn cảnh như em thì lấy số của anh vá săm miễn phí nhé: 0969008111″.

Xác nhận với PV, anh Nguyễn Xuân Trường, giám đốc công ty xí nghiệp quản lý cầu Nhật Tân, Đông Trù khẳng định, người mà 2 thanh niên kia nhắc tới kể trên chính là cán bộ của cơ quan, nơi anh đang công tác.

Theo anh Trường chia sẻ, việc vá săm xe miễn phí cho người dân qua cầu là hoạt động thiện nguyện diễn ra 1 năm nay ở đây.

Một cán bộ đang sửa xe miễn phí cho người dân đang đi qua cầu thì xe bị thủng săm.

Theo anh Trường tâm sự, ngọn lửa đã thổi bùng lên những hành động tươi đẹp này trong suốt năm qua là do: “Nhiệm vụ của xí nghiệp là duy tu, duy trì, bảo vệ, bảo dưỡng cây cầu. Trong quá trình quản lý, tôi thấy nhiều bà con đang lưu thông trên cầu thì bị hỏng xe. Thoáng nghĩ nếu phải dắt bộ qua 1 cây cầu dài gần 4 km thì không biết sẽ thế nào dù là ban ngày hay giữa đêm khuya. Chính vì vậy chúng tôi thành lập 1 đội chuyên hỗ trợ cho những người không may gặp rủi ro.

Bạn hãy tưởng tượng, giữa đêm khuya, khi đang đi trên cầu Nhật Tân, bỗng nhiên xe bị thủng săm, chắc hẳn lúc này, sự vất vả vì phải dắt bộ xe trên một cây cầu dài gần 4km sẽ không đáng sợ bằng sự nguy hiểm và sợ hãi đang bủa vây xung quanh mình. Đó là lí do để chúng tôi bật dậy và đến ngay điểm thông báo để hỗ người bị nạn không kể ngày hay đêm”.

Chính những trăn trở trên đã khiến anh phải thành lập ra nhóm thiện nguyện càng sớm càng tốt để hỗ trợ bà con khi đi qua cầu vô tình hỏng xe.

Mặc dù là giám đốc xí nghiệp, nhưng để nêu cao tinh thần nói được là làm được, những ngày đầu thành lập nhóm, anh chính là người đích thân thực hiện công việc này: “Tôi phải chứng minh cho họ thấy, việc làm này hoàn toàn có thể làm được. Sau đó các anh em cùng phân chia ca trực để thực hiện theo sự điều động của tôi”.

Để ngày càng nhiều người biết hơn về dịch vụ của mình, giúp người dân chẳng may gặp phải sự cố thì liên lạc theo số điện thoại in trên tấm biển gắn nơi thành cầu.

Lực lượng của nhóm được chia thành 3 ca, mỗi ca có 3-4 người, những người này đều có thể sử dụng miếng vá để vá xe. Ca 1 bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 14 giờ chiều. Ca 2 từ 14 giờ chiều đến 21 giờ. Ca 3 từ 21 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau.

Miếng vá này nhóm anh Trường hỗ trợ 100%. Không may nếu ai phải thay săm xe các anh sẽ đi mua và thay giúp, tất cả không tính tiền công: “Đây chỉ là việc làm bình thường thôi mà, có gì to tát đâu”, anh Trường khiêm tốn chia sẻ.

Để nhiều người dân biết đến và không phải mất nhiều thời gian dắt xe vất vả, anh Trường đã in số điện thoại để trên biển báo gắn ở thành cầu Nhật Tân: “Đó là số điện thoại của tôi và của một đồng chí cán bộ kỹ thuật. Vì điện thoại smartphone nhanh hết pin. Vì vậy tôi để hai số liên lạc, nếu một điện thoại hết pin thì vẫn còn số khác dự phòng để hỗ trợ bà con”.

Hi vọng rằng, sẽ ngày càng có nhiều hơn những con người dám nghĩ, biết làm và hành động vì người khác. Câu chuyện này chắc hẳn sẽ khiến bao trái tim cảm thấy ấm lòng, xóa tan cái lạnh ngày đông giá cuối năm.

Theo Emdep